10 Loại bảo hiểm tại Hàn Quốc

Mục lục bài viết

Bảo hiểm tại Hàn Quốc vô cùng quan trọng đối với người nước ngoài nói chung và người Việt Nam nói riêng. Đa số người Việt chưa có khái niệm dành một số tiền nhỏ để phòng ngừa những rủi ro lớn hơn gây tác động đến cuộc sống của mình.

Ở Hàn Quốc thì lại khác, mọi mặt của đời sống đều có thể được bảo hiểm, một số loại bảo hiểm còn có tính bắt buộc nhằm chia rủi ro ra cho toàn xã hội, mỗi cá nhân không cần phải gánh vác trách nhiệm quá lớn. Cụ thể hơn về lợi ích của bảo hiểm, vui lòng tham khảo trên Wikipedia.

I. Định nghĩa các loại bảo hiểm tại Hàn Quốc

Mục này nói về các loại bảo hiểm thường gặp hoặc bắt buộc ở Hàn Quốc. Để biết mình bắt buộc phải đóng những loại nào các bạn vui lòng đọc mục tiếp theo.

1. Bảo hiểm sức khỏe (국민건강보험)

Hàn Quốc thực hiện bảo hiểm sức khỏe toàn dân, mọi người thanh toán một số tiền phí bảo hiểm hàng tháng nhất định tùy theo mức thu nhập và tài sản của họ. Nếu tham gia bảo hiểm y tế thì khi ốm đau hoặc thai sản sẽ tiết kiệm được chi phí khám chữa bệnh. Mặt khác còn được kiểm tra sức khỏe định kỳ. Tất cả moi người đều phải tham gia bảo hiểm y tế, ngoại trừ những người hưởng trợ cấp y tế.

Đối tượng tham gia bảo hiểm y tế được chia làm 2 nhóm là đối tượng tham gia bảo hiểm theo doanh nghiệp (직장가입) và đối tượng tham gia bảo hiểm theo khu vực (지역가입). Tất cả công nhân, người lao động, công nhân, nhân viên, công chức của doanh nghiệp và giáo viên đều được gọi là đối tượng tham gia bảo hiểm theo doanh nghiệp.

Theo qui định gia nhập bảo hiểm doanh nghiệp, trong trường hợp là người duy trì đời sống chính trong gia đình và có đầy đủ điều kiện thu nhập và diều kiện phụng dưỡng phù hợp với qui định được ghi trong qui tắc thi hành luật bảo hiểm sức khỏe thì sẽ có thể đăng ký vào bảo hiểm doanh nghiệp bảo trợ người thân.

Còn lại được gọi là đối tượng tham gia bảo hiểm theo khu vực. Đối với người gia nhập bảo hiểm cơ quan, cơ quan đóng 50% phí bảo hiểm y tế (áp dụng đối với lương nhận được từ cơ quan) và cá nhân phải đóng 50% còn lại. Các cá nhân có thu nhập riêng trên 72 triệu won phải đóng toàn bộ.

Người tham gia bảo hiểm sức khỏe khi nhận sự trị liệu tại bệnh viện, thì một phần trong lệ phí trị liệu sẽ do Công đoàn bảo hiểm sức khỏe quốc dân chi trả, nên có thể nhận trị liệu hoặc khám bệnh với chi phí thấp tại bệnh viên, phòng khám đông y. Nhưng, cá nhân sẽ phải chi trả một phần lệ phí của việc khám, trị liệu đó. Ngoài ra còn nhận được sự ưu đãi của việc khám kiểm tra sức khỏe. Tùy theo độ tuổi mà có sự khác nhau trong việc khám kiểm tra sức khỏe, nhưng bình thường thì cứ mỗi 2 năm là sẽ được nhận một lần.

Các số điện thoại của dịch vụ bảo hiểm quốc dân Hàn Quốc

 • Số điện thoại tư vấn chung 1577-1000 (bấm phím 7 rồi bấm phím 3 để gặp nhân viên tiếng Việt)
 • Số điện thoại tư vấn cho người nước ngoài hoặc đang ở nước ngoài (tiếng Việt, tiếng Anh, tiếng Trung) 033-811-2000 (bấm phím 3 để gặp nhân viên tiếng Việt)

2. Bảo hiểm tai nạn lao động (산재보험)

Bảo hiểm tai nạn là chế độ bảo hiểm của Hàn Quốc, thanh toán 70% mức lương bình quân trong thời gian điều trị của người lao động bị thương vì các lý do trong khi làm việc (bao gồm cả bệnh nghề nghiệp) hoặc bị bệnh cần phải điều trị tại bệnh viện từ 4 ngày trở lên, sẽ thanh toán cho người thân trong gia đình của người lao động bị thiệt mạng.

Người lao động bị tai nạn nghề nghiệp phải là nhân viên trong một doanh nghiệp đã đăng ký bảo hiểm bồi thường tai nạn lao động, và tai nạn đó phải được công nhận là một tai nạn ngoài ý muốn liên quan đến công việc mới có thể nhận được trợ cấp của bảo hiểm bồi thường tai nạn lao động này.

Thông tin chi tiết về vấn đề trợ cấp trong bảo hiểm bồi thường tai nạn lao động, như trợ cấp điều dưỡng, trợ cấp nghỉ việc, trợ cấp tàn tật, trợ cấp điều trị, trợ cấp bồi thường thương tật hàng năm, trợ cấp thân nhân, trợ cấp phí mai táng và trợ cấp hỗ trợ phục hồi nghề nghiệp các bạn vui lòng đọc ở đây

3. Bảo hiểm tai nạn ngoài giờ lao động (상해보험)

Là loại bảo hiểm các chấn thương về cơ thể do tại nạn đột ngột, chẳng hạn như bảo hiểm cho bản thân khi bị tai nạn ô tô hoặc người đi cùng xe.

4. Bảo hiểm tuyển dụng / bảo hiểm thất nghiệp (고용보험)

Nhằm đảm bảo kế sinh nhai cho người đi làm khi bị mất việc vì lý do bất khả kháng (công ty kinh doanh khó khăn cần cắt giảm nhân sự, công ty phá sản, công ty đóng cửa v.v…), chính phủ Hàn Quốc có chính sách bảo hiểm tuyển dụng: mỗi tháng bạn đóng một khoản nhỏ từ 10,000 đến 30,000 won. Khi thất nghiệp bạn có thể được nhận trợ cấp từ 3 tháng đến 9 tháng tùy theo tuổi tác và thời gian làm việc.

Trong khoảng thời gian trên bạn sẽ được nhận tối thiểu là mức lương căn bản, tính 8 giờ làm việc một ngày, với điều kiện là bạn tích cực tìm việc trong thời gian nhận trợ cấp.

5. Bảo hiểm trách nhiệm về nước (귀국비용보험)

Là khoản tiền bạn phải đóng một lần, khoảng 400,000 – 600,000 won sau 80 ngày kể từ khi bắt đầu làm việc. Khoản tiền này sẽ được dùng để chi trả chi phí xuất cảnh cho bạn trong trường hợp bạn phải rời Hàn Quốc vì lý do bất khả kháng.

Nếu thuộc đối tượng bắt buộc mà không đóng bạn có thể bị phạt 1 triệu won. (Theo điều 15 Luật về việc làm đối với người lao động nước ngoài và điều 22 pháp lệnh thi hành)

6. Bảo hiểm mãn hạn về nước / bảo hiểm mãn hạn xuất cảnh (출국만기보험) / tiền nghỉ việc (퇴직금)

Đây là 3 tên gọi của cùng một khoản tiền các bạn sẽ nhận được khi về nước hoặc ngưng làm việc ở công ty. Khoản tiền sẽ được tính theo mức lương 3 tháng gần nhất và thời gian bạn làm ở công ty.

Chi tiết, cách tính các bạn vui lòng đọc bài Cách tính tiền trợ cấp thôi việc

Cách lấy tiền này các bạn vui lòng đọc bài Cách lấy tiền bảo hiểm hồi hương sau khi đổi Visa

7. Bảo hiểm sức khỏe cá nhân / bảo hiểm chi phí khám chữa bệnh (실비보험)

Đây là loại bảo hiểm tương tự bảo hiểm sức khỏe toàn dân đã đề cập, tập trung chi trả các chi phí liên quan đến khám chữa bệnh và sức khỏe, tuy nhiên có những khác biệt sau:

 • Bảo hiểm này do các công ty tư nhân quản lý (동부, 국민, 삼성…) thay vì chính phủ.
 • Bảo hiểm toàn dân chi trả 70% chi phí, bảo hiểm cá nhân chi trả 30% chi phí
 • Bảo hiểm cá nhân bạn phải tự viết mẫu đơn và đăng ký nhận tiền bảo hiểm chứ không được tự động trừ như bảo hiểm toàn dân.

II. Bốn loại bảo hiểm lớn (사대보험) là gì?

Là bốn loại bảo hiểm bắt buộc với mọi người cư trú và làm việc tại Hàn Quốc, kể cả người nước ngoài. Trừ trường hợp bất khả kháng, được miễn hoặc pháp luật không cho phép thì bắt buộc ai cũng phải đóng. Bao gồm:

 • Bảo hiểm hưu trí (국민연금)
 • Bảo hiểm sức khỏe
 • Bảo hiểm tai nạn lao động
 • Bảo hiểm tuyển dụng

Đối với người Việt, vì Hàn – Việt chưa có hiệp định về hưu trí nên người Hàn ở Việt Nam không được đóng bảo hiểm xã hội, ngược lại người Việt ở Hàn cũng không được đóng bảo hiểm hưu trí.

File hướng dẫn kiểm tra việc đóng 4 loại bảo hiểm

III. Các loại bảo hiểm tại Hàn Quốc bắt buộc tham gia

1. Dành cho sinh viên

 • Hiện nay (năm 2019) sinh viên bắt buộc phải có bảo hiểm sức khỏe cá nhân hoặc bảo hiểm quốc gia trong suốt thời gian học để được cấp và gia hạn visa.
 • Các sinh viên đã đăng ký bảo hiểm quốc gia sẽ được tiếp tục hưởng chính sách miễn giảm như cũ (giảm 50%) nếu thu nhập năm dưới 3.6 triệu won hoặc thu nhập thuộc diện nghiên cứu phí hoặc học bổng (연구비, 장학금) .
 • Các sinh viên chưa đăng ký bảo hiểm quốc gia thì không được đăng ký, trừ phi bảo lãnh người thân thì phải bắt buộc đóng.
 • Nếu thuộc diện bắt buộc đóng hoặc đã đăng ký mà không đóng bạn sẽ gặp khó khăn khi gia hạn visa.
 • Đến tháng 3/2021 toàn bộ sinh viên bắt buộc phải tham gia bảo hiểm sức khỏe toàn dân.

2. Dành cho người đi làm chuyên môn (visa E-7)

Bắt buộc phải đóng

 • Bảo hiểm sức khỏe
 • Bảo hiểm tai nạn lao động

Tùy chọn đóng

 • Bảo hiểm tuyển dụng

Không đóng được

 • Bảo hiểm hưu trí

3. Các loại bảo hiểm tại Hàn Quốc dành cho người cư trú (visa F-2, F-5)

Bắt buộc phải đóng

 • Bảo hiểm sức khỏe
 • Bảo hiểm tai nạn lao động
 • Bảo hiểm tuyển dụng

Không đóng được

 • Bảo hiểm hưu trí

4. Các loại bảo hiểm tại Hàn Quốc dành cho người có quốc tịch

Vì bạn có quyền lợi tương đương với người Hàn nên phải đóng đầy đủ cả 4 loại bảo hiểm bắt buộc.

5. Dành cho người phụ thuộc của các loại visa trên (D-2, E-7, F-2, F-5)

Nếu thu nhập của bạn dưới 5 triệu won 1 năm thì có thể đăng ký làm người phụ thuộc của vợ, chồng, con, cha mẹ có các loại visa trên mà không cần phải đóng thêm.

6. Dành cho lao động phổ thông và thuyền viên (visa E-9, visa E-10)

Bắt buộc đóng

 • Bảo hiểm sức khỏe
 • Bảo hiểm tai nạn lao động
 • Bảo hiểm trách nhiệm về nước (bảo hiểm samsung)

Công ty đóng

 • Bảo hiểm mãn hạn về nước

Bạn có thể nhận lại bảo hiểm trách nhiệm về nước thông qua công ty bảo hiểm Samsung.

Tổng đài bảo hiểm Samsung tại Hàn Quốc:

• Số Fax: 0505-161-1421;

• Số điện thoại: 02-2119-2400, bấm phím 3 để nghe tiếng Việt

1. Mẫu đơn tiếng Hàn

2. Mẫu đơn tiếng Việt (để tham khảo):

Người lao động fax các giấy tờ sau đến Công ty bảo hiểm Samsung hoặc đến chi nhánh của Công ty bảo hiểm để đăng ký:

Chi tiết các loại bảo hiểm tại Hàn Quốc cho E9 bạn có thể tham khảo ở đây

IV. Các loại bảo hiểm tại Hàn Quốc đáng quan tâm khác

1. Bảo hiểm xe cộ (자동차보험)

Bảo hiểm này sẽ chi trả các bạn khi bạn bị tai nạn, chi trả phí trách nhiệm khi giao thông khi bạn gây tai nạn và các chi phí sửa chữa xe nếu có. Bảo hiểm này là bắt buộc khi bạn mua xe hơi.

2. Bảo hiểm du lịch (여행자보험)

Là bảo hiểm chi phí chữa bệnh hoặc tai nạn bạn gặp phải trong khi đi du lịch. Các quốc gia phát triển thường đòi hỏi bạn phải có bảo hiểm này khi xin visa đi nước họ.

3. Bảo hiểm nhân thọ (생명보험)

Bảo hiểm nhân thọ là sản phẩm của các công ty bảo hiểm nhằm bảo vệ con người trước những rủi ro liên quan đến sức khỏe, thân thể, tính mạng. Đơn giản là người tham gia thỏa thuận và ký kết hợp đồng bảo hiểm với công ty bảo hiểm về việc sẽ đóng đúng những khoản phí đều đặn vào quỹ dự trữ tài chính do công ty bảo hiểm quản lý để được chi trả số tiền nhất định khi không may gặp rủi ro hoặc đến thời điểm đáo hạn.

4. Bảo hiểm thiệt hại (손해보험)

Là bảo hiểm các tổn thất về tài sản của bạn, bao gồm xe cộ, nhà cửa và các vật dụng cá nhân khi xảy ra các sự cố chẳng hạn như hỏa hoạn, tai nạn giao thông v.v…

5. Dịch vụ bảo hiểm cho người Việt tại Hàn Quốc

Để được tư vấn về các loại bảo hiểm tại Hàn Quốc tự nguyện đã đề cập ở trên, bạn có thể liên hệ với nhân viên người Việt của các tập đoàn bảo hiểm tại Hàn Quốc.

Đánh giá bài viết post
error: Muốn copy nội dung từ website này, vui lòng liên hệ admin Hội Nhập Hàn Quốc, xin cảm ơn!!