Một số lưu ý khi bạn lái xe ở Hàn Quốc

Hôm nay Hội Nhập Hàn Quốc sẽ đưa ra những lưu ý bạn cần biết khi lái xe ở Hàn Quốc nhé

Đến Hàn bạn sẽ biết được thế nào là hệ thống giao thông hiện đại, oto tấp nập, thế nào là văn minh, văn hóa tham gia giao thông.

Đại Hàn Dân Quốc nằm trong top những quốc gia phát triển trên thế giới, về đẳng cấp giao thông thì Anh, Mỹ, Châu Âu cũng phải học tập đấy.

Do đó, giao thông Hàn Quốc sẽ có vài điểm khác biệt với các quốc gia trên thế giới. Vậy khác ở điểm nào? Có lưu ý gì khi lái xe ở Hàn Quốc? Tất cả sẽ có trong bài viết dưới đây của Hội Nhập Hàn Quốc, các bạn cùng tham khảo nhé.

Giao thong han quoc

1. Một số điều cần biết khi bạn lái xe tại Hàn Quốc

Ở Hàn mà xe hơi thì quá tuyệt vời, vì cơ sở hạ tầng ở đây thông minh, hiện đại, ý thức tham gia giao thông của người dân cực tốt. Và dưới đây là một số lưu ý khi lái xe mà bạn nên biết khi tới Hàn Quốc nhé:

1.1. Đừng bao giờ lái xe khi đã uống rượu bia nhé

Hàn Quốc xử lý rất nghiêm và lên án những người có hành vi cố tình lái xe khi đã uống rượu, có nồng độ cồn trong người. Vì họ nghĩ lái xe uống rượu đâm chết người không phải tai nạn mà đó là hành vi giết người, phá hủy cuộc sống của người khác.

Vậy nên, khi lái xe uống rượu sẽ bị phạt tù từ 1 năm trở lên và 5 năm trở xuống hoặc phạt tiền từ 10 – 20 triệu won:

Nồng độ cồn trong máu (%) Mức phạt tối đa
0.2 % trở lên Phạt tù từ 2 – 5 năm

Hoặc phạt tiền từ 10 – 20 triệu won

0.08% – dưới 0.2% Phạt tù từ 1 – 2 năm

Hoặc phạt tiền từ 5 – 10 triệu won

0.03% – dưới 0.08% Phạt tù không quá 1 năm

Hoặc phạt tiền không quá 5 triệu won

Bảng thống kê mức phạt cho hành vi lái xe khi đã uống chất cồn vượt mức cho phép

Hành vi lái xe khi đã uống rượu sẽ bị người dân Hàn Quốc lên án cực mạnh, đặc biệt là người nổi tiếng, có danh vọng trong nước thì càng bị để ý. Nếu bị phát hiện là uống rượu khi lái xe sẽ bị tẩy chay ngay lập tức và cũng coi như sự nghiệp sụp đổ luôn.

1.2. Camera còn nhiều hơn cảnh sát

Nếu sang Hàn Quốc lần đâu bạn sẽ ngỡ ngàng bởi rất ít khi thấy cảnh sát ở trên đường. Mặc dù không có cảnh sát nhưng hệ thống camera giám sát lại phủ khắp toàn quốc (còn kinh khủng hơn cảnh sát). Với hệ thống cáp quang Internet chạy khắp các tuyến đường, camera hoạt động 24/24 trên mọi nẻo đường, góc phố và sẵn sàng ghi lại mọi tính huống phạm lỗi của bạn để phạt nguội. Nhiều lúc các anh chị em bảo đùa nhau là:”Ở Hàn Quốc chỗ nào cũng có camera, chỉ trừ nhà vệ sinh là không có”

Camera xuất hiện mọi nơi, bất kỳ bạn tới nơi nào ở Hàn Quốc đều có camera giám sát. Với mạng lưới camera lớn, góp phần nâng cao ý thức tham gia giao thông hơn cho người dân.

Hệ thống camera dày đặc ở Hàn Quốc
Hệ thống camera dày đặc ở Hàn Quốc

Nếu bạn có băn khoăn về vấn đề phạt nguội thì đừng lo lắng. Phạt nguội ở Hàn Quốc không giống như ở Việt Nam. Khi bạn phạm lỗi, CSGT sẽ gửi thông báo nộp phạt cho bạn bao gồm những nội dung: bạn vi phạm luật gì, ở đâu, bị phạt bao nhiêu, nộp vào tài khoản nào, thời hạn nộp phạt đến bao giờ,…Các thông tin sẽ được hệ thống CCTV ghi lại và bạn được xem và xác nhận thông tin chính xác

Nếu quá hạn nộp vì bất kỳ lý do gì, hệ thống sẽ gửi thông báo lần 2 với nội dung tương tự và thêm khoản nộp phạt chậm nữa. Tiếp đến lần 3, nội dung vẫn như thế nhưng sẽ mang ý nghĩa là tối hậu thư. Nếu cố tình không nộp phạt thì số tiền phạt sẽ tăng lên theo quy định, khi gia hạn visa hoặc bán xe bạn sở hữu, bạn sẽ gặp khó khăn. Khi đó bạn phải nộp trả hết các vi phạm thì mới được gia hạn visa hoặc bán xe, hủy xe.

1.3. Chỉ được dùng điện thoại khi rảnh

Luật lệ Hàn Quốc đặt ra chỉ cho phép lái xe sử dụng điện thoại khi rảnh. Vậy thế nào là rảnh? Theo kinh nghiệm thực tế của HNHQ thì rảnh ở đây có nghĩa là ô tô hoặc xe máy không di chuyển, đồng hồ km đã dừng lại. Vậy cũng có nghĩa là được phép sử dụng điện thoại khi xe không hoạt động.

Không nên sử dụng điện thoại khi lái xe
Không nên sử dụng điện thoại khi lái xe

Do đó, nếu bạn muốn nghe điện, xem naver map hay làm bất kỳ điều gì với điện thoại thì bạn phải dừng xe lại. Nếu camera ghi hình được bạn dùng điện thoại khi lái xe bạn sẽ bị phạt đến 60.000 won đấy. Không dừng lại ở phạt tiền, bạn còn bị trừ 15 điểm trên bằng lái xe đấy (nếu bạn sử dụng bằng lái xe quốc tế thì không bị trừ điểm).

1.4. Văn hóa giao thông ở Hàn Quốc

– Hàn Quốc không có luật lệ nào nói rằng bấm còi sẽ bị phạt nhưng HNHQ khuyến nghị bạn không nên bấm còi khi không cần thiết. Bởi lẽ đây là văn hóa giao thông của người Hàn. Họ tôn trọng không gian chung, sợ ảnh hưởng tới người khác nên họ rất ít bấm còi khi không cần thiết. Trừ những trường hợp khẩn cấp, nguy hiểm muốn cảnh báo cho những phương tiện xung quanh. Khi cần thiết xin nhường đường bạn nên dùng đèn nháy để báo hiệu cho người đi trước thì lịch sự hơn.

Bạn qua Hàn rồi bạn sẽ biết, thành phố rất đông, lượng phương tiện cực nhiều nhưng ngoài tiếng động cơ thì rất hiếm nghe thấy tiếng còi. Nhờ đó mà ô nhiễm tiếng ồn ở Hàn bao giờ cũng thấp hơn các quốc gia trên thế giới.

Bạn nên hạn chế bấm còi khi tham gia giao thông
Bạn nên hạn chế bấm còi khi tham gia giao thông

– Bên cạnh văn hóa không bấm còi khi lái xe, HNHQ rất thích người Hàn ở chỗ sẽ không bao giờ cãi tay đôi khi xảy ra tai nạn hay va quệt. Khi sự cố xảy ra, họ sẽ xuống xe chụp ảnh hiện trường va chạm.

Nếu người sai tự giác nhận lỗi và đền bù thì 2 bên sẽ tự thỏa thuận với nhau. Mọi chi phí sửa chữa do người sai thanh toán và phải bù một khoản cho người có xe bị hỏng để họ thuê xe khác đi làm trong những ngày sửa chữa. Nếu không tự thỏa thuận thì 2 bên sẽ gọi bảo hiểm. Bảo hiểm 2 bên sẽ đến và đưa ra hướng giải quyết tốt nhất. Còn hai chủ xe sẽ không cần nói hay làm gì cả.

Không nên tranh cãi khi xảy ra va chạm giao thông
Không nên tranh cãi khi xảy ra va chạm giao thông

1.5. Gây tại nạn thì nên làm gì?

Có 2 sự lựa chọn tiêu cực và tích cực cho người gây tai nạn đó là bỏ trốn và xuống xe làm gì đó giảm thương vong rồi chịu trách nghiệm. Ở nhiều nước trên thế giới sẽ có tình trạng bỏ trốn nhưng ở Hàn Quốc thì sự việc này xảy ra cực ít. Bạn biết tại sao không?

Mạng lưới camera dày đặc, hoạt động 24/24 thì bạn nghĩ mình có cơ hội trốn thoát được không? Vậy nên, khi gây ra tai nạn tốt nhất là xuống xe kiểm tra người ta có bị làm sao không, nếu chấn thương hãy cố gắng giảm thương tích cho họ và gọi cứu thương ngay. Nếu bỏ trốn mà bị phát hiện sẽ chịu mức phạt gấp nhiều lần và có thể bị khởi tố hình sự đấy.

MYH20200620007700038 P4

1.6. Lái xe nên mang đầy đủ giấy tờ

Mặc dù khi phạm lỗi sẽ có hệ thống gửi thông báo nộp phạt đến bạn nhưng cũng đừng vì thế mà chủ quan không mang giấy tờ, đặc biệt là các bạn du lịch Hàn Quốc tự túc, công tác,… Nếu bạn là người sang Hàn Quốc làm việc ngắn hạn, du lịch thì phải luôn mang visa du lịch, hộ chiếu, bằng lái xe quốc tế, giấy tờ xe thuê, bảo hiểm xe, hợp đồng thuê xe… Nếu bạn là người cư trú ở Hàn Quốc, bạn cần mang theo mình thẻ người nước ngoàibằng lái xe. Để khi gặp vấn đề gì có thể xuất trình giấy tờ, chứng minh bản thân mình.

1.7. Một số lưu ý khác khi lái xe ở Hàn Quốc

Ngoài những điều cần biết bên trên, bạn cũng cần lưu ý một số quy định giao thông cơ bản ở Hàn Quốc như:

 Tuổi lái xe tối thiểu phải 18 tuổi với ô tô và 16 tuổi với xe máy

– Giới hạn tốc độ: Giới hạn tốc độ ở Hàn Quốc cũng tương tự như các quốc gia trên thế giới – đều có các mức giới hạn như:

  • Đường thường: 60 km/h
  • Đường có trên 5 làn: 80km/h
  • Đường cao tốc: 30 – 90 km/h (bạn nên chú ý biển báo giới hạn tốc độ)
  • Cao tốc 4 làn: 50 – 100 km/h
  • Cao tốc 2 làn: 48 – 80 km/h

Nếu xe vượt quá tốc độ từ 60km/h sẽ bị phạt 120.000 won và trừ 60 trên bằng lái xe; 40 km/h sẽ bị phạt 90.000 won và 40 điểm; 20 km/h sẽ bị phạt 60.000 won và 15 điểm; còn dưới 20 km/h sẽ bị phạt 30.000 won . À mà còn vấn đề này nữa, bạn phải giảm 20% tốc độ khi trời mưa nữa nhé.

– Thắt dây an toàn: Mọi người khi ngồi trên xe bắt buộc phải thắt dây an toàn. Nếu không tuân thủ sẽ bị phạt ít nhất 30.000 won

– Làn đường dành riêng cho xe buýt: Làn đường dành cho xe buýt được sơn màu xanh hoạt động từ 7am – 21pm các ngày trong tuần và từ 7am – 15pm vào thứ 7, chủ nhật. Nếu xe khác đi vào làn xe buýt sẽ bị phạt 40.000 won

– Rẽ trái, rẽ phải ở các giao lộ: Muốn rẽ trái hay rẽ phải ở các giao lộ phải nhìn thấy đèn giao thông hiển thị mũi tên cho phép rẽ thì mới được di chuyển

– …

2. Bảng tổng hợp các lỗi bị phạt tiền và trừ điểm trên bằng lái xe

Dưới đây, HNHQ sẽ tổng hợp một số lỗi và mức phạt của chúng. Các bạn cùng theo dõi nhé:

STT Các lỗi vi phạm giao thông ở Hàn Quốc Mức phạt tối đa (won) Điểm trừ trên BLX
1. Dừng xe quá vạch kẻ đường dành cho người qua đường 60.000 won 10
2. Lái xe với nồng độ cồn quá 0.2%

Lái xe với nồng độ cồn quá 0.08 – 0.2%

Lái xe với nồng độ cồn quá 0.03 – 0.08%

10 – 20 triệu hoặc 3 – 5 năm tù

5 – 10 triệu hoặc 1 – 3 năm tù

Dưới 5 triệu hoặc không quá 1 năm tù

3. Vượt quá tốc độ 60 km

Vượt quá tốc độ 40km

Vượt quá tốc độ 20 km

Vượt quá tốc độ dưới 20 km

120.000 won

90.000 won

60.000 won

30.000 won

60

40

15

 

4. Chèn vạch 60.000 won 15
5. Vượt đèn đỏ, làm sai tín hiệu đèn giao thông 60.000 won 15
6. Dùng điện thoại 60.000 won 15
7. Quay đầu khi không được phép 60.000 won
8. Đỗ xe trái phép 40.000 won
9. Không thắt dây an toàn 30.000 won
10. Chen xe vào giữa các xe gây tắc đường 30.000 won
11. Vứt đầu lọc thuốc lá không đúng nơi quy định 30.000 won
12. Chống người thi hành công vụ 10 triệu và phạt tù cao nhất 5 năm
13. Gây tại nạn thiệt hại về người và không thực hiện các biện pháp giảm thương vong Phạt tù dưới 5 năm và dưới 15 triệu
14. Sử dụng ma túy và lái xe khiến:

– Bị thương

– Chết người

 

Phạt tù từ 1 – 15 năm hoặc 10 – 30 triệu

Phạt tù không dưới 3 năm

15. Không xuất trình giấy tờ, giấy phép lái xe 200.000 won
16. Không có bằng lái xe Phạt không quá 3 triệu

Bảng các lỗi và mức phạt khi vi phạm giao thông ở Hàn Quốc mà các bạn cần biết

3. Biển báo giao thông ở Hàn Quốc mà bạn nên biết

Biển cảnh báo ở Hàn QUốc

Đây là một số biển cảnh báo giúp bạn biết được phía trước có gì để đảm bảo an toàn cho bản thân mình

Biển cấm

Khi thấy biển cấm, bạn nên tuân thủ theo đúng luật để tránh bị camera ghi lại hoặc cảnh sát gọi vào

Biển chỉ dẫn Hàn Quốc

Đó là những biển chỉ dẫn giúp bạn đi đúng hướng, đúng đường và tránh vi phạm luật giao thông

Tóm lại, khi du lịch tự túc hay công tác, cũng như các bạn đang làm việc, sinh sống ở Hàn Quốc thì bạn phải nói không với: rượu, điện thoại, vượt đèn đỏ,… để không mất đi khoản chi phí không đáng mất. Chúc bạn tham gia giao thông an toàn và có những trải nghiệm tuyệt vời ở xứ sở Kim Chi này.

Nếu thấy bài viết hữu ích hãy chia sẻ cho bạn bè, người thân ở bên Hàn để họ chú ý khi tham gia giao thông nhé. Và đừng quên thường xuyên ghé qua  HNHQ để cập nhật những thông tin hữu ích nhé

Đánh giá bài viết post
error: Muốn copy nội dung từ website này, vui lòng liên hệ admin Hội Nhập Hàn Quốc, xin cảm ơn!!