Tìm hiểu về chuyển tiền tay ba

Chuyển tiền tay ba là gì? Vì sao tỷ giá lại tốt hơn gửi qua ngân hàng? Bài viết này sẽ trả lời các thắc mắc đấy cho bạn.

Chuyển tiền tay ba là gì?

Chuyển tiền tay ba là một kiểu chuyển tiền quốc tế (일종의 대체송금) được nhiều người Việt Nam ưa dùng vì tính tiện lợi mà nó mang lại. Nhưng đối với những người ở Hàn Quốc lâu hay đã từng vấp phải vấn đề dẫn tới mất tiền sẽ hiểu, hình thức chuyển tiền này là “lợi bất cập hại”, có khi là “tiền mất tật mang”.

Hành vi chuyển tiền tay ba là vi phạm pháp luật
Hành vi chuyển tiền tay ba là vi phạm pháp luật

Luật nói gì về chuyển tiền tay ba

Theo Luật giao dịch ngoại hối (외국환거래법), tất cả các hành vi chuyển đổi, mua bán, chuyển tiền ra nước ngoài đều phải thông qua các doanh nghiệp đã được cấp phép bởi chính phủ Hàn Quốc. Các doanh nghiệp cung cấp dịch vụ phải đăng ký và đạt được các điều kiện theo như điều 8 của bộ luật này. Tất cả các giao dịch ngoại hối không thông qua các cơ quan doanh nghiệp này đều là các giao dịch bất hợp pháp.

Hoán đổi ngoại tệ bất hợp pháp là hành vi chuyển khoản vào tài khoản cá nhân (tổ chức) nội địa một số tiền muốn chuyển khoản ra nước ngoài. Sau khi bên nhận đổi tiền, xác nhận đã nhận được số tiền đó thì sẽ chuyển khoản tương ứng số tiền đó vào tài khoản của bạn ở nước ngoài.

Có nghĩa là, khi bạn muốn chuyển đổi ngoại tệ ra nước ngoài (gửi tiền về nước ngoài) mà không muốn thông qua các cơ quan tín dụng, bạn bắn tiền vào cho người nhận đổi tiền. Sau đó người đó sẽ tiến hành bắn lại số tiền tương đương vào tài khoản ở nước ngoài cho bạn. Và tất nhiên hành vi như thế là hành vi bị cấm và coi là phạm pháp ở Hàn Quốc.

Khung hình phạt áp dụng với hành vi đổi ngoại tệ bất hợp pháp là gì?

Đối chiếu vào khoản 2 điều 27 và điều 29 của Luật giao dịch ngoại hối (외국환거래법), căn cứ vào từng trường hợp (hoàn cảnh và mục đích sự việc) hành vi đổi ngoại tế BHP sẽ bị xử phạt dưới 3 năm tù giam hoặc phạt tiền dưới 300 triệu won. Đa số mức tiền phạt sẽ gấp 3 lần số tiền giao dịch, nếu mức tiền phạt vượt quá 300 triệu won thì mức phạt đề ra sẽ dưới 3 lần số tiền giao dịch.

Hiện nay việc chuyển đổi ngoại tệ giữa các cá nhân đang rất phổ biến vì nó tiết kiệm thời gian và tiền bạc, nhưng ẩn chứa sau đó là rất nhiều rủi ro và hậu quả nghiêm trọng. Đặc các bạn còn có thể vô tình trở thành con tốt thí cho các hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản dưới các mác chuyển tiền tay 3, để rồi “tiền mất tật mang“.

Bất kỳ là ai, đừng chủ quan và hãy tự có cách để bảo vệ cho lợi cá nhân của mình. Hãy liên lạc với chúng tôi khi các bạn cần giúp đỡ dù bạn là ai, chỉ cần các bạn đang liên đới trong vụ án hình sự. Hãy liên lạc với chúng tôi để được giúp đỡ.

Các câu hỏi thường gặp về chuyển tiền tay ba

Tại sao chuyển tiền tay ba tỷ giá lại cao hơn / rẻ hơn khi chuyển qua các kênh chính thức

  • Do nhu cầu ngoại tệ thay đổi vào từng thời điểm, tỷ giá của chuyển tiền tay ba linh hoạt hơn các tổ chức tín dụng. Các tổ chức tín dụng cần đợi ngân hàng trung ương thay đổi tỷ giá vào đầu mỗi ngày rồi mới đưa ra tỷ giả mới
  • Các kênh chuyển tiền tay ba thường tự phát, nhỏ lẻ, không tốn chi phí marketing và vận hành doanh nghiệp
  • Chuyển tiền tay ba có nhiều rủi ro hơn (xem dưới đây). Nếu người đổi chấp nhận các rủi ro này thì có được tỷ giá tốt hơn

Các rủi ro khi chuyển tiền tay ba là gì

  • Bạn có thể bị lừa đảo: đối tượng chuyển tiền nhận tiền của bạn xong bỏ trốn, hoặc xuất hoá đơn giả đã chuyển tiền. Trong trường hợp 2, bạn tin tưởng và chuyển mà không kiểm tra lại thì rất khó đòi lại tiền (cả ở Việt Nam lẫn Hàn Quốc).
  • Bạn có thể bị kiện lừa đảo: vì không có giấy tờ gì chứng minh là hai bên đã có giao dịch, nên khi đối tượng lừa đảo chuyển tiền xong cho bạn, họ ra cảnh sát báo là bạn đã lừa đảo họ. Tiền và tài khoản của bạn sẽ bị khoá.
  • Bạn có thể nhận tiền bẩn: Các tổ chức voise phising đã và đang lợi dụng thói quen chuyển tiền tay ba của người Việt. Họ trộn tiền có được từ lừa đảo vào và gửi cho bạn. Thời gian đầu thì không sao, nhưng khi cảnh sát điều tra dòng tiền lừa đảo đến tay bạn thì bạn cũng thuộc phạm vi điều tra.
    • Nếu nhẹ, mọi thông tin giao dịch ngân hàng của bạn sẽ được gửi cho cảnh sát / kiểm sát để điều tra
    • Nếu nặng, tài khoản và tiền của bạn sẽ bị khoá (khoá ở TẤT CẢ các ngân hàng và công ty chứng khoán). Cho dù bạn có vô tội đi nữa thì cũng phải tốn phí thuê luật sư và tốn mất khoảng một năm để mở tại khoản.

Nên làm gì khi cần chuyển tiền về Việt Nam

Các bạn nên đăng ký và sử dụng các dịch vụ chuyển tiền về Việt Nam đã được chính phủ Hàn Quốc cấp phép, hạn mức 20 triệu won một năm

Đánh giá bài viết post
error: Muốn copy nội dung từ website này, vui lòng liên hệ admin Hội Nhập Hàn Quốc, xin cảm ơn!!