Tài khoản tiết kiệm mua nhà dành cho người cư trú ở Hàn

Khi đã quyết tâm xây dựng tổ ấm tại đất nước Hàn Quốc, việc mua một căn nhà không chỉ là một mong muốn mà còn là một kế hoạch quan trọng, được nhiều anh chị em người Việt tại Hàn Quốc đặt ra. Hôm nay, Hội Nhập Hàn Quốc sẽ giới thiệu về một giải pháp quan trọng – đó là “주택청약종합저축통장” hay Sổ Tiết Kiệm Mua Nhà, nhằm hỗ trợ mua nhà theo các chính sách hiện hành.

Đối tượng được áp dụng chính sách

27
Những ai được áp dụng chính sách này?

Chắc hẳn, điều đầu tiên các bạn thắc mắc chính là: Chính sách này áp dụng đối với nhóm đối tượng nào. Sau đây là 2 nhóm đối tượng được mua nhà theo chính sách:

 • Những cá nhân có sổ tiết kiệm mua nhà: Nhóm đối tượng này sẽ được ưu tiên hàng đầu.
 • Những người đủ điều kiện để tính điểm cộng: Hiện tại vẫn chưa mua được nhà, gia đình đa văn hóa, gia đình đông con, gia đình có người khuyết tật, … Đây sẽ là nhóm đối tượng xếp sau đối tượng ưu tiên ở trên.

Đặc biệt có một tin vui mà Hàn Quốc muốn thông báo cho các bạn: Từ năm 2019 này, chính sách sẽ cung cấp cho 75% những người thuộc diện chính sách chưa có nhà, 25% cho những đối tượng sở hữu một căn nhà rồi nhưng có sổ gửi tiết kiệm mua nhà ,có khả năng mua nhà. Vậy nên nếu anh chị em nào đã có nhà mà vẫn muốn mua để đầu tư sinh lời, hoặc để lại cho con cháu thì cứ mạnh dạn lập sổ tiết kiệm ạ.

Điều kiện để mua được nhà theo chính sách

Hiện, có hai loại nhà là: 국민주택( Nhà ở do nhà nước cung cấp) 민영주택(nhà ở do doanh nghiệp đầu tư). Diện tích nhà chia 2 loại cơ bản: dưới 85 m2 và trên 85 m2.

2527443F5462D9BD15
Có hai loại nhà để các bạn chọn lựa.

Nhà do Nhà nước cung cấp

 1. Bạn phải là công dân có quốc tịch Hàn hoặc người nước ngoài đang cư trú tại Hàn Quốc.
 2. Chưa từng sở hữu căn nhà nào.
 3. Số tiền tiết kiệm phải dao động khoảng 100.000 won/ tháng. Lưu ý sổ phải có thời gian trên 1 năm. Khu vực ngoài thành phố trực thuộc trung ương thời gian 6 – 12 tháng do Thị trưởng Tỉnh quyết định.
 4. Tiết kiệm ở thời điểm trước tuổi trước thành mà quá 24 lần chuyển vào sổ tiết kiệm chỉ được công nhận 24 lần.

Trường hợp nhà cung cấp có tính cạnh tranh sẽ xét theo thứ tự ưu tiên như sau:

 • Nhà ở diện tích chuyên dụng trên 40 m2 : Ưu tiên 1- trong vòng 3 năm chưa sở hữu nhà và có số tiền gửi tiết kiệm nhiều hơn. Ưu tiên 2 – số tiền gửi tiền kiệm nhiều hơn.
 • Nhà ở diện tích chuyên dụng dưới 40 m2: Ưu tiên 1 – trong vòng 3 năm chưa sở hữu nhà và có số lần gửi tiết kiệm nhiều hơn. Ưu tiên 2 – xét số lần gửi tiền kiệm nhiều hơn (xét thời gian của sổ gửi tiết kiệm).

Nhà do doanh nghiệp cung cấp

 1. Sổ tiết kiệm có thời gian từ 1 năm trở lên. Khu vực ngoài thành phố trực thuộc trung ương thời gian 6 – 12 tháng do Thị trưởng Tỉnh quyết định.
 2. Đối với trường hợp đăng ký trước thời điểm ở tuổi trưởng thành (theo diện tính điểm cộng): Dù thời gian tham gia có nhiều hơn 2 năm thì cũng sẽ chỉ được công nhận 2 năm.
 3. Tổng tiền tiết kiệm của bạn bao gồm cả những sổ tiết kiệm đứng tên bạn trước tuổi trưởng thành.

Một vài lưu ý về sổ tiết kiệm mua nhà

992A3E485AD37B1934

Ngoài ra, bạn cũng cần lưu ý một số điều sau.

1.Đặc quyền khi bạn tham gia chương trình sổ tiết kiệm mua nhà: Khi quyết toán thuế của năm, các bạn sẽ được khấu trừ thuế.

2. Còn về lãi suất, sẽ có sự khác biệt giữa các thời điểm tham gia:

 • Dưới 1 tháng: không tính lãi.
 • Trên 1 tháng – Dưới 1 năm: 1.0%/ năm.
 • Trên 1 năm – Dưới 2 năm: 1.5%/ năm.
 • Từ 2 năm trở lên: 1.8%/ năm.

3. Số tiết kiệm mua nhà có 4 loại và bạn chỉ được phép chọn 1 trong 4: 주택청약종합저축, 청약예금, 청약부금, 청약저축.

Để tìm hiểu kĩ hơn về thông tin mua, thuê nhà theo chính sách cũng như cách đăng ký sổ tiết kiệm, độc giả vui lòng truy cập website:
LH 한국토지주택공사 http://www.lh.or.kr/

và 아파트투유 APT2you https://www.apt2you.com/

Đánh giá bài viết post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Muốn copy nội dung từ website này, vui lòng liên hệ admin Hội Nhập Hàn Quốc, xin cảm ơn!!