CỰU TỔNG THỐNG HÀN QUỐC 노태우 TỪ TRẦN


CỰU TỔNG THỐNG HÀN QUỐC 노태우
CỰU TỔNG THỐNG HÀN QUỐC 노태우

Cựu Tổng thống Roh Tae-woo, người từng là tổng thống thứ 13 của Hàn Quốc, đã qua đời vào ngày 26. 89 tuổi.

Cựu Tổng thống Roh, người đã phải nằm trên giường bệnh trong một thời gian dài vì bệnh mãn tính, gần đây đã được đưa vào Bệnh viện Đại học Quốc gia Seoul do tình trạng bệnh trở nên tồi tệ và được các nhân viên y tế điều trị tích cực, nhưng ông không hồi phục và qua đời 1 giờ 40 phút cùng ngày.

Sau khi trải qua cuộc phẫu thuật ung thư tuyến tiền liệt vào năm 2002, cựu tổng thống đã phải nhập viện và xuất viện liên tục. Và kể từ đó ông đã được hồi phục tại nhà của mình ở Yeonhui-dong, Seoul.

Ông không thể xuất hiện trước công chúng khi phải chống chọi với những căn bệnh hiếm gặp như teo tiểu não và hen suyễn.

Roh So-young, giám đốc Trung tâm Nghệ thuật Nabi, con gái lớn của cựu Tổng thống Roh, cho biết trong một bài đăng trên mạng xã hội vào tháng 4 sau khi cựu Tổng thống Roh bị các triệu chứng về hô hấp, “teo tiểu não là một bệnh hiếm gặp, nhưng không có gì đáng lo ngại. Nhưng với não thì “ý ​​thức và suy nghĩ đều ở đó. Đây là nỗi đau lớn hơn”.

Một cách trùng hợp cựu tổng thống Roh đã qua đời cùng ngày với cựu Tổng thống Park Chung-hee (26/10/1979).

Sinh ngày 4 tháng 12 năm 1932 tại Shin Yong-ri, Gongsan-myeon, Dalseong-gun, Gyeongsangbuk-do (hiện là Shinyong-dong, Dong-gu, Daegu), là con trai cả của cha Roh Byung-soo và mẹ Kim Tae -hyang, từng là thư ký, cựu Tổng thống Roh tốt nghiệp trường Trung học Gyeongbuk và Học viện Quân sự, ông từng là đại biểu Quốc hội và lãnh đạo Đảng Công lý Dân chủ.

Cựu Tổng thống Roh đã lãnh đạo một cuộc đảo chính quân sự vào ngày 12/12/1979 khi ông là chỉ huy của Sư đoàn 9 của quân đội với vai trò nòng cốt của lực lượng quân sự mới #하나회 do cựu Tổng thống Chun Doo-hwan, một người bạn cùng lớp với 11 lãnh đạo.

Sau khi đảo chính thành công, Roh nổi lên với tư cách là tổng tư lệnh thứ hai trong đơn vị quân đội mới, và sau khi giữ chức tư lệnh an ninh và an ninh thủ đô, ông tham gia chính trị với tư cách là một tướng lĩnh số 2.

Sau đó, với tư cách là Bộ trưởng Thể thao đầu tiên, Chủ tịch Ủy ban Tổ chức Olympic Seoul, và đại diện của Đảng Dân chủ, ông đã thay đổi hình ảnh của mình thành một chính trị gia.

Vào cuối thời kỳ Cộng hòa thứ 5, ông nổi lên với tư cách là người kế nhiệm cựu Tổng thống Chun Doo-hwan và được đề cử làm ứng cử viên tổng thống tại Đại hội toàn quốc của Đảng Dân chủ được tổ chức tại Sân vận động trong nhà Jamsil vào ngày 10 tháng 6 năm 1987.

Sau đó, khi các cuộc biểu tình phản đối các biện pháp cải cách hiến pháp của chính quyền Chun Doo-hwan lan rộng, cái gọi là ‘hệ thống năm 1987’ đã ra đời bằng cách công bố ‘Tuyên bố ngày 29 tháng 6’ hứa hẹn một sửa đổi hiến pháp.

Kết quả của cuộc nổi dậy dân chủ vào tháng 6 năm 1987, việc sửa đổi hiến pháp đối với hệ thống bầu cử tổng thống trực tiếp đã được thực hiện, làm tăng khả năng đảng đối lập thay đổi chế độ, nhưng cựu Tổng thống Roh đã tận dụng lợi thế ‘có-một-không-ba” trong cuộc bầu cử tổng thống cuối năm đó, ông đã đánh bại Kim Young-sam, Kim Dae-jung và Kim Jong-pil và được bầu làm tổng thống.

Cựu Tổng thống Roh, với khẩu hiệu ‘Roh Tae-woo bình thường’, được bầu làm tổng thống và được đánh giá là đã đóng góp vào sự phát triển kinh tế bằng cách thiết lập nền dân chủ, nâng cao vị thế ngoại giao và đưa ra khái niệm đất công.

Đặc biệt, thông qua Tuyên bố ngày 29 tháng 6, bao gồm lệnh ân xá cho Kim Dae-jung và trả tự do cho các tù chính trị, hình ảnh về sự sợ hãi của quân đội mới đã bị loãng đi và hình ảnh của một ‘đơn vị quân đội ôn hòa chấp nhận dân chủ’ được thành lập, ổn định chế độ quân phiệt trong khủng hoảng và đảm bảo một vị trí thuận lợi trong cuộc bầu cử tổng thống.

Với ngọn cờ đoàn kết dân tộc về đối nội và cải thiện ngoại giao với miền Bắc về đối ngoại, Tổng thống Roh cũng được đánh giá là đã mở rộng tầm nhìn ngoại giao của mình với những thành tựu như gia nhập Liên hợp quốc cùng lúc, tổ chức Olympic Seoul năm 1988, chính thức thiết lập quan hệ ngoại giao với Liên Xô cũ và Trung Quốc.

Tuy nhiên, sau khi rời nhiệm sở, ông đã bị bắt giam cùng với cựu tổng thống Chun Do-hwan với tội danh đàn áp phong trào ủng hộ dân chủ ở Gwangju ngày 18/5 bằng vũ lực và tạo ra các quỹ tài trợ hàng trăm tỷ won. Ông bị kết án 17 năm tù và phạt 269 tỉ won. Đây là một điểm tối của lịch sử hiện đại Hàn Quốc.

Tháng 12/1997, ông được ân xá bởi tổng thống Kim Young-sam, người sắp nghỉ hư. Nhưng sau một thời gian dài tranh cãi về việc không nộp tiền phạt, ông đã nộp đủ vào tháng 9 năm 2013.

dịch từ Yonhap

error: Muốn copy nội dung từ website này, vui lòng liên hệ admin Hội Nhập Hàn Quốc, xin cảm ơn!!