Hàn Quốc xuất khẩu tháng 9 đạt mức cao kỷ lục trong lịch sử với 55,83 tỷ USD


Tháng 9, kim ngạch xuất khẩu của Hàn Quốc đạt 55,83 tỷ USD và lập kỷ lục cao nhất trong lịch sử 65 năm giao dịch của quốc gia này. Kết quả đáng kể này được thực hiện chỉ hai tháng sau khi đạt kim ngạch xuất khẩu cao nhất với 55,5 tỷ Usd vào tháng 7 năm nay.

Xuất khẩu tháng 9 đạt mức cao kỷ lục trong lịch sử với 55,83 tỷ USD
Xuất khẩu tháng 9 đạt mức cao kỷ lục trong lịch sử với 55,83 tỷ USD

Bộ Thương mại, Công nghiệp và Năng lượng Hàn Quốc ngày 1 tháng 10 vừa cho biết trong một báo cáo rằng kim ngạch xuất khẩu tháng trước tăng 16,7% so với cùng tháng năm ngoái. Như vậy, nền kinh tế đã chứng kiến tháng tăng trưởng xuất khẩu thứ 11 liên tiếp kể từ tháng 11/2020 và cũng tăng hai con số trong tháng thứ 7 liên tiếp.

Xét theo số ngày làm việc của các lao động, kim ngạch xuất khẩu trung bình hàng ngày là 26,6 tỷ USD, tăng mạnh 27,9%. Mặc dù số ngày làm đã giảm hai ngày do Tết Trung thu (Chuseok), nước này đã viết lên một trang lịch sử mới khi cả hai tổng kim ngạch xuất khẩu và kim ngạch xuất khẩu trung bình hàng ngày đều cho thấy mức cao nhất từ trước đến nay.

Các mặt hàng trung gian như chất bán dẫn, sản phẩm hóa dầu và thép cũng như các mặt hàng công nghệ thông tin (IT) bao gồm màn hình, thiết bị truyền thông không dây và máy vi tính dẫn đầu việc tăng trưởng hai con số. Đặc biệt, chất bán dẫn trở thành sản phẩm đạt kim ngạch xuất khẩu cao nhất với 12,18 tỷ USD (tăng 28,2%).

Các mặt hàng trung gian khác, chẳng hạn như sản phẩm hóa dầu (4,79 tỷ USD, tăng 51,9%), sản phẩm xăng dầu (3,46 tỷ USD, tăng 78,7%) và thép (3,41 tỷ USD, tăng 41,8%) đều cho thấy xu hướng tăng trưởng nhờ thương mại toàn cầu phục hồi và tăng giá nguyên vật liệu.

Theo khu vực, xuất khẩu sang 9 thị trường chính đều tăng trưởng, trong đó xuất khẩu sang các quốc gia đối tác Chính sách hướng Nam mới (các quốc gia thành viên Hiệp hội quốc gia Đông Nam Á và Ấn Độ) đã phá kỷ lục trước đó. Không chỉ vậy, xuất khẩu sang thị trường Mỹ và Liên minh Châu Âu cũng lập mức cao kỷ lục trong tháng 9.

Nhập khẩu tháng trước tăng 31% lên 51,62 tỷ USD, trong khi cán cân thương mại thặng dư tháng thứ 17 liên tiếp với 4,2 tỷ USD.

Bộ trưởng Bộ Thương mại, Công nghiệp và Năng lượng Hàn Quốc Moon SungWook đã cho biết, “Xu hướng tăng trưởng tích cực vẫn tiếp tục trong quý III khi chứng kiến kim ngạch xuất khẩu đạt mức cao kỷ lục. Bộ chúng tôi sẽ nỗ lực hỗ trợ các công ty xuất khẩu”.

Nguồn korea.net 

Tổng hợp và audio by HNHQ

Đánh giá bài viết post
error: Muốn copy nội dung từ website này, vui lòng liên hệ admin Hội Nhập Hàn Quốc, xin cảm ơn!!