Tổng thống Moon Jae-in đưa ra đề xuất tuyên bố chấm dứt chiến tranh


Hôm 21/9 (theo giờ Mỹ), Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in đề xuất các bên Triều Tiên, Mỹ và cả Trung Quốc cùng Hàn Quốc tuyên bố chấm dứt chiến tranh trên bán đảo Triều Tiên, đồng thời nói: “Tôi một lần nữa kêu gọi cộng đồng quốc tế huy động sức mạnh của mình cho việc tuyên bố rằng cuộc chiến tranh trên bán đảo Triều Tiên đã kết thúc”.

Tong thong Han Quoc Moon Jae in scaled
Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in ngày 21/9 (giờ địa phương) đã có bài phát biểu trong phiên họp lần thứ 76 của Đại hội đồng Liên Hợp Quốc, được tổ chức tại trụ sở của Liên Hợp Quốc ở New York, Mỹ. (Ảnh: Yonhap News)

Trong bài phát biểu tại phiên họp lần thứ 76 của Đại hội đồng Liên Hợp Quốc diễn ra ở trụ sở của Liên Hợp Quốc, New York (Mỹ), ông Moon cho rằng hơn bất cứ điều gì, một tuyên bố kết thúc chiến tranh sẽ đánh dấu một điểm khởi đầu quan trọng trong việc thiết lập một trật tự mới cho “hòa giải và hợp tác” trên bán đảo Triều Tiên.

“Khi các bên liên quan đến Chiến tranh Triều Tiên (1950-1953) cùng nhau nhất trí và tuyên bố chấm dứt chiến tranh, tôi tin rằng chúng ta có thể đạt được tiến bộ không thể đảo ngược trong việc phi hạt nhân hóa và cũng mở ra một kỷ nguyên hòa bình hoàn toàn”, Tổng thống Hàn Quốc khẳng định.

Sau khi đề xuất tuyên bố chấm dứt chiến tranh tại phiên họp Đại hội đồng Liên Hợp Quốc vào năm ngoái, Tổng thống Moon năm nay đề cập rằng hai miền Triều Tiên, Mỹ cùng Trung Quốc là các bên liên quan trong việc tuyên bố chấm dứt Chiến tranh Triều Tiên.

Tổng thống Hàn Quốc dự báo sự hợp tác giữa hai miền Triều Tiên và các quốc gia láng giềng sẽ góp phần vào việc thiết lập nền hòa bình vững chắc trên bán đảo Triều Tiên và thúc đẩy sự thịnh vượng trên toàn bộ khu vực Đông Bắc Á.

Bên cạnh đó, nhà lãnh đạo Hàn Quốc cũng nhấn mạnh hòa bình trên bán đảo Triều Tiên luôn bắt đầu với đối thoại và hợp tác, lên tiếng kêu gọi nhanh chóng nối lại đối thoại giữa hai miền Triều Tiên và giữa Mỹ và Triều Tiên.

Thông qua bài phát biểu trước Đại hội đồng Liên Hợp Quốc, ông Moon bày tỏ ý chí mạnh mẽ của quốc gia trong việc giải quyết các thách thức toàn cầu bao gồm phục hồi toàn diện khỏi các mối đe dọa từ sự lây lan của đại dịch Covid-19 cũng như ứng phó với khủng hoảng khí hậu.

Bài phát biểu năm nay là bài phát biểu thứ năm và cũng là bài phát biểu cuối cùng của Tổng thống Moon tại cuộc họp thường niên của Liên Hợp Quốc trong nhiệm kỳ 5 năm của ông sẽ kết thúc vào đầu tháng 5 năm 2022. Trong số các tổng thống Hàn Quốc, ông Moon là tổng thống duy nhất đã tham dự và có bài phát biểu quan trọng tại tất cả các phiên họp cấp cao của Đại hội đồng Liên Hợp Quốc trong suốt nhiệm kỳ của mình.

Chiều cùng ngày, Tổng thống Moon đã lên đường tới Honolulu, Hawaii, sau khi hoàn thành lịch trình ba ngày hai đêm ở New York.

Nguồn Korea.net; tổng hợp và audio từ HNHQ

Đánh giá bài viết post
error: Muốn copy nội dung từ website này, vui lòng liên hệ admin Hội Nhập Hàn Quốc, xin cảm ơn!!