Hướng dẫn quyết toán thuế cuối năm cho người nước ngoài (2024)


Bài viết này sẽ hướng dẫn độc giả một cách đầy đủ và chi tiết về cách quyết toán thuế cuối năm cho người nước ngoài tại Hàn Quốc.

Vì sao cần tiến hành quyết toán thuế cuối năm cho người nước ngoài tại Hàn Quốc?

Người lao động nước ngoài, bất kể quốc tịch và quy mô thu nhập, nếu có thu nhập lao động tại Hàn Quốc trong năm trước đó, phải hoàn thành quyết toán thuế cuối năm trước khi nhận lương tháng tới.

Các hạng mục khấu trừ cũng tương tự như người Hàn Quốc, tuy nhiên một số khoản như khấu trừ tiền nhà ở, tiền thuê nhà hàng tháng không áp dụng cho người nước ngoài.

Thuế đặc biệt và ưu đãi cho người nước ngoài:

Người nước ngoài có đặc cách riêng về thuế, như giảm thuế suất đơn nhất 19%. Do đó, họ cần xem xét liệu mình có đủ điều kiện áp dụng ưu đãi này hay không. Ngoài ra, có những ưu đãi dành cho những người đã xin giảm trừ thuế khi làm việc cho doanh nghiệp vừa và nhỏ.

Hỗ trợ hướng dẫn bằng nhiều ngôn ngữ:

Ngày 16/01/2020, Cơ quan thuế Hàn Quốc thông báo việc cung cấp sách hướng dẫn bằng tiếng Anh, cùng với tờ hướng dẫn bằng tiếng Trung Quốc, tiếng Việt với tên gọi “Tài liệu dịch vụ hướng dẫn Quyết toán thuế cuối năm cho người nước ngoài” trên trang chủ tiếng Anh (https://www.nts.go.kr/eng). Điều này nhằm hỗ trợ công tác quyết toán thuế cuối năm cho người lao động nước ngoài.

Điểm mới trong quyết toán thuế năm 2020:

Quy trình và phương pháp quyết toán thuế cuối năm của người lao động nước ngoài có cơ bản tương tự như người lao động Hàn Quốc, tuy nhiên vẫn có những quy định thuế đặc biệt và khác biệt trong phạm vi khấu trừ thuế.

Điểm mới trong quyết toán thuế năm 2024:

Người nước ngoài cũng sẽ được hưởng khấu trừ thuế trực tiếp từ tiền thuê nhà, tương tự như người Hàn. Để đủ điều kiện khấu trừ, bạn cần nộp các giấy tờ sau đây cho công ty:

  • Hợp đồng thuê nhà đã được xác nhận ngày cố định.
  • Danh sách các khoản chuyển tiền thuê nhà mỗi tháng trong năm 2022 (xin ở ngân hàng, phải có dấu của ngân hàng, không nên in online). Lưu ý rằng bạn chỉ có thể được khấu trừ nếu không đăng ký hóa đơn tiền mặt từ tiền thuê nhà như kiểu cũ.
  • Cách thêm người phụ thuộc hoặc chứng minh mình là người phụ thuộc.
  • Đối với người có vợ/chồng là người Hàn: Xin giấy chứng nhận quan hệ gia đình (가족관계증명서) dạng chi tiết online hoặc đến văn phòng đông để xin.
  • Đối với gia đình người nước ngoài: Giấy chứng nhận về tình trạng đăng ký nước ngoài (외국인 등록 사실증명서) loại chi tiết, bao gồm cả các thành viên trong gia đình.

Nếu bạn đã đăng ký giảm thuế cho người làm việc ở doanh nghiệp vừa và nhỏ dưới 5 năm thì vẫn tiếp tục được giảm thuế, và nếu bạn đổi công ty, bạn cần thông báo với công ty mới để đăng ký lại tại sở thuế trực thuộc cho bạn.

Quyết toán thuế cuối năm cho người Nước ngoài tại Hàn Quốc
Quyết toán thuế cuối năm cho người Nước ngoài tại Hàn Quốc

2

3

4

5

6

7

8

9

10

Cơ quan thuế Hàn Quốc cũng vận hành tổng đài tư vấn dành riêng cho người nước ngoài (☎ 1588-0560) để tư vấn về Quyết toán thuế cuối năm cho người lao động nước ngoài chưa thông thạo tiếng Hàn.

Đánh giá bài viết post
error: Muốn copy nội dung từ website này, vui lòng liên hệ admin Hội Nhập Hàn Quốc, xin cảm ơn!!