Mở tài khoản chứng khoán tại Hàn Quốc

Bạn quan tâm đến đầu tư chứng khoán tại Hàn Quốc? Bài viết này sẽ giúp bạn hoàn thành bước đầu tiên: mở một tài khoản chứng khoán tại Hàn.

Bài viết viết theo kinh nghiệm mở tài khoản với Mirae Asset Daewoo (미래에셋대우). Các công ty khác có thể khác một chút.

tthq KOSPI 01

Các cách mở tài khoản chứng khoán tại Hàn

Có 3 cách mở tài khoản chứng khoán tại Hàn

 1. Mở trực tiếp tại công ty chứng khoán
 2. Mở thông qua ngân hàng bạn đang sử dụng
 3. Mở online thông qua app (gọi là direct)

Đối với người nước ngoài không có quốc tịch, các bạn chỉ có thể làm cách 1. Bài viết này sẽ tập trung vào cách này. Cách 2 và 3 các bạn có thể làm nếu có quốc tịch Hàn, phí giao dịch sẽ thấp hơn nhiều so với cách 1 (vì công ty chứng khoán không cần phải quản lý tài khoản cho các bạn)

Cách mở tài khoản chứng khoán trực tiếp tại công ty chứng khoán

Đầu tiên bạn cần xác định mình muốn mở với công ty chứng khoán nào. Các công ty chứng khoán khá giống nhau, chỉ khác nhau đôi chút ở phí mua / bán. Các công ty chứng khoán lớn bao gồm

 • Mirae Asset Daewoo (미래에셋대우)
 • Samsung securities (삼성증권)
 • Daisin (대신증권)

Theo kinh nghiệm thì các công ty trên quen làm việc với người nước ngoài nhất và quy trình mở thuận tiện nhất. Tuy nhiên thái độ của một số chi nhánh có thể không tốt với người nước ngoài, gặp trường hợp này bạn đi chi nhánh khác là được

Phí của họ như sau

Screenshot from 2020 03 26 11 42 17
Phí của Daisin
Screenshot from 2020 03 26 11 42 22
Phí của mirae asset daewoo

Bạn có thể mở tài khoản ở bất kỳ chi nhánh nào của công ty mình thích. Để tìm các bạn dùng naver và gõ tên công ty, sẽ ra các chi nhánh của họ.

Bạn cần mang theo:

Các công ty khác có thể yêu cầu thêm giấy tờ, thời gian mất chừng 30′.

Quy trình mở giống như mở tài khoản ngân hàng. Bạn sẽ có một tài khoản để có thể chuyển tiền vào và đầu tư.

Tài khoản này có lợi ích

 • Chuyển tiền đến các ngân hàng miễn phí,
 • Thẻ ATM miễn phí rút tiền ở mọi ATM.

Các câu hỏi tự chẩn đoán khi lập tài khoản chứng khoán

Khi lập tài khoản chứng khoán bạn phải trả lời một số câu hỏi để xác định mức độ chấp nhận rủi ro của mình. Tuỳ theo mức độ chấp nhận rủi ro của bạn mà bạn có thể thực hiện một số giao dịch hoặc không (mua / bán phái sinh, ETF, leverage…).

Một số nhân viên khó tính buộc bạn phải hiểu rõ tất cả các câu hỏi này và phải tự trả lời, không nhờ sự trợ giúp của ai khác. Do đó các bạn tham khảo trước các câu hỏi này dưới đây

Screen Shot 2020 11 16 at 11.41.47 AM 1024x562 1

Screen Shot 2020 11 16 at 11.41.52 AM 1024x499 1

Screen Shot 2020 11 16 at 11.41.57 AM 1024x618 1

Screen Shot 2020 11 16 at 11.42.02 AM 1024x681 1

Làm thử trên web tại đây.

Mua / bán chứng khoán

Có 3 cách các bạn có thể mua bán chứng khoán

 1. HTS (Home trading system)
 2. WTS (Web trading system)
 3. MTS (Mobile trading system)

HTS

99E4E9375A96EBB90A
HTS KAIROS của Mirae Asset Daewoo

Đây vốn là cách duy nhất để mua bán chứng khoán tại Hàn Quốc. Các bạn cần có máy chạy hệ điều hành Windows và tải chương trình HTS về. Sau khi cài đặt các bạn cần lên web để download chữ ký số (공인인증서) về để có thể login và sử dụng. Sau khi đã hoàn tất cài đặt các bạn chỉ cần nhập username và PIN để đăng nhập

Ưu điểm của hình thức này là bạn có thể thao tác nhanh, có phím tắt để mua / bán, có thể xem trên nhiều màn hình cùng lúc để nắm bắt thị trường.

Khuyết điểm là giao diện rất phức tạp nên người sử dụng lần đầu hoặc không biết về chứng khoán sẽ cảm thấy rất khó để bắt đầu. Ngôn ngữ thì chỉ có tiếng Hàn, không thể đổi qua tiếng khác

Mỗi hãng chứng khoán sẽ có một hệ thống HTS để giao dịch tại nhà riêng, bạn lên google tìm “tên hãng chứng khoán HTS” sẽ ra.

Hãng Chương trình HTS
미래에셋 KAIROS
대신 CYBOS
신한 Shinhan i
섬성 삼성 POP
Hệ thống giao dịch tại nhà của một số hãng chứng khoán Hàn Quốc

WTS

Với sự phát triển của công nghệ internet, các công ty chứng khoán đã áp dụng nền tảng giao dịch của mình lên internet. WTS khá giống HTS, nhưng bạn có thể login từ bất kỳ máy tính nào mà không cần cài đặt, tuy nhiên tính năng thì không bằng.

WTS áp dụng chế độ bảo mật giống ngân hàng: thường chỉ hoạt động trên windows và bạn có thể phải cài nhiều activeX trước khi có thể sử dụng

unnamed
WTS của Mirae asset daewoo

 

Screenshot from 2020 05 12 13 47 00 1024x733 1
WTS tiếng Anh của Mirae Asset Daewoo

MTS

Hiện nay điện thoại là một phần không thể thiếu của cuộc sống, do đó các công ty chứng khoán cũng có các app để mua bán trên điện thoại. Lợi điểm của app là các bạn có thể mua / bán bất kỳ nơi đâu và theo dõi giá trong thời gian thực.

Khuyết điểm là thao tác sẽ chậm hơn so với trên máy tính nên các bạn kinh doanh lướt sóng khó thao tác

img hki3061r53 01
Ứng dụng mobile trading của mirae asset daewoo (m.Stock)

Đóng thuế

Nếu thu nhập từ chứng khoản của bạn dưới 20 triệu won một năm, bạn không phải kê khai và đóng thuế, nhưng nếu trên 20 triệu won một năm bạn sẽ phải kê khai mức lợi nhuận khi làm thuế vào tháng năm. Lưu ý với các bạn đi làm là công ty sẽ không thể làm thay cho bạn vào kì tính thuế vào tháng 1 – 2 mà bạn phải tự làm, vì thu nhập từ chứng khoán của các bạn công ty không được biết.

Chứng khoán nước ngoài

Có thể mua chứng khoán nước ngoài (ví dụ, Mỹ, Trung Quốc, Việt Nam) từ các công ty chứng khoán tại hàn, nhưng khuyết điểm là phí rất cao (thị trường Mỹ: phí giao dịch 0.3%, thuế 0.1%, 15% trên lợi nhuận khi bán). Tuy nhiên lại không phải đóng thuế trên lợi nhuận như chứng khoán trong nước.

Nếu các bạn mơ ước sở hữu cổ phiếu Google, Apple, Facebook, Starbucks… thì mở tài khoản chứng khoán tại Hàn đã đưa bạn đến gần giấc mơ đấy hơn

Tài khoản chứng khoán hàn quốc cũng có thể dùng để giao dịch ở Việt Nam. Tuy nhiên bạn nên trực tiếp mở tài khoản với các công ty chứng khoán ở Việt Nam sẽ có lợi hơn vì cũng như thị trường Mỹ, phí giao dịch ở thị trường Việt Nam khá đắt (35,000 won tối thiểu + 0.4% thuế và phí)

Nguồn HQKR

Đánh giá bài viết post
error: Muốn copy nội dung từ website này, vui lòng liên hệ admin Hội Nhập Hàn Quốc, xin cảm ơn!!