Chia sẻ con đường đi từ visa học tiếng D4 lên thẻ xanh F5

Nhiều bạn inbox hỏi nên mình viết bài chia sẻ ạ!
𝐂𝐡𝐢𝐚 𝐬𝐞̉ 𝐤𝐢𝐧𝐡 𝐧𝐠𝐡𝐢𝐞̣̂𝐦 đ𝐨̂̉𝐢 𝐯𝐢𝐬𝐚 𝐃𝟒->𝐃𝟐-> 𝐃𝟏𝟎->𝐄𝟕->𝐅𝟐->𝐅𝟓
<Bài viết chỉ có tính tham khảo>
Mình qua Hàn 01/2015. Đã tốt nghiệp ĐH ở Việt Nam. Học tiếng đến 9/2016 mình lên học Cao học. Ra trường và đi làm.
Các quá trình mình đổi visa đều tự mày mò, tìm hiểu các anh chị đi trước để chuẩn bị hồ sơ, chứ ko qua văn phòng luật nào cả. Phần vì mình thấy xót tiền, phần vì mình thấy cứ chuẩn bị hồ sơ đầy đủ theo TT.H.Q là oki. Nếu ai cần hỏi kinh nghiệm làm hồ sơ thì cứ ib mình, mình biết được gì mình sẽ chia sẻ.
‼️ Kinh nghiệm qua các lần đổi visa:

1. Từ D4->D2:

sổ thật sạch sẽ, không bị khai thuế (nếu ko đky làm thêm), tất nhiên nếu được thì nên đăng ký làm thêm để tiền nong ra vào được chuẩn chỉnh nhất. Khi chứng minh tài chính lên chuyên ngành nên gửi tiền của gđinh ở Việt Nam sang, đừng thuê dịch vụ. Tốn chút tiền nh chắc chắn, chứ 2 năm gần đây nhiều bạn bị phạt vì bị phát hiện cmtc dịch vụ (do tiền cmtc là tiền đen)
📛 Note: Qtrong nhất là 출석 nha mn. Học có thể kém nh phải chăm chỉ đi học 😅.

2. Từ D2->D10:

Lần đầu thì thường dễ dàng. Còn gia hạn thì hơi khó dần theo các lần tiếp theo. Chủ yếu là khi gia hạn thì mình phải chứng minh được cho họ là mình cũng đang cố gắng xin việc. Nên đky tk trên mấy app tìm việc như 사람인, 취업은 잡코리아… để nó gửi thư mời phỏng vấn này nọ về mail. In ra nộp cả khi đi gia hạn. Đương nhiên sổ vẫn luôn phải trong sạch. Có nguyên 1 sổ chuyên gia hạn nhé mn.
Tgian này nếu được thì hoàn thành học và thi Kiip 5 luôn đi mn nhé.
📛 Note: Qtrong nhất cái sổ sạch 😜

3. Từ D10-> E7:

Cái này khó nhất trong các giai đoạn vì phải tìm cty đủ đkien để đổi visa. Tốt nghiệp Th.sỹ thì k cần đúng ngành học nh tốt nghiệp ĐH yêu cầu đúng ngành học nhé.
Cá nhân mình thấy, trước hết chưa có kinh nghiệm thì cố gắng đi để lấy kinh nghiệm trước. Sau đó rồi hãng tìm cty có khả năng đổi visa. Vì tìm được cty nthe rất khó và lâu nên cứ có cơ hội được đi làm cứ đi làm lấy k/n đã rồi tìm tiếp sau vậy. Chứ vừa ra trường, chưa kinh nghiệm đã đòi tìm cty lớn, đủ khả năng đổi visa thì thật sự rất rất khó!
Mình có tgian 2 năm D10. Cố gắng dành 6 tháng đầu tiên đi học kinh nghiệm, 18 tháng tiếp theo thì tìm cty đủ đkien đổi được visa.
Tìm cty thì nhờ người này ng kia gthieu, hoặc chịu khó mò trên các app. Tìm thấy rồi thì cố gắng làm việc, để họ thấy mình đang rất chăm chỉ, cố gắng. Và họ nhìn được những lợi ích mà mình mang lại cho họ thì họ sẽ giúp mình thui. Thời gian này cực kỳ stress và ấm ức đó mn. Nhưng vì cái visa mà cố ngậm đắng nuốt cay 🤣.
📛 Note: Đi làm ở đâu nhớ đky thực tập ở đó nhé mn. Sau giúp rất nhiều cho việc đổi E7 đó! Và khi có E7 ko được nhận lương từ cty khác hoặc 알바 nhé!

4. E7-> F2:

Nếu tốt nghiệp th.sỹ tại Hàn thì cần mỗi đkien là lương cao và tốt nghiệp Kiip 5.
Cộng đủ 80 điểm là lên thui. Ai cộng ko đủ thì cố gắng đi làm tình nguyện, 1 năm được cộng 1 điểm thì phải. Lương ko đủ thì nhờ cty khai thêm lương. Tự đóng thêm thuế má. (Nộp thêm tờ LLTP số 2, làm dịch vụ hết 250k). Mình nói thật nếu đủ đkien và timd được cty thì D2 (hoặc D10) đổi qua luôn F2. Đừng qua E7 lgi cho mệt. Từ E7~> F2 họ sẽ đánh giá lương qua tờ 소득금액증명서 của năm trước đó.
📛 Qtrong nhất là lương cao, nhờ được cty khai lương lên cho 😎 Và khi được F2 rồi cũng cẩn thận khi làm 2 cv cùng lúc nhé.

5. F2-> F5:

Nếu tốt nghiệp th.sy thì yêu cầu lương >= GNI người Hàn (hiện đang là 40,3 tr). Họ cũng đánh giá qua tờ 소득금액증명서 năm trước nhé mn. Và 정규직 liên tục trong 3 năm. Nếu có đổi cty thì tgian chuyển đổi cty ko quá 90 ngày. Tham gia 4대보험 đầy đủ. Xin thêm giấy bảo lãnh của người Hàn (C.E.O cty hoặc người có chức vụ cao). Thời gian xét họ bảo 6 tháng nh tầm 2-3 tháng sẽ có kqua.
📛 Qtrong nhất vẫn là lương cao, nhờ được cty khai lương lên cho 😎
Rồi khi được F5 rồi thì ai thích lên Quốc tịch thì lên, dễ thui ạ. Riêng mình thì xin phép ko lên nữa vì muốn giữ Qtich Việt Nam ạ ❤️ 🇻🇳
✅ Hơi dài nên mn đọc mang tính tham khảo nhé. Mình xin mạo phép nói câu này: ” KHÔNG PHẢI CHỈ GIỎI MỚI ĐỔI ĐƯỢC VISA ĐÂU CÁC BẠN Ạ.” 😊
Mình cũng ko giỏi, nhưng mình nghĩ là mình đủ cố gắng để mày mò, tìm hiểu và cũng có phần may mắn khi các cty mình làm việc đều nhận được sự giúp đỡ từ mn.
Vì vậy, nếu bạn giỏi thì đương nhiên bạn sẽ có nhiều cơ hội hơn. Nhưng nếu bạn chưa giỏi thì bạn cần cố gắng nhiều hơn, rồi cuối cùng bạn cũng sẽ nhận được “quả ngọt” đúng như sự cố gắng, nỗ lực của bạn đã bỏ ra.
❤️ CỐ LÊN CÁC BẠN. MÌNH CŨNG MONG NHIỀU HƠN NỮA CÁC BẠN DHS VIỆT NAM ĐẠT ĐƯỢC VISA NÀY!
Chia sẻ từ bạn Hue Glass trên group Vsak
error: Muốn copy nội dung từ website này, vui lòng liên hệ admin Hội Nhập Hàn Quốc, xin cảm ơn!!