Hàn Quốc có nhiều shipper hơn giáo viên


Sự bùng nổ của dịch vụ giao hàng tận nhà trong bối cảnh đại dịch khiến số lượng shipper đạt mức kỷ lục, tăng 14,2% so với cùng kỳ năm ngoái.

Hàn Quốc có 423.000 nhân viên giao hàng trong tháng 4, Korea JoongAng Daily trích dẫn số liệu mới nhất của cơ quan thống kê.

Shipper xếp thứ 16 trong danh sách nghề nghiệp có nhiều lao động nhất tại xứ kim chi, vượt qua nghề giáo viên (tiểu học, trung học cơ sở, trung học phổ thông) và những người làm việc trong lĩnh vực công nghệ thông tin.

Có 409,000 giáo viên và 364,000 nhân công ngành công nghệ thông tin ở Hàn Quốc vào tháng 4.

Thống kê chỉ dựa trên những người làm việc toàn thời gian. Vì vậy, số lượng nhân viên giao hàng còn có khả năng cao hơn khi không ít người coi shipper là công việc phụ để kiếm thêm thu nhập.

Số lượng nhân viên giao hàng ở Hàn Quốc được dự báo tiếp tục tăng trong thời gian tới.

Tổng số lao động có việc làm của Hàn Quốc là 27,21 triệu người vào tháng 4, tăng 2,5% so với cùng kỳ năm ngoái.

Nhóm công nhân vệ sinh, 1,09 triệu người, có tỷ lệ gia tăng cao nhất, tăng 21,7%. Nguyên nhân của xu hướng này chủ yếu là chính sách tạo công ăn việc làm cho người cao tuổi của chính phủ Hàn Quốc.

Ngược lại, lao động ngành dịch vụ trực tiếp giảm nhiều nhất. Số lượng nhân viên bán hàng giảm 10% xuống còn 1,75 triệu người. Số người làm việc trong các nhà hàng, quán cà phê và quán bar là 523.000 người, giảm 4% so với năm ngoái.

Có 2,06 triệu công nhân làm việc trong lĩnh vực bán lẻ, giảm 3,8% và 81.000 công nhân trong các doanh nghiệp bán buôn, giảm 6,5%.

Ba trong số 10 công nhân ở Hàn Quốc nhận lương hàng tháng dưới 2 triệu won, theo báo cáo của cơ quan thống kê.
Trong số những người có việc làm, 10%, tương đương 2,06 triệu người, nhận lương dưới 1 triệu won/tháng. Khoảng 19,8%, tương đương 4,1 triệu người, nhận mức lương từ 1 triệu won đến 2 triệu won mỗi tháng.

Kim Kyeong-hui, người đứng đầu bộ phận thống kê việc làm tại cơ quan thống kê Hàn Quốc, cho biết: “Số lượng người lao động nhận lương dưới 1 triệu won đang gia tăng do ngày càng nhiều phụ nữ và người già được thuê làm công nhân bán thời gian. Đây là lần đầu tiên tỷ lệ những người kiếm được dưới 2 triệu won/tháng giảm xuống dưới 30% kể từ năm 2013, khi cơ quan thống kê bắt đầu thu thập dữ liệu”.

Trong số những người lao động nhận lương dưới 1 triệu won, 27,5% là công nhân thực phẩm, lưu trú và 23,7% làm việc trong lĩnh vực nông – lâm – ngư nghiệp.

Khoảng 62,1% những người làm việc cho các cơ sở kinh doanh thực phẩm và lưu trú nhận được dưới 2 triệu won/tháng.

Đánh giá bài viết post
error: Muốn copy nội dung từ website này, vui lòng liên hệ admin Hội Nhập Hàn Quốc, xin cảm ơn!!