Hướng dẫn đăng ký bảo hiểm y tế quốc dân tại Hàn Quốc (2024)

Hôm nay, chúng tôi sẽ hướng dẫn các bạn từ a đến z về thủ tục đăng ký bảo hiểm y tế quốc dân cho người nước ngoài tại đây.

Bảo hiểm y tế quốc dân cho người nước ngoài là một hình thức bảo hiểm do Tổng Công ty Bảo hiểm Y tế Quốc dân Hàn Quốc cung cấp. Để đăng ký tham gia, chỉ cần bạn đã cư trú tại Hàn Quốc từ 3 tháng trở lên.

Tham khảo:

Đăng ký bảo hiểm y tế quốc dân có khó không?
Đăng ký bảo hiểm y tế quốc dân có khó không?

I. Quyền lợi khi đăng ký bảo hiểm y tế quốc dân tại Hàn Quốc

Dưới đây là những quyền lợi mà người Việt tại Hàn có thể nhận được khi tham gia bảo hiểm y tế quốc dân:

  • Nếu đã có một thành viên trong gia đình đăng ký bảo hiểm, tất cả các thành viên còn lại sẽ được miễn phí đóng phí bảo hiểm.
  • Hầu hết các dịch vụ khám sức khỏe tại Hàn Quốc đều được bảo hiểm chi trả toàn bộ chi phí, trừ vài loại khám ung thư chỉ được chi trả 90%.
  • Bảo hiểm hỗ trợ đặc biệt cho phụ nữ mang thai, với 600.000 won cho thai phụ đơn thai và 1.000.000 won cho thai phụ sinh đôi.
  • Chi phí khám chữa bệnh giảm tải nhiều, với hỗ trợ 80% cho viện phí, 60% cho bệnh ngoại trú, 90% cho các bệnh đặc biệt và 95% cho ung thư.

II. Cách đăng ký bảo hiểm y tế quốc dân

Để tham gia bảo hiểm y tế quốc dân cho người nước ngoài, bạn có thể làm theo 2 cách:

  1. Bảo hiểm theo cơ quan làm việc: Đối với người làm việc tại Hàn Quốc, công ty sẽ yêu cầu đóng bảo hiểm này và thủ tục đã có cơ quan lo.
  2. Bảo hiểm theo khu vực: Nếu sống ở một khu vực nào đó, bạn có thể tự đăng ký. Hãy mang theo thẻ Alien Card đến văn phòng đại diện của Công ty Bảo hiểm Y tế Quốc dân để được hướng dẫn chi tiết.

Lưu ý: Đối với khu vực Seoul từ tháng 11/2018, việc liên quan đến Bảo hiểm Y tế Quốc dân cần được thực hiện tại Chi nhánh Sindorim.

Về phí bảo hiểm, đối với loại bảo hiểm theo cơ quan, phí đóng bảo hiểm sẽ được chia đều giữa người lao động và công ty. Đối với bảo hiểm theo khu vực, phí phụ thuộc vào thu nhập, tài sản, tình trạng sức khỏe và giới tính.

Ngoài ra, có nhiều đối tượng được miễn giảm phí, bao gồm người già, người có công với dân tộc, người thuộc khu vực kinh tế nông nghiệp, sinh viên, học sinh, và nhiều đối tượng khác.

Bạn hãy đăng ký bảo hiểm y tế quốc dân cho bản thân và gia đình để bảo vệ quyền lợi sức khỏe của bạn và gia đình nhé

5/5 - (1 bình chọn)
error: Muốn copy nội dung từ website này, vui lòng liên hệ admin Hội Nhập Hàn Quốc, xin cảm ơn!!