Người nước ngoài có thể nhận giảm trừ thuế tiền thuê nhà từ 2022 và các chính sách thuế khác

Người nước ngoài sống ở Hàn Quốc có thể sớm đủ điều kiện để nhận các khoản tín dụng thuế đối với tiền thuê nhà ở và các khoản cho vay theo luật mới được Ủy ban Chiến lược và Tài chính của Quốc hội Hàn Quốc đã thông qua. Theo đó, người nước ngoài tại Hàn sẽ được giảm trừ thuế tiền thuê nhà từ năm 2022.

16 dự luật cải cách thuế được thông qua, trong đó có điều khoản giảm trừ thuế tiền thuê nhà

Ủy ban cũng đồng ý về luật đẩy lùi việc áp dụng thuế đối với lợi nhuận thu được từ các khoản đầu tư tiền điện tử đến đầu năm 2022. Và tăng mức thuế tối đa áp dụng đối với những người có thu nhập cao từ 42% lên 45%. Theo Bộ Tài chính, các nhà lập pháp trong Ủy ban Chiến lược và Tài chính đã tổ chức một cuộc họp vào ngày 30/11 và thông qua 16 dự luật cải cách thuế, bao gồm cả thuế thu nhập và thuế doanh nghiệp. Một trong những thay đổi lớn nhất là việc trì hoãn việc đánh thuế đối với các tài sản ảo bao gồm bitcoin. Khi chính phủ công bố kế hoạch cải cách thuế vào tháng 7, họ cho biết họ sẽ đánh thuế lợi nhuận từ tài sản ảo bắt đầu từ tháng 10 năm sau.

4 4
Tài sản ảo sẽ bị đánh thuế từ tháng 10/2021

Tuy nhiên, chính phủ sau kỳ họp 30/11 cho biết, họ đã quyết định lùi ngày thực hiện vì cần thêm thời gian để thiết lập hệ thống thuế. Bắt đầu từ năm 2022, chính phủ sẽ đánh thuế 20% đối với lợi nhuận thu được từ các khoản đầu tư tài sản ảo trong suốt cả năm. Tuy nhiên, việc đánh thuế sẽ chỉ được áp dụng đối với lợi nhuận hàng năm vượt quá 2,5 triệu won (2.300 USD).

Người nước ngoài sống và làm việc tại Hàn Quốc sẽ có thể nhận được các khoản tín dụng thuế khi quyết toán thuế cuối năm của họ đối với quỹ nhà ở bao gồm thế chấp, tiết kiệm mua nhà và tiền thuê nhà hàng tháng, vốn trước đây chỉ có ở người Hàn Quốc. Đồng thời được giảm trừ thuế tiền thuê nhà. Chính phủ cho biết những thay đổi này, đặc biệt là việc giảm trừ thuế tiền thuê nhà được thực hiện nhằm giúp ổn
định tình hình nhà ở cho người lao động nước ngoài tại Hàn Quốc.

Các chính sách thuế khác

Theo luật thuế sửa đổi, bắt đầu từ năm sau, mức thuế thu nhập tối đa sẽ được tăng từ 42% lên 45%. Đây là lần thứ hai chính phủ hiện hành tăng thuế suất đối với những người có thu nhập cao nhất.

Mức thuế thu nhập tối đa áp dụng cho những người kiếm được hơn 1 tỷ won một năm. Những khoản kiếm được từ 500 triệu won đến 1 tỷ won sẽ bị đánh thuế 42%. Chính phủ Moon Jae-in đã và đang gia tăng gánh nặng thuế đối với nhóm thu nhập cao nhất kể từ khi lên nắm quyền. Thuế suất thuế thu nhập tối đa đã được tăng từ 40% lên 42% trong năm đầu tiên của chính quyền hiện hành vào năm 2017. Chính phủ ước tính rằng mức thuế 45% sẽ được áp dụng đối với khoảng 16.000 người, mức cao nhất là 0,05 phần trăm. Các dự luật khác đã được thông qua bao gồm gia hạn các khoản tín dụng thuế đối với các chủ nhà giảm tiền thuê nhà trong sáu tháng nữa.

20210113123055785
Luật mới do Chính phủ ban hành sẽ giảm tải áp lực, giúp người nước ngoài tại Hàn được giảm trừ tiền thuế thuê nhà

Một số kế hoạch cải cách mà chính phủ đã công bố trước đó đã không thông qua ủy ban. Một là đánh thuế vào dự trữ nội bộ của các công ty. Ban đầu, chính phủ thông báo rằng họ có kế hoạch đánh thuế dự trữ nội bộ của công ty đối với các công ty có gia đình chủ sở hữu có cổ phần vượt quá 80% hoặc công ty trong đó một bên liên quan sở hữu 100% cổ phần của công ty.

Theo Bộ Tài chính, các công ty thuộc sở hữu hoàn toàn của một bên liên quan tính đến năm 2019 lên tới 280.000, tương đương 32,2%, trong số các công ty trong nước. Đó là mức tăng mạnh so với 10% trong năm 2010.

Mục đích là để khuyến khích các công ty sử dụng các khoản dự trữ đó cho nhân viên hoặc các khoản đầu tư. Ngoài ra, một số đã sử dụng hệ thống này để giảm gánh nặng thuế bằng cách mở một công ty giấy vì thuế thu nhập phải trả cao hơn so với thuế doanh nghiệp.

Tuy nhiên, động thái này đã nhận được phản ứng dữ dội, đặc biệt là từ các doanh nghiệp vừa và nhỏ, phần lớn trong số đó có khả năng phải đối mặt với việc đánh thuế thêm.

Các lĩnh vực khác không thấy thay đổi bao gồm việc tăng thuế đối với các sản phẩm nicotine lỏng. Chính phủ trước đó đã đề xuất áp thuế 740 won đối với 1 lít (33 ounce chất lỏng) nicotine lỏng. Tuy nhiên, luật đã được ủy ban của Quốc hội thông qua giữ mức thuế hiện tại là 370 won. Các dự luật cải cách cần phải thông qua ủy ban pháp luật và tư pháp trước khi được đưa ra biểu quyết trên sàn chính của Quốc hội.

Mặc dù ngày đó vẫn chưa được ấn định, chính phủ đang nhắm mục tiêu thông qua các dự luật thuế được cải cách trong tháng này, có thể sớm nhất là trong tuần này.

Chúng tôi sẽ tiếp tục cập nhật tin tức mới nhất, đặc biệt là về việc giảm trừ thuế tiền thuê nhà. Đừng quên ghé thăm tạp chí của chúng tôi mỗi ngày!

Đánh giá bài viết post
error: Muốn copy nội dung từ website này, vui lòng liên hệ admin Hội Nhập Hàn Quốc, xin cảm ơn!!