Phương pháp nhận tiền bảo hiểm hồi hương

HƯỚNG DẪN NGƯỜI LAO ĐỘNG ĐI LÀM VIỆC TẠI HÀN QUỐC VỀ NƯỚC TRA CỨU DANH SÁCH VÀ CÁC THỦ TỤC NHẬN TIỀN BẢO HIỂM

Người lao động đi làm việc tại Hàn Quốc theo chương trình EPS về nước chưa nhận Bảo hiểm hồi hương và Bảo hiểm bảo đảm mãn hạn xuất cảnh, đăng ký nhận tiền Bảo hiểm như sau:

A. KIỂM TRA THÔNG TIN CÁ NHÂN

1. Người lao động chưa nhận các loại bảo hiểm nêu trên, kiểm tra thông tin theo danh sách đính kèm

2. Những người lao động chưa nhận bảo hiểm nhưng không có tên trong danh sách trên, do thay đổi chỗ làm việc tại Hàn Quốc hoặc đổi hộ chiếu nên không có địa chỉ đầy đủ tại Việt Nam có thể kiểm tra thông tin của mình theo danh sách đính kèm
3. Sau khi kiểm tra tên theo danh sách, người lao động cần đối chiếu thêm thông tin về ngày sinh, số hộ chiếu để đảm bảo sự chính xác khi làm thủ tục đăng ký nhận bảo hiểm.

B. CHUẨN BỊ THỦ TỤC ĐĂNG KÝ NHẬN BẢO HIỂM

I. Người lao động trực tiếp đăng ký nhận bảo hiểm, hồ sơ gồm:

1. Đơn đăng ký nhận bảo hiểm

2. 01 Bản sao hộ chiếu phần có ảnh và phần đóng dấu xuất cảnh Hàn Quốc, nhập cảnh Việt Nam.

– Trường hợp người lao động mất hộ chiếu thì phải có giấy xác nhận của chính quyền địa phương nơi cư trú, trong đó phải ghi được số hộ chiếu đã mất để công ty bảo hiểm làm căn cứ đối chiếu thông tin.

– Trường hợp người lao động đã đổi hộ chiếu thì vẫn copy hộ chiếu cũ (hộ chiếu dùng để đăng ký bảo hiểm khi nhập cảnh Hàn Quốc) để Công ty bảo hiểm đối chiếu.

3. 01 bản xác nhận số tài khoản ngân hàng của người nhận tiền, bản xác nhận phải đủ các thông tin sau: Tên ngân hàng; tên chi nhánh ngân hàng; mã SWIFT CODE; số tài khoản, tên chủ tài khoản tại Việt Nam.

Lưu ý:

– Trong bản xác nhận số tài khoản ngân hàng của người lao động cần phải ghi đầy đủ mã SWIFT CODE của Ngân hang mà người lao động mở tài khoản để nhận tiền bảo hiểm;

– Tiền chi trả bảo hiểm sẽ được chuyển vào tài khoản của người nhận trong thời gian từ 5 đến 6 tháng kể từ ngày hồ sơ đăng ký nhận bảo hiểm được hoàn thiện và gửi sang Hàn Quốc. Người lao động sẽ tự kiểm tra tài khoản ngân hàng hoặc thông báo của ngân hàng về số tiền được gửi.

II. Trường hợp người lao động uỷ quyền cho người khác nhận bảo hiểm, hồ sơ gồm:

Nếu người lao động không trực tiếp nhận bảo hiểm xã hội mà ủy quyền cho người khác nhận thay, ngoài việc chuẩn bị đủ 3 hồ sơ như mục I nêu trên, cần có thêm 02 thủ tục sau:

1. Giấy ủy quyền có xác nhận của cơ quan có thẩm quyền (UBND xã/phường hoặc Phòng công chứng)

2. Bản sao công chứng Giấy chứng minh nhân dân của người được ủy quyền

III. Người lao động tử vong, thân nhân nhận thay, hồ sơ gồm:

Nếu người lao động tử vong, thân nhân người lao động sẽ làm các thủ tục và nhận tiền bảo hiểm thay người lao động, ngoài việc chuẩn bị đủ 3 hồ sơ như mục I, cần có thêm 03 loại giấy tờ sau:

1. Giấy chứng tử (do bệnh viện cấp hoặc do Ủy ban nhân dân xã/phường nơi cư trú của người lao động bị chết cấp). Nếu người lao động bị chết tại Hàn Quốc thì có giấy xác nhận tử vong (do cảnh sát hoặc bệnh viện Hàn Quốc cấp).

2. Giấy xác nhận của UBND xã/phường về quan hệ thân nhân với người lao động tử vong và nhận bảo hiểm cho người lao động này.

3. Bản sao công chứng Giấy chứng minh nhân dân của thân nhân người lao động tử vong nhận bảo hiểm.

Lưu ý: Người nhận thay trong trường hợp này là 1 trong những đối tượng sau: bố mẹ đẻ, vợ, con hoặc anh chị em ruột.

C. NƠI NHẬN HỒ SƠ ĐỀ NGHỊ NHẬN BẢO HIỂM

1. Gửi đầy đủ hồ sơ tới địa chỉ sau:

Trung tâm EPS Việt Nam – Tầng 13, tòa nhà Charmvit, Số 117, đường Trần Duy Hưng, Cầu Giấy, Hà Nội; Điện thoại: 04 3773 7273 – Fax: 04 3773 7275

2. Khi cần các thông tin liên quan để hoàn thiện hồ sơ, người lao động có thể liên hệ với Trung tâm EPS Việt Nam, điện thoại: 04.37737273 hoặc Phòng Hỗ trợ việc làm thuộc Trung tâm Lao động ngoài nước, điện thoại: 04.37346092

Lưu ý:Toàn bộ hồ sơ được copy trên giấy khổ A4, không bấm ghim.

Đánh giá bài viết post
error: Muốn copy nội dung từ website này, vui lòng liên hệ admin Hội Nhập Hàn Quốc, xin cảm ơn!!