Lựa chọn giữa nhà trẻ và mẫu giáo ở Hàn Quốc (유치원 & 어린이집)

Lựa chọn giữa nhà trẻ và mẫu giáo ở Hàn Quốc (유치원 & 어린이집) là quyết định khó khăn của bố mẹ khi bé lên 5 tuổi Hàn (4 tuổi Việt, 3 tuổi 만). Ở độ tuổi này, bố mẹ có thể lựa chọn gửi con ở nhà trẻ hoặc mẫu giáo. Đa số các ông bố bà mẹ do không biết đâu mới là  nơi phù hợp cho con mình. Bài viết này sẽ cung cấp thông tin cần thiết cần lưu ý để mọi người có thể đưa ra lựa chọn một cách dễ dàng chính xác hơn.

1. Khác nhau giữa nhà trẻ và mẫu giáo ở Hàn Quốc về giờ ngủ trưa.

Nếu như ở mẫu giáo (어린이집) điều kiện để cho bé ngủ trưa được chuẩn bị rất thoải mái, thì ở 유치원 gần như không có giờ ngủ trưa. Chỉ trong thời kỳ mới thích ứng với môi trường mới có thể được ngủ trưa nhưng cũng sẽ bị cắt sớm. Chính vì vậy, nếu con bạn là bé ghét ngủ trưa, thì 유치원 quả là nơi phù hợp, hoặc bạn muốn cắt giấc cho bé để tối ngủ sớm, thì 유치원 là nơi làm điều đó cho bạn.

Khác nhau giữa nhà trẻ và mẫu giáo ở Hàn Quốc về giờ ngủ trưa
Khác nhau giữa nhà trẻ và mẫu giáo ở Hàn Quốc về giờ ngủ trưa

2. Tại 유치원 không có sổ liên lạc (키즈노트) với gia đình.

Nếu như ở 어린이집 mỗi ngày các cô sẽ gửi 키즈노트(sổ liên lạc) bằng ảnh và viết về tình hình bé trong ngày hôm đó, thì ở 유치원 không có điều này. Ở một số 유치원 có thể có trang web để đưa ảnh hoạt động của bé lên, nhưng cũng sẽ không chi tiết như ở 어린이집. Nếu con bạn là đứa trẻ có đủ khả năng ngôn ngữ và thích kể chuyện trên lớp, bạn không cần suy nghĩ về điều này. Còn ngược lại, con bạn là tuýp bé không thích điều này, thì bạn cần phải cân nhắc thật kỹ, vì rất khó để theo dõi cụ thể từng hoạt động của bé.

AA.18836542.1
Tại 유치원 không có sổ liên lạc với gia đình

3. Tại 유치원 bé sẽ phải có tính độc lập hơn.

Ở 어린이집 do thiên về chăm sóc và số lượng các bé mỗi lớp ít hơn, nên các cô sẽ chăm các bé rất tỉ mỉ ví dụ như nếu bé thực sự không thích tự ăn các cô có thể bón, có thể đánh răng, thay đồ cho. Ở 유치원 bé sẽ phải tự làm tất cả những điều cá nhân đó một mình. Như vậy, nếu con bạn là đứa trẻ có tính độc lập và muốn được độc lập, hoặc bạn muốn con bạn hình thành theo hướng này, thì 유치원 là nơi phù hợp cho con bạn.

4. Thời gian nghỉ cuối kỳ 방학 của 유치원 khá dài.

Mỗi năm 유치원 thường sẽ nghỉ hai đợt dài là nghỉ hè và nghỉ đông. Mặc dù mỗi trường có thời gian nghỉ khác nhau, nhưng ít cũng một tuần (trường tư) còn các trường công lập có thể tới hơn tháng. Đối với các gia đình hai vợ chồng cùng đi làm cần hết sức chú ý đến điểm này.

tip034t015147
Thời gian nghỉ cuối kỳ 방학 của 유치원 khá dài

5. Khả năng thích ứng với nhóm bạn đã hình thành sẵn của con

Nếu con bạn là một bé khó thích ứng với một nhóm bạn đã hình thành sẵn và đang gặp vấn đề này tại nhà trẻ do chuyển vào sau, thì việc chuyển sang 유치원 khi đến tuổi là một quyết định hợp lý, vì khi đó tất cả các bé hầu hết đều chưa quen nhau và cùng xuất phát điểm trong việc tạo mối quan hệ bạn bè.

Khả năng thích ứng với nhóm bạn đã hình thành sẵn của con

6. Nếu phải vào nhà trẻ tư chi phí hàng tháng cho bé sẽ tốn kém hơn.

Nếu may mắn được vào trường công, thì chi phí hàng tháng cho bé sẽ không thành vấn đề. Ở nhà trẻ khi các bé càng lớn thì mức phí sẽ có xu hướng giảm đi, đặc biệt với các bé quốc tịch Hàn thì phần phải đóng thêm rất ít. Ở 유치원 (trường tư) thì ngược lại, càng lớn chi phí sẽ càng tăng, và rơi vào khoảng 400-700k/tháng tùy trường.
Tham khảo thêm về học phí của từng trường tại : LINK SAU ĐÂY

Nếu phải vào nhà trẻ tư chi phí hàng tháng cho bé sẽ tốn kém hơn.

7. 유치원 sẽ thiên về giáo dục hơn so với 어린이집

유치원 thuộc bộ giáo dục (교육부) còn 어린이집 thuộc 복지부 (bộ phúc lợi), nên 어린이집 sẽ thiên về chăm sóc trẻ, 유치원 sẽ thiên về giáo dục. Mặc dù vậy, chương trình 누리과정 của tất cả các trường dành cho độ tuổi từ 5~7 tuổi có sườn chung đều giống nhau, khác nhau ở giáo viên và các hoạt động học tập. Giáo viên của 유치원 phải có bằng đại học hệ 4 năm Khoa giáo dục mầm non, còn giáo viên 어린이집 yêu cầu có chứng chỉ giáo viên chăm sóc trẻ (보육교사 자격증) do Bộ phúc lợi cấp. Không thể căn cứ vào bằng cấp để kết luận ở đâu giáo dục hiệu quả hơn, nhưng có thể thấy đường hướng của các cơ quan này khác nhau như thế nào.

AdobeStock 190351509
유치원 sẽ thiên về giáo dục hơn so với 어린이집

8. Hãy đến trực tiếp các trường (유치원) tham quan và nghe tư vấn

Mỗi đợt đăng ký, các trường hầu như đều tổ chức một ngày để tư vấn chung (설명회). Nếu bạn quan tâm đến trường nào có thể đăng ký tham gia hoặc thậm chí, bạn có liên lạc và đến trực tiếp để nhận tư vấn vào ngày thường. Nếu có thể hãy cho con đi cùng để con cảm nhận về môi trường học và hiệu trưởng ở đó, vì dù sao chủ thể vẫn là con. Khi đến tham quan hãy chú ý đến độ an toàn của cơ sở vật chất của nhà trường, và hỏi cô giáo về các hoạt động giáo dục. Qua đó, bạn có lựa chọn giữa nhà trẻ và mẫu giáo ở Hàn Quốc (유치원 & 어린이집) tốt hơn

9. Không phải 유치원 nổi tiếng hơn hay đắt đỏ hơn thì sẽ tốt hơn

Chọn một 유치원 là chọn trường phù hợp với bé và gia đình bạn, nếu trường tốt mà xa cũng không bằng trường gần, nếu trường có vẻ tốt mà đắt đỏ cũng không bằng trường phù hợp với kinh tế gia đình bạn. v.v.

shutterstock 384698380 648x364 c default
Không phải 유치원 nổi tiếng hơn hay đắt đỏ hơn thì sẽ tốt hơn

10. Bạn có thể quan sát giờ đến trường / tan trường của 유치원 mà bạn quan tâm để cảm nhận thái độ của trẻ và cô giáo thực tế.

20180305000244 0 1
Bạn nên đến và quan sát trực tiếp

Trên đây là 2 hình thức nhà trẻ tại Hàn Quốc mà bố mẹ có thể lựa chọn cho con của mình. Cuối cùng chúc các bạn sẽ có một quyết định phù hợp với bé và gia đình.

Nguồn: Điểm tin Hàn Quốc

error: Muốn copy nội dung từ website này, vui lòng liên hệ admin Hội Nhập Hàn Quốc, xin cảm ơn!!