4 tỉnh Việt Nam được Hàn Quốc tạm gỡ lệnh cấm tiếp nhận người lao động

Hàn Quốc tạm gỡ lệnh cấm tiếp nhận người lao động từ 4 tỉnh Việt Nam trong kỳ thi tuyển chọn lao động đi Hàn Quốc đợt 1 năm 2024. Theo Trung tâm Lao động Ngoài nước, lệnh tạm gỡ này áp dụng cho những địa phương như Hà Tĩnh, Hải Dương, Thanh Hóa và Nghệ An, cho phép người lao động ở những tỉnh này tham gia kỳ thi.

Hàn Quốc đã gỡ lệnh cấm tiếp nhận người lao động từ 4 tỉnh Việt Nam
Hàn Quốc đã gỡ lệnh cấm tiếp nhận người lao động từ 4 tỉnh Việt Nam

Theo thông tin được TTXVN trích dẫn từ Trung tâm Lao động Ngoài nước thuộc Bộ Lao động Thương binh và Xã hội, kỳ thi tuyển chọn lao động đi Hàn Quốc đợt đầu tiên năm 2024 dự kiến tuyển chọn khoảng 15.300 người làm việc trong 5 ngành nghề khác nhau. Trong số đó, có 11.200 người cho ngành sản xuất chế tạo, gần 900 người cho ngành nông nghiệp, khoảng 200 người cho ngành xây dựng, và hơn 3.000 người cho ngành ngư nghiệp.

Điều quan trọng là trong đợt tuyển chọn này, Hàn Quốc mở rộng phạm vi trên toàn quốc, không áp dụng lệnh tạm dừng tuyển chọn ở một số địa phương như thực hiện trong những năm trước, ngoại trừ một số ngành như nông nghiệp và ngư nghiệp có tính thiểu số đặc thù.

Do đó, người lao động từ các địa phương như huyện Nghi Xuân, Cẩm Xuyên (Hà Tĩnh), thành phố Chí Linh (Hải Dương), các huyện Đông Sơn, Hoằng Hóa (Thanh Hóa), và thị xã Cửa Lò, huyện Nghi Lộc, huyện Hưng Nguyên (Nghệ An) đều có thể tham gia kỳ thi tuyển chọn lao động đi Hàn Quốc đợt 1 năm 2024.

Tuy nhiên, những người lao động có thân nhân, bao gồm bố mẹ, vợ chồng, con, anh, chị, em ruột đang cư trú bất hợp pháp tại Hàn Quốc sẽ không được phép tham gia Chương trình EPS (chương trình dành riêng cho lao động nước ngoài làm việc tại Hàn Quốc).

Quá trình đăng ký dự thi sẽ diễn ra từ ngày 26 đến 30 tháng 1, và việc nộp đăng ký thi tiếng Hàn sẽ được thực hiện thông qua Sở Lao động Thương binh và Xã hội hoặc Trung tâm Dịch vụ Việc làm của các tỉnh và thành phố.

Trung tâm Lao động Ngoài nước cũng nhấn mạnh rằng người lao động cần phải đăng ký dự thi trực tiếp. Trước khi đi làm việc tại Hàn Quốc theo Chương trình EPS, người lao động cũng phải ký một khoản tiền đặt cọc để đảm bảo thực hiện đúng hợp đồng và về nước đúng thời hạn sau khi kết thúc hợp đồng lao động. Số tiền đặt cọc là 100 triệu đồng, và số tiền này sẽ được hoàn trả cả vốn và lãi sau khi người lao động trở về đúng hạn theo hợp đồng.

Đánh giá bài viết post
error: Muốn copy nội dung từ website này, vui lòng liên hệ admin Hội Nhập Hàn Quốc, xin cảm ơn!!