Giá căn hộ chung cư Hàn Quốc giảm mạnh so với cùng kỳ năm ngoái

 Theo bài báo cáo về tình hình thị trường bất động sản căn hộ ở Hàn Quốc, nơi tỷ lệ giao dịch với giá đăng ký cao nhất trong năm ngoái đã đạt mức thấp kỷ lục từ khi hệ thống đăng ký giao dịch nhà ở được áp dụng vào năm 2006. Theo Jibang, tỷ lệ này giảm xuống 4% trong năm 2023 so với 11.7% năm trước đó, và tính đến ngày 14 tháng trước, chỉ còn 3.9%. Sự chênh lệch với năm 2021, khi thị trường bất động sản sôi động lên tới 6 lần.

Quang cảnh khu phức hợp chung cư ở trung tâm thành phố Seoul nhìn từ núi Namsan ở Jung-gu, Seoul
Quang cảnh khu phức hợp chung cư ở trung tâm thành phố Seoul nhìn từ núi Namsan ở Jung-gu, Seoul

Chuyên gia dữ liệu lớn tại Jibang, Ham Yeong-jin, giải thích rằng do tâm lý của người  mua bán với giá cao đã tăng lên do ảnh hưởng của lãi suất cao và suy thoái kinh tế. Thậm chí trong những năm có khủng hoảng tài chính như năm 2009 và suy thoái kinh tế như năm 2013, tỷ lệ giao dịch với giá đăng ký vẫn giữ ổn định dưới 5%.

Theo khu vực, Jeju là nơi có tỷ lệ giao dịch với giá đăng ký cao nhất (21.1%), tiếp theo là Seoul (9.1%) và nhiều khu vực khác. Tại nhiều thành phố lớn như Busan và Daegu, tỷ lệ giao dịch với giá đăng ký là thấp nhất từ năm 2006. Thậm chí, ở Seoul, sau khi giảm từ 52.6% vào năm 2021, tỷ lệ này vẫn tiếp tục giảm và chỉ còn khoảng 10%.

Nếu thị trường tiếp tục kéo dài trong một thời gian với người bán gặp bất lợi và người mua có lợi do sức sống giao dịch thấp thì tình trạng giao dịch được báo cáo thấp hơn bình thường sẽ tiếp tục.

 

Đánh giá bài viết post
error: Muốn copy nội dung từ website này, vui lòng liên hệ admin Hội Nhập Hàn Quốc, xin cảm ơn!!