Lao động Việt Nam tại Hàn Quốc có thể lấy được 30 tỉ đồng bảo hiểm bị “bỏ quên” khi hồi hương

Trong tình hình hiện nay, có gần 1.000 người lao động Việt Nam tại Hàn Quốc đã quay về nước nhưng đang “bỏ quên” khoảng 30 tỷ đồng tiền bảo hiểm, chưa nhận về. Nhóm này chủ yếu là những người tham gia chương trình EPS – Chương trình của Cơ quan Phát triển Nguồn nhân lực Hàn Quốc.

Theo thông tin từ đại diện của Cơ quan Phát triển Nguồn nhân lực Hàn Quốc tại Việt Nam, có 2 loại bảo hiểm mà người lao động sẽ được hưởng sau khi kết thúc thời gian làm việc và quay về nước:

 • Bảo hiểm hồi hương mà người lao động đã đóng để dự phòng mua vé máy bay khi trở về nước
 • Bảo hiểm mãn hạn xuất cảnh là bảo hiểm mà chủ sử dụng lao động đã tham gia để bảo vệ quyền lợi cho người lao động khi họ rời khỏi Hàn Quốc.

Số tiền tương đương với trợ cấp thôi việc là 1 tháng lương cơ bản, điều kiện là họ đã làm việc liên tục tại một công ty trong thời gian từ 1 năm trở lên.

Quy trình nhận lại số tiền bảo hiểm này đòi hỏi người lao động cung cấp bản phô-tô hộ chiếu, thư xác thực tài khoản ngân hàng đang sử dụng, và đơn xin nhận lại tiền bảo hiểm. Bà Yun Jae Yeon, Đại diện của Cơ quan Phát triển Nguồn Nhân lực Hàn Quốc tại Việt Nam, chia sẻ: “Ngoài sự tích cực của người lao động, chúng tôi rất mong muốn sự hỗ trợ từ lãnh đạo địa phương, đặc biệt là từ các tỉnh Hà Tĩnh, Nghệ An, Thanh Hóa để tìm ra địa chỉ chính xác của người lao động. Điều này là do nhiều người, sau khoảng 5 năm làm việc tại Hàn Quốc, đã thay đổi nơi ở và thông tin này cần được truyền đạt mạnh mẽ để người lao động Việt Nam có thể nhận lại quyền lợi của mình.”

Bà Yun Jae Yeon, Đại diện của Cơ quan Phát triển Nguồn Nhân lực Hàn Quốc tại Việt Nam
Bà Yun Jae Yeon, Đại diện của Cơ quan Phát triển Nguồn Nhân lực Hàn Quốc tại Việt Nam

Dưới đây là các địa chỉ liên lạc cho người lao động Việt Nam tại Hàn Quốc đã quay về nước, giúp họ kiểm tra xem có đủ điều kiện nhận tiền bảo hiểm hay không, lấy mẫu tờ khai, thư xác thực tài khoản, và nhận hướng dẫn chi tiết. Người lao động tham gia chương trình EPS, kể cả những trường hợp cư trú bất hợp pháp, đều có thể được hưởng khoản bảo hiểm này.

I. HƯỚNG DẪN THỦ TỤC NHẬN TIỀN BẢO HIỂM MÃN HẠN

Người lao động tham gia chương trình EPS tại Hàn Quốc và đã trở về Việt Nam, chưa nhận tiền bảo hiểm hồi hương và bảo hiểm mãn hạn xuất cảnh, có thể đăng ký nhận tiền bảo hiểm theo các bước sau:

 1. KIỂM TRA THÔNG TIN CÁ NHÂN (TRA CỨU TẠI ĐÂY)
 2. Truy cập vào mục “Tra cứu danh sách người lao động chưa nhận tiền bảo hiểm” để kiểm tra thông tin cá nhân. Tra cứu danh sách người lao động chưa nhận tiền bảo hiểm
 3. Sau khi xác nhận tên theo danh sách, người lao động cần kiểm tra và cung cấp thêm thông tin như ngày sinh, số hộ chiếu, số chứng minh thư người nước ngoài… để đảm bảo tính chính xác khi tiến hành thủ tục đăng ký nhận tiền bảo hiểm.”

II. THỦ TỤC ĐĂNG KÝ NHẬN TIỀN BẢO HIỂM MÃN HẠN

1. Đối với người lao động trực tiếp đăng ký nhận tiền bảo hiểm hồi hương

Quy trình bao gồm:

 1. Đơn đăng ký nhận tiền bảo hiểm và Bản thỏa thuận sử dụng thông tin cá nhân (Phụ lục 1): Người lao động sử dụng thông tin cá nhân đã tra cứu để điền đầy đủ và chính xác vào đơn đăng ký và bản thỏa thuận.
 2. 01 Bản sao hộ chiếu: Không cần công chứng, bao gồm trang có ảnh và trang đóng dấu xuất cảnh Hàn Quốc, nhập cảnh Việt Nam. Trong trường hợp cấp hộ chiếu mới tại Việt Nam, vẫn photocopy hộ chiếu cũ. Nếu không còn hộ chiếu cũ, người lao động cần gửi kèm hồ sơ photocopy hộ chiếu mới (trang có ảnh) và bản sao chứng minh thư người nước ngoài tại Hàn Quốc. Đối với trường hợp mất hộ chiếu cũ và về nước bằng giấy thông hành chưa làm hộ chiếu mới (hoặc đã làm tại Hàn Quốc), cần có đơn xin xác nhận từ Phòng quản lý xuất nhập cảnh địa phương về việc đã được cấp hộ chiếu mới (Phụ lục 2).
 3. 01 Bản xác nhận số tài khoản ngân hàng: Phải bao gồm đủ các thông tin như tên ngân hàng, tên chi nhánh ngân hàng, mã SWIFT CODE, số tài khoản, tên chủ tài khoản tại Việt Nam. Người lao động cần đến ngân hàng để xin bản xác nhận các thông tin trên.

2. Trường hợp người lao động ủy quyền cho người khác nhận tiền bảo hiểm:

Người lao động chỉ có thể ủy quyền cho người khác nhận tiền bảo hiểm khi bị ốm đau, bệnh tật không thể tự thực hiện các thủ tục. Người nhận ủy quyền phải là người thân (Bố/mẹ/vợ/chồng/anh/chị/em ruột). Ngoài giấy tờ đã nêu ở mục I, cần thêm 03 loại giấy tờ:

 • Giấy ủy quyền có xác nhận của UBND xã/phường hoặc Phòng công chứng về quan hệ thân nhân.
 • Bản sao Chứng minh nhân dân của người được ủy quyền.
 • Giấy xác nhận của bệnh viện về tình trạng ốm đau, bệnh tật của người ủy quyền.

III. TRƯỜNG HỢP NGƯỜI LAO ĐỘNG ĐÃ QUA ĐỜI

Nếu người lao động đã qua đời, thân nhân sẽ thực hiện thủ tục và nhận tiền bảo hiểm thay cho người lao động. Ngoài giấy tờ đã nêu ở mục I, cần thêm 03 loại giấy tờ:

 1. Giấy chứng tử: Do bệnh viện cấp hoặc UBND xã/phường cấp. Nếu người lao động qua đời tại Hàn Quốc, có giấy xác nhận tử vong từ cơ quan cảnh sát hoặc bệnh viện Hàn Quốc.
 2. Giấy xác nhận của UBND xã/phường về quan hệ thân nhân với người lao động đã qua đời và nhận tiền bảo hiểm.
 3. Bản sao Chứng minh nhân dân của thân nhân nhận tiền bảo hiểm.

Lưu ý: Người nhận thay trong trường hợp này có thể là vợ, chồng, con (trên 18 tuổi), bố đẻ, mẹ đẻ, anh/chị/em ruột (phải tuân theo quy định của pháp luật về quyền thừa kế tài sản). Trước khi thực hiện thủ tục, thân nhân cần liên hệ với Trung tâm EPS tại Việt Nam (số điện thoại 0243.7737273) để được hướng dẫn chi tiết.

IV. NƠI TIẾP NHẬN HỒ SƠ ĐỀ NGHỊ NHẬN TIỀN BẢO HIỂM

 1. Hồ sơ đăng ký nhận tiền bảo hiểm, sau khi hoàn thiện, gửi tới Trung tâm EPS tại Việt Nam – Tầng 20, tòa nhà Charmvit, số 117 đường Trần Duy Hưng, quận Cầu Giấy, Hà Nội. Điện thoại: 024 3773 7273, Fax: 024 3773 7275.
 2. Trong quá trình hoàn thiện hồ sơ, nếu có khúc mắc, người lao động có thể liên hệ với Trung tâm EPS tại Việt Nam qua điện thoại: 024.37737273 hoặc Phòng Hỗ trợ Việc làm thuộc Trung tâm Lao động ngoài nước, số điện thoại: 024.73030199, chọn phím 2, nhánh 3 để được giải đáp.

Lưu ý: Hồ sơ làm trên giấy A4. Tiền bảo hiểm sẽ được chuyển vào tài khoản của người nhận trong thời gian từ 2 đến 3 tháng kể từ ngày hồ sơ đăng ký nhận tiền bảo hiểm được hoàn thiện và chuyển sang Hàn Quốc. Người lao động cần tự liên hệ với ngân hàng để kiểm tra số tiền bảo hiểm đã được chuyển.

 

Đánh giá bài viết post
error: Muốn copy nội dung từ website này, vui lòng liên hệ admin Hội Nhập Hàn Quốc, xin cảm ơn!!