Kinh tế Hàn Quốc vững chắc trong cơn đại dịch Covid-19


cau chuyen kinh te

Câu chuyện kinh tế kì diệu tại xứ sở Kimchi đã truyền cảm hứng mạnh mẽ khuyến khích nhiều quốc gia và vùng lãnh thổ khác học hỏi theo. (Ảnh: Chụp màn hình từ video Economy in ‘wonderland’ )

Như chúng ta đã biết, ảnh hưởng của Covid-19 không chỉ gây hại cho sức khỏe con người cùng với tốc độ lây nhiễm chóng mặt, không những thế nó còn làm sụt giảm nghiêm trọng về nhiều mặt, trong đó có kinh tế toàn cầu: giao thương bị đình trệ, hàng loạt người lao động mất việc vì công ty, doanh nghiệp tuyên bố phá sản, đóng cửa hoặc cắt giảm lao động vì không đủ tiền chi trả lương. Tuy nhiên, ở Hàn Quốc hiện tại đã có sự thay đổi trong tăng trưởng kinh tế rõ rệt, mặc dù nước này vẫn đang dũng cảm đối mặt với Covid-19. Vậy điều gì đã làm nên sự kì diệu ấy, chúng ta cùng tìm hiểu nhé!

Theo chuyên gia kinh tế cao cấp của Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD) Laurence Boone cho biết: kinh tế toàn cầu đã từng đối mặt với sự sụt giảm sâu nhất kể từ Thế Chiến II, và Covid-19 lại khiến chúng ta phải hứng chịu việc nền kinh tế lao dốc lần nữa. Tình trạng cách ly xã hội làm kinh tế co rút lại do tránh tập trung đông người, giao thương giữa các nước với nhau cũng phải hạn chế vì có thể làm dịch bệnh lây lan mạnh hơn. Những việc này thúc đẩy kinh tế trì trệ, rơi vào tình trạng bị bỏ mặc và khó xử.

Trong khi chỉ số kinh tế thế giới chưa có chuyển biến mới thì tại Hàn Quốc, kinh tế được đánh giá tăng trưởng ổn định. Đây là điều đáng ngạc nhiên mà thế giới phải ghi nhận sau những biện pháp chống dịch Covid-19 hiệu quả từ chính quyền xứ sở Kimchi, chứng tỏ sức mạnh tinh thần, gắn kết dân tộc mạnh mẽ mà Hàn Quốc đã chứng minh cho thế giới tâm phục.

Điều quan trọng trong cải tổ, khôi phục kinh tế được Hàn Quốc áp dụng chính là giảm thiểu ảnh hưởng của Covid-19 đến mức thấp nhất. Như được chứng minh trong thời gian qua, Hàn Quốc có hệ thống xét nghiệm nhanh, đồng thời hệ thống trang thiết bị hiện đại, các ứng dụng phát hiện người nhiễm mới khá chính xác do đó thuận lợi cho việc cách ly kịp thời các ca Covid-19, vì vậy ai nhiễm bệnh thì cách ly, còn những người khỏe mạnh vẫn tham gia các hoạt động sản xuất, đảm bảo nhịp độ kinh tế bình ổn cho xã hội. Quốc gia này đã làm tốt hơn một số nước khác trong hạn chế gián đoạn các hoạt động xã hội không cần thiết, tránh lây lan rộng bệnh dịch.

Bên cạnh việc chẩn đoán, xét nghiệm, cách ly, Chính phủ Hàn Quốc cũng linh động điều chỉnh các hình thức hoạt động kinh tế dựa trên tình hình giãn cách xã hội. Chẳng hạn đến những nơi có không gian kín như bảo tàng, phòng triển lãm, rạp chiếu phim, trường học… hay ngay cả một số hoạt động ngoài trời như xem bóng đá, bóng chày tại sân vận động người dân được khuyến khích đeo khẩu trang, ngồi cách xa nhau ít nhất 2m, bên cạnh đó những phương tiện công cộng phục vụ đi lại hằng ngày như xe bus, tàu điện ngầm phải khử trùng cẩn thận, tại nơi làm việc, người lao động chấp hành nghiêm việc đeo khẩu trang, sát khuẩn tay, bàn ghế thường xuyên bằng nước rửa tay và dung dịch cồn. Chính vì ý thức cộng đồng cao trong việc bảo vệ mình cũng như người khác qua những hành động nhỏ như vậy thôi phần nào đã hạn chế bệnh dịch nhưng không cản trở kinh tế lưu thông tại Hàn Quốc.

Ngoài ra, chính phủ Hàn Quốc chú tâm khôi phục những khu vực chịu ảnh hưởng nghiêm trọng nhất. Phát biểu trong cuộc họp nội các lần thứ 53, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in đã tuyên bố: “Thảm họa giáng xuống những điểm yếu trước tiên, thậm chí còn khắc nghiệt hơn, chúng ta phải tập trung bảo vệ một xã hội dễ bị tổn thương”. Quả đúng như lời tổng thống nói, Hàn Quốc đang tích cực ủng hộ những hoạt động kinh doanh nhỏ lẫn những người làm nghề tự do – họ đã phải hứng chịu hậu quả nặng nề từ Covid-19, nay có cơ hội vực dậy.

Cụ thể, Hàn Quốc nâng cao hệ thống cơ sở hạ tầng kĩ thuật số tiên tiến giúp người dân nhận được tiền trợ cấp nhanh nhất thông qua tài khoản ngân hàng. Nhờ đó, họ có chi phí mua thực phẩm, đi cắt tóc hay đơn giản là mua cặp kính mới ngay khu vực họ sinh sống dễ dàng hơn, những việc tưởng chừng là dĩ nhiên ấy nếu không có sự hỗ trợ từ chính phủ có lẽ người dân đã hoang mang không kém. Nền kinh tế ảnh hưởng bởi Covid-19 vì thế mà có dấu hiệu hồi phục dần dần, trao đổi mua bán lại diễn ra bình thường trở lại.

Trong quá khứ, việc xây dựng đập Hoover tại biên giới bang Nevada và Arizona (Hoa Kỳ) được cho là việc làm táo bạo, can đảm khi nó xây dựng đúng ngay thời kì “đại suy thoái”, con đập chế ngự sông Colorado ở phía đông nam Las Vegas, bảo vệ các thành phố và trang trại, tạo ra điện giá rẻ phục vụ người dân, đồng thời cung cấp việc làm cho hàng nghìn người.

Dựa vào hình mẫu ấy, Hàn Quốc cũng tự xây dựng cho mình “4 cây cột lớn” bao gồm: kế hoạch “Green New Deal” (kế hoạch tăng trưởng xanh), kế hoạch “Digital New Deal” (kế hoạch số hóa), cân bằng phát triển các khu vực, nâng cao mạng lưới an toàn xã hội. Đây là định hướng lâu dài trong tương lai tại xứ sở Kimchi. Chúng ta có thể thấy được chính phủ đã có tầm nhìn sâu rộng vì đất nước, vì nhân dân ngay cả sau khi Covid-19 hoàn toàn biến mất, điều này sẽ giúp kinh tế bứt phá và tạo ra nhiều việc làm hơn. Mình nghĩ nhiều quốc gia có thể học hỏi Hàn Quốc về mặt này và điều chỉnh phù hợp cho hoàn cảnh từng nước.

Nhờ những nỗ lực của chính phủ cùng sự hợp tác của người dân, Hàn Quốc đã đạt được các thành tựu kinh ngạc trong cơn đại dịch nguy nan: đứng thứ 2 chỉ số phát triển OECD, top quốc gia OECD kiểm soát được dịch bệnh, đứng nhất về chỉ số digital index (đây là chỉ số tập hợp các chính sách và sáng kiến kĩ thuật số toàn cầu nhằm bảo vệ và trao quyền cho người tiêu dùng), thậm chí xuất hiện cả trên nhật báo The Wall Street Journal nổi tiếng… cho thấy thế giới công nhận kết quả mà Hàn Quốc đạt được như thế nào. Tuy thế không vì vậy mà Hàn Quốc xem đó là kết thúc có hậu và “ngủ quên trên chiến thắng”, ngược lại quốc gia này còn hợp sức hỗ trợ nhiều nước khác vượt qua tình hình khó khăn hiện tại bằng cách ủng hộ tài, vật đến những vùng đất khó khăn hay chia sẻ kinh nghiệm và hồi đáp kết quả trong công tác chống Covid-19 cho thế giới, vì Hàn Quốc biết rằng mình được kết nối chặt chẽ trong nền kinh tế và cộng đồng chung các quốc gia toàn cầu.

Câu chuyện kì diệu về nền kinh tế tại đất nước Hàn Quốc – được coi là “xứ sở thần tiên” trong thời đại Covid-19 như “cây cầu vững chắc băng qua dòng nước lũ chảy xiết”, nó không phải là phép màu ngẫu nhiên mà chính do nỗ lực tuyệt vời từ chính phủ lẫn con người nơi đây, từ đó truyền tải thông điệp ấm áp, khuyến khích tinh thần các quốc gia và vùng lãnh thổ khác qua sự chia sẻ nhiệt thành. “We can do it”, không gì cản trở được quyết tâm của con người, cùng nhau sẽ chiến thắng mọi trở ngại. Thông qua “câu chuyện kinh tế” của chính Hàn Quốc, chúng ta đã rút ra được nhiều bài học bổ ích trong đó việc gắn kết giữa người với người là vô cùng quan trọng giống như chính phủ và người dân Hàn Quốc đã thấu hiểu nhau trong công cuộc đẩy lùi Covid-19, đồng thời khôi phục, phát triển kinh tế vậy!

Tham khảo từ koreanet, biên tập và audio từ HNHQ

Đánh giá bài viết post
error: Muốn copy nội dung từ website này, vui lòng liên hệ admin Hội Nhập Hàn Quốc, xin cảm ơn!!