Chuyển tiền từ Hàn Quốc về Việt Nam


Chuyển tiền từ Hàn Quốc về Việt Nam là nhu cầu rất thiết thực, đặc biệt với những anh chị em làm việc tại Hàn Quốc muốn chuyển tiền về cho gia đình. Hiện nay, có rất nhiều cách chuyển tiền với những ưu nhược điểm khác nhau. Gần đây, mình có chuyển tiền về Việt Nam và tìm hiểu các cách chuyển xem cách nào có lợi nhất. Sau đây, mình tổng hợp lại để anh em chị em cùng tham khảo để lựa chọn cách thức thích hợp nhất cho mình.

Trước tiên, do đồng WON (원 – KRW) và Việt Nam đồng (VND) đều là những đồng tiền có mệnh giá nhỏ và không được sử dụng trong thanh toán quốc tế nên nếu mang KRW về Việt Nam để đổi thì sẽ bị thiệt rất nhiều về tỷ giá. Tính sơ sơ qua các ngoại tệ trung gian khác như EURO, đổi trực tiếp KRW qua VND, đổi qua vàng hay qua USD thì đổi qua USD sẽ được lợi về tỷ giá nhất. Đã vất vả kiếm được đồng tiền thì cũng nên tìm hiểu cách thức chuyển tiền nào để không lãng phí đồng tiền của mình. Bài viết này mình thống kê những cách thức chuyển tiền cở bản từ Hàn Quốc về Việt Nam theo kinh nghiệm cá nhân mình.

shutterstock 253816777 scaled 1

I. CÁC CÁCH THỨC CHUYỂN TIỀN:

1. Chuyển trực tiếp ngân hàng – ngân hàng:

Nhiều người dùng cách này vì an toàn và minh bạch. Thường các ngân hàng yêu cầu rút tiền mặt won (mình không chắc tất cả các ngân hàng, nhưng Nonghuyp và Woori yêu cầu mang tiền mặt tới mua $), sau đó chuyển $ đó về một tài khoản bên Việt Nam. Yêu cầu với tài khoản bên Việt Nam cơ bản cần Tên người nhận, số tài khoản, ngân hàng nhận (tên giao dịch tiếng Anh) và SWIFT CODE. Bạn có thể tham khảo SWIFT CODE các ngân hàng bên VN ở link http://bit.ly/vnswift.

Lệ phí bao gồm các phí sau: Phí ngân hàng bên Hàn (1), phí ngân hàng trung gian (2), phí ngân hàng nhận (3) và phí rút ngoại tệ. Các phí (1+2+3) rơi vào khoảng 25-30$/1 lần chuyển tiền.
Nếu mở tài khoản ở chi nhánh các ngân hàng mình đang sử dụng bên VN có thể được miễn phí trung gian (khoảng 15$/1 lần chuyển tiền). Phí rút ngoại tệ thì theo quy định của từng ngân hàng. Các phí này là cố định cho mỗi lần chuyển.

Về tỷ giá, thường tỷ giá mua $ sẽ tính theo tỷ giá bán (đôi khi có các chương trình khuyến mại, tỷ giá có thể ưu đãi 30% tỷ giá giữ mua và bán $).
Ưu điểm: an toàn, minh bạch.

Nhược điểm: hơi loằng ngoằng, mỗi lần chuyển tiền phải ra ngân hàng kê khai đống giấy tờ, mang theo hộ chiếu.

2. Mua USD$ mang về VN:

Chắc rất nhiều người làm theo cách này để mang $ về Việt Nam. Ưu điểm là tiền ngay thóc thật, mang won ra ngân hàng bên Hàn mua $, mang $ về và bán $ ở VN. Nhược điểm là giới hạn số tiền được mang về mà không cần kê khai hải quan tối đa là 5000$. Mang nhiều mà khai báo có thể bị đánh thuế má hay kê khai khá loằng ngoằng, biết đâu phải chi ít cho nhân viên hải quan… Không khai báo lỡ bị bắt thì mất phầnnh iều hơn 5000$ (Ví dụ mang 7000$ thì bị thu 2000$)… Ngoài ra, việc mua $ ở ngân hàng bên Hàn sẽ bị tính theo tỷ giá bán $ nên sẽ thiệt thòi.

usd

3. Chuyển tiền tay ba:

Đây là dịch vụ ưa thích của hầu hết anh em đi lao động. Ưu điểm là nhanh chóng, gọn gàng và không bị loằng ngoằng. Mấy anh em hay sợ động chạm tới giấy tờ hoặc không có thời gian để tới ngân hàng. Nhược điểm là, (1) đây là cách chuyển tiền bất hợp pháp nên nếu xảy ra rủi ro thì không có ai đứng ra bảo vệ quyền lợi; (2) tỷ giá được tính rất thiệt thòi cho người cần chuyển tiền. Ngoài ra, hầu hết những người chuyển tiền tay ba đều yêu cầu nhận tiền bên Hàn trước rồi mới chuyển tiền bên Việt Nam sau. Không ít những trường hợp bị lừa đảo đã xảy ra.

chuyen tien tay ba

4. Dịch vụ chuyển tiền nhanh của Western Union:

Ưu điểm: cực kỳ nhanh, tiện lợi và an toàn.
Nhược điểm: phí chuyển cao.

Western Union desk at Munich airport

Cách chuyển tiền ở Hàn Quốc:
– Tìm ngân hàng hay địa điểm có dịch vụ của Western Union: vào đây https://locations.westernunion.com/search/south+korea/, điền tên khu vực hay thành phố mình ở là ra ngân hàng có dịch vụ của Western Union gần nhất.
– Gặp nhân viên, yêu cầu chuyển tiền sẽ được phát phiếu.
– Điền đầy đủ họ và tên người gửi, người nhận và các thông tin cá nhân như số hộ chiếu, số điện thoại, nước nhận.
– Nộp tiền và lệ phí chuyển. Nhận biên lai và MÃ SỐ NHẬN TIỀN.
Cách nhận tiền ở Việt Nam:
– Người nhận mang giấy tờ tùy thân và MÃ SỐ NHẬN TIỀN ở trên, ra bất kỳ nơi nào có ký hiệu Western Union là có thể nhận ngay tiền tươi thóc thật.
– Chỉ cần 2-5 phút từ lúc gửi là đã có thể nhận ở Việt Nam.

5. Dịch vụ chuyển tiền quốc tế của các ngân hàng:

Mình thấy nhiều ngân hàng bên Hàn có dịch vụ chuyển tiền Quốc tế về Việt Nam. Các dịch vụ này thường có lợi hơn so với các cách thức chuyển tiền trực tiếp ngân hàng – ngân hàng. Mình có tham khảo dịch vụ chuyển tiền quốc tế của vài ngân hàng như Shinhan Bank, Worri Bank, Nonghuyp hay Kyungnam Bank. Cuối cùng mang so sánh thì mình thấy dịch vụ Woori One của Woori Bank là phù hợp với tiêu chí của mình là lợi về tỷ giá nhất. Mình sơ qua dịch vụ này như sau:
– Ra ngân hàng Woori đăng ký một tài khoản chuyển tiền tự động (Auto Remittance Service), tài khoản này sẽ tự động chuyển tiền về một tài khoản ngân hàng bên Việt Nam. Bạn phải đăng ký một tài khoản ngân hàng bên VN và cung cấp đầy đủ các thông tin như: Tên, địa chỉ, số điện thoại của người thụ hưởng, số tài khoản, tên ngân hàng nhận (tên giao dịch tiếng Anh) và Switch code.
– Khi đăng ký xong xuôi, bên ngân hàng cấp cho bạn một số tài khoản chuyển tiền tự động. Ngồi nhà canh, lúc nào tỷ giá tốt thì chuyển tiền sang tài khoản đó. Hệ thống sẽ tự động tính tỷ giá và chuyển về tài khoản bên Việt Nam. Nếu chuyển tiền vào giờ làm việc, tỷ giá sẽ được tính theo tỷ giá tại thời điểm chuyển tiền, còn nếu chuyển tiền không phải giờ làm việc thì tỷ giá sẽ tính dựa vào tỷ giá giao dịch lúc 9:20 AM ngày làm việc kế tiếp.
– Chú ý vì đây là tài khoản chuyển tiền tự động, khi hơn 1000$ thì tài khoản này sẽ tự động chuyển tiền về tài khoản bên VN, mỗi lần chuyển cũng bao gồm các loại phí như chuyển tiền trực tiếp ngân hàng – ngân hàng. Tuy nhiên, được ưu đãi 50% phí giao dịch của ngân hàng nhận và ưu đãi 50% tỷ giá mua $ (có nghĩa là bằng tỷ giá trung bình giữa bán và mua $ như giá niêm yết trên hệ thống). Mình tính toán, nếu chuyển nhiều tiền thì việc ưu đãi tỷ giá quan trọng hơn là các lệ phí còn lại. Do mỗi lần chuyển tiền vào tài khoản đó sẽ bị tính là một lần giao dịch chuyển về Việt Nam, và sẽ là một lần phí. Do đó, mình đăng kí sử dụng smart OTP (thay vì security card) để có thể chuyển được nhiều tiền với một lần chuyển. Với code của smart OTP, mình có thể chuyển 1 lần tối đa lên tới 500 triệu won.

chuyen tien tu viet nam sang nhat ban qua ngan hang
Lần gần nhất mình chuyển tiền về VN, xem tỷ giá trên naver KRW/VND là 20.22, trong khi mình chuyển về VN trừ tất cả các chi phí, tính ra được 20.17, xấp xỉ bằng tỷ giá Naver.

Vậy nhé, chúc các bạn kiếm được nhiều tiền gửi về quê hương!!!

tham khảo HQNN

Đánh giá bài viết post
error: Muốn copy nội dung từ website này, vui lòng liên hệ admin Hội Nhập Hàn Quốc, xin cảm ơn!!