Tổng hợp các ngày lễ lịch đỏ ở Hàn Quốc trong năm

Lịch đỏ ở Hàn Quốc” là thời gian để người dân nghỉ ngơi, thư giãn và tận hưởng những hoạt động giải trí. Mỗi năm, Hàn Quốc có khoảng 16 ngày lễ chính thức, bao gồm các ngày lễ quốc gia, tôn giáo và ngày kỷ niệm các sự kiện lịch sử quan trọng.

Tham khảo: Tổng hợp ngày nghỉ lễ tại Hàn Quốc năm 2024

Các ngày lễ quốc gia được tổ chức để kỷ niệm các sự kiện quan trọng trong lịch sử Hàn Quốc như Ngày Tưởng niệm, Ngày Độc lập và Ngày Giải phóng. Ngày Tết Trung thu (Chuseok) là ngày lễ quan trọng nhất trong năm, được xem như một mùa thu rực rỡ với nhiều hoạt động như cúng tạ, đi du lịch và ăn uống. Ngoài ra, Hàn Quốc cũng có các ngày lễ tôn giáo như Ngày Phật đản, Ngày Chúa nhật và Ngày Giáng sinh.

Các ngày lễ lịch đỏ tại Hàn Quốc cũng được xem là dịp để thể hiện tình đoàn kết, sự đoàn kết và lòng yêu nước. Các hoạt động tập thể như diễu hành, hoạt động giải trí và chương trình văn nghệ được tổ chức trên khắp đất nước để tôn vinh và kỷ niệm các sự kiện quan trọng trong lịch sử Hàn Quốc. Những ngày lễ này không chỉ là thời gian để nghỉ ngơi mà còn là cơ hội để tận hưởng không khí lễ hội và trải nghiệm văn hóa đặc sắc của đất nước này.

Hãy cùng Hội Nhập Hàn Quốc tìm hiểu về ý nghĩa các ngày lễ lịch đỏ ở Hàn Quốc Quý độc giả nhé

1. Ngày 1 tháng 1 là ngày lễ lịch đỏ ở Hàn Quốc

Ngày 1/1 ở Hàn Quốc là ngày Tân niên (신), còn được gọi là Ngày Mới (Sae-hae bok-man-i badeuseyo), và là một trong những ngày lễ quan trọng nhất của năm. Đây là ngày Tết Dương lịch, một ngày đánh dấu sự khởi đầu mới của một năm mới và mọi người đều mong muốn nhận được niềm vui và may mắn trong năm mới.

ngay1 thang 1

2. Tết âm lịch ở Hàn Quốc (설날)

Tết âm lịch (설날) là một trong những ngày lễ lớn nhất và quan trọng nhất của Hàn Quốc. Đây là ngày lễ để tưởng nhớ tổ tiên và đón nhận một năm mới, thông thường được tổ chức vào đầu năm âm lịch (thường là tháng Giêng). Tết âm lịch kéo dài từ ngày 30/12 đến ngày 3/1 âm lịch, và được coi là khoảng thời gian đặc biệt để các thành viên trong gia đình quây quần bên nhau.

Trong Tết âm lịch, người dân Hàn Quốc có thể tham gia nhiều hoạt động khác nhau, bao gồm:

  • Charye – Lễ cúng tổ tiên: Đây là một phần không thể thiếu trong Tết âm lịch của Hàn Quốc. Người dân thường sắp xếp các đồ cúng, thức ăn và đốt hương để cúng tổ tiên và tri ân tổ tiên đã cống hiến cho gia đình.
  • Sebae – Lễ chúc Tết: Sebae là lễ chúc Tết truyền thống của người Hàn Quốc. Trong lễ này, trẻ em và người trẻ tuổi cúi đầu và chúc Tết các người lớn tuổi trong gia đình, cầu mong được nhận lì xì.
  • Món ăn đặc trưng của Tết: Tteokguk (bánh phở Hàn Quốc) là một trong những món ăn truyền thống nhất của Tết âm lịch. Người Hàn Quốc cũng thường nấu món miyeokguk (canh rong biển), jeon (bánh xèo) và yakbap (bánh ngô) để thưởng thức trong ngày lễ.
  • Trò chơi dân gian: Các trò chơi dân gian truyền thống như đá cầu, ô ăn quan, nhảy cầu, tằm bơi, đốt pháo hoa và múa lân cũng thường được tổ chức trong Tết âm lịch.

Trong Tết âm lịch, các ngân hàng, cửa hàng và các hoạt động kinh doanh sẽ đóng cửa để cho nhân viên được nghỉ ngơi và sum vầy với gia đình. Đây là một dịp để mọi người sum vầy bên nhau, truyền thống gia đình và tạo nên những kỷ niệm đáng nhớ.

pngtree korean new year character cartoon style hugging peach blossom traditional costume png image 8697201

Dưới đây là một số câu chúc Tết (설날 인사말) thông dụng trong ngày Tết Âm Lịch (설날) của người Hàn Quốc:

  • 새해 복 많이 받으세요! (Se-hae bok man-i ba-deu-se-yo!) – Chúc mừng năm mới! (Tôi hy vọng bạn sẽ nhận được nhiều may mắn trong năm mới.)
  • 건강하시고 즐거운 설연휴 되세요! (Geon-gang-ha-si-go jeul-geo-un seol-yeon-hyu dwae-se-yo!) – Chúc mừng kỳ nghỉ Tết vui vẻ và khỏe mạnh! (Tôi hy vọng bạn sẽ có một kỳ nghỉ Tết thật vui vẻ và bình an.)
  • 가족 모두 건강하시고 행복한 설날 보내세요! (Ga-jok mo-du geon-gang-ha-si-go haeng-bok-han seol-nal bo-nae-se-yo!) – Chúc mọi người trong gia đình mạnh khỏe và có một kỳ nghỉ Tết hạnh phúc! (Tôi hy vọng bạn và gia đình sẽ có một kỳ nghỉ Tết thật hạnh phúc và đầy ấm áp.)
  • 행복한 일들만 가득하시길 바랍니다. (Haeng-bok-han il-deul-man ga-deuk-ha-si-gil ba-rae-bni-da.) – Chúc bạn có nhiều niềm vui và hạnh phúc. (Tôi hy vọng bạn sẽ có nhiều niềm vui và hạnh phúc trong năm mới.)
  • 새해 복 많이 받고 항상 행복하세요! (Se-hae bok man-i ba-go hang-sang haeng-bok-hae-se-yo!) – Chúc mừng năm mới và luôn luôn hạnh phúc! (Tôi hy vọng bạn sẽ có một năm mới thật tuyệt vời và luôn luôn hạnh phúc.)
  • 새해 복 많이 받으시고 새로운 목표를 이루세요! (Se-hae bok man-i ba-deu-si-go sae-ro-un mok-pyo-reul i-ru-se-yo!) – Chúc mừng năm mới và đạt được những mục tiêu mới! (Tôi hy vọng bạn sẽ đạt được những mục tiêu mới trong năm mới.)

3. Ngày độc lập ở Hàn Quốc (ngày 1 tháng 3) (삼일절)

Ngày độc lập ở Hàn Quốc được kỷ niệm vào ngày 1 tháng 3 hàng năm để tôn vinh những người đã đóng góp cho cuộc đấu tranh giành độc lập của đất nước Hàn Quốc. Ngày này cũng được gọi là Gwangbokjeol, nghĩa là “Ngày giải phóng quốc gia” trong tiếng Hàn.

Ngày độc lập của Hàn Quốc được đặt vào ngày 15 tháng 8 năm 1945, sau khi Nhật Bản đầu hàng trong Thế chiến II. Tuy nhiên, Hàn Quốc vẫn phải đối mặt với sự xâm lược của quân đội Liên Xô và Mỹ, và chia cắt đất nước thành hai phần: miền Bắc và miền Nam. Việc chia cắt này kéo dài đến ngày nay, khiến Ngày độc lập ở Hàn Quốc trở thành một ngày kỷ niệm quan trọng nhằm nhắc nhở về tình yêu quê hương và tình cảm đoàn kết của người dân Hàn Quốc.

Trong ngày này, người dân Hàn Quốc thường tổ chức các hoạt động kỷ niệm, bao gồm các cuộc diễu hành, lễ rước cờ, triển lãm ảnh, trình diễn văn nghệ và các hoạt động khác để tôn vinh sự đóng góp của những người đã đấu tranh cho độc lập của đất nước. Đồng thời, ngày này cũng là dịp để nhắc nhở về tình yêu quê hương và tình cảm đoàn kết của người dân Hàn Quốc.

Ngày lễ độc lập ở Hàn Quốc
Ngày lễ độc lập ở Hàn Quốc

4. Ngày lễ phật đản ở Hàn Quốc (ngày 8 tháng 4 âm lịch)

Ở Hàn Quốc, ngày lễ 석가탄신일 (Seokga Tansinil) được gọi là “Buddha’s Birthday” hoặc “Phật Đản” và là một trong những ngày lễ quan trọng nhất trong năm của đạo Phật.

Ngày lễ này được tổ chức vào ngày rằm tháng tư âm lịch (thường vào tháng 5 dương lịch), và là một ngày nghỉ lễ quốc gia tại Hàn Quốc. Trong ngày lễ này, các chùa và đền thờ ở khắp nơi trong đất nước được trang trí đầy màu sắc và long trọng.

Một hoạt động quan trọng trong ngày lễ là diễu hành Phật đản, trong đó các tín đồ cầm đèn giấy trang trí với các hình ảnh Phật và hoa sen, và hát các bài hát dân ca truyền thống. Trong các khu phố, các bức tường được trang trí với các bức tranh Phật giáo, và nhiều người dân cũng tham gia vào các hoạt động cộng đồng và từ thiện như phát đồ ăn và quần áo cho người nghèo, hoặc phát miễn phí nước trà và bánh quy cho khách tham quan.

Ngoài ra, vào đêm trước ngày lễ, các chùa và đền thờ sẽ tổ chức lễ cầu nguyện và đốt cháy nén nhang, trong khi các tín đồ tập trung cầu nguyện và thiền định để trang nghiêm kỷ niệm ngày lễ này.

Ngày lễ phật đản ở Hàn Quốc
Ngày lễ phật đản ở Hàn Quốc

5. Ngày thiếu nhi (어린이날)

Ngày Thiếu nhi (어린이날) là một ngày lễ quan trọng của Hàn Quốc, được kỷ niệm vào ngày 5 tháng 5 hàng năm. Đây là ngày được dành riêng cho các em nhỏ, nhằm tôn vinh và ghi nhận vai trò quan trọng của trẻ em đối với tương lai của đất nước.

Ngày Thiếu nhi ở Hàn Quốc được tổ chức nhiều hoạt động vui chơi, giải trí và giáo dục cho trẻ em. Các hoạt động này bao gồm các buổi biểu diễn nghệ thuật, lễ hội, các trò chơi dân gian, trình diễn văn nghệ, tìm hiểu lịch sử và văn hóa, các hoạt động ngoài trời và thể thao, cũng như các chương trình đọc sách và khuyến khích trẻ em học tập.

Ngoài ra, Ngày Thiếu nhi cũng là dịp để các bậc phụ huynh và cộng đồng thể hiện tình yêu thương và quan tâm đến trẻ em, tôn vinh các giá trị gia đình và giáo dục. Ngày này cũng thường là dịp cho các tổ chức và cá nhân quyên góp, hỗ trợ và giúp đỡ trẻ em có hoàn cảnh khó khăn.

Tổ chức các hoạt động và kỷ niệm Ngày Thiếu nhi là một phần trong nỗ lực của Hàn Quốc để bảo vệ và phát triển tốt nhất cho thế hệ trẻ, giúp trẻ em có một môi trường phát triển tốt nhất để học tập, trưởng thành và trở thành những công dân có ích cho xã hội trong tương lai.

Ngày thiếu nhi là 1 ngày lễ lịch đỏ ở Hàn Quốc
Ngày thiếu nhi là 1 ngày lễ lịch đỏ ở Hàn Quốc

6. Này tưởng niêm ở Hàn Quốc ((현충일; Hyeonchung-il)) ngày 6 tháng 6

Ngày Tưởng niệm (현충일; Hyeonchung-il) là ngày lễ quan trọng của Hàn Quốc được tổ chức vào ngày 6 tháng 6 hàng năm để tưởng niệm các anh hùng đã hy sinh trong các cuộc chiến tranh và các hoạt động bảo vệ quốc gia.

Ngày này, người dân Hàn Quốc thường tham gia các hoạt động kỷ niệm như đi thăm các nghĩa trang liệt sĩ, dâng hương, trình diễn văn nghệ, diễu hành và tôn vinh những người đã đóng góp và hy sinh cho đất nước.

Ngày Tưởng niệm được đặt trong bối cảnh Hàn Quốc từng trải qua nhiều cuộc chiến tranh và xâm lược từ các nước láng giềng. Ngày này không chỉ là dịp để tưởng niệm các anh hùng đã hy sinh, mà còn là dịp để tôn vinh tinh thần yêu nước và sự đoàn kết của người dân Hàn Quốc.

Điều đặc biệt của Ngày Tưởng niệm ở Hàn Quốc là sự tham gia của nhiều người dân, bao gồm các nhóm học sinh, sinh viên và các tổ chức xã hội. Họ thường tổ chức các hoạt động để tôn vinh các anh hùng đã hy sinh, truyền tải thông điệp về tình yêu và lòng biết ơn đến những người đã đóng góp và hy sinh cho đất nước.

Tổ chức Ngày Tưởng niệm là một phần trong nỗ lực của Hàn Quốc để bảo vệ và tôn vinh giá trị lịch sử, nhằm ghi nhận và tôn vinh các anh hùng đã hy sinh và hỗ trợ những người đã trải qua nhiều khó khăn trong cuộc sống.

Ngày tưởng niệm ở Hàn Quốc

Ngày tưởng niệm ở Hàn Quốc

7. Ngày Giải phóng (광복절; Gwangbokjeol) ở Hàn Quốc

Ngày Giải phóng (광복절; Gwangbokjeol) là một ngày lễ quốc gia quan trọng ở Hàn Quốc, được tổ chức vào ngày 15 tháng 8 hàng năm để kỷ niệm ngày giải phóng của Hàn Quốc khỏi sự chiếm đóng của Nhật Bản sau Thế chiến II.

Ngày này đánh dấu sự kết thúc của thời kỳ chiếm đóng Hàn Quốc kéo dài 35 năm (từ năm 1910 đến năm 1945) bởi Nhật Bản và đồng thời bắt đầu một chương mới trong lịch sử Hàn Quốc.

Vào ngày này, người dân Hàn Quốc thường tổ chức các hoạt động để tôn vinh các anh hùng và các hoạt động giải phóng quốc gia, bao gồm diễn tập quân sự, diễu hành, trình diễn văn nghệ, thăm các di tích lịch sử và các hoạt động giải trí khác.

Ngày Giải phóng cũng là dịp để tôn vinh tinh thần độc lập và tình yêu quê hương. Người dân Hàn Quốc thường mặc trang phục truyền thống và cất cao tiếng hát “Aegukga”, bài hát quốc gia của Hàn Quốc, để tỏ lòng tự hào về đất nước của mình.

Ngày Giải phóng là một ngày quan trọng trong lịch sử Hàn Quốc và được coi là dấu mốc quan trọng trong việc giữ vững độc lập và chủ quyền của đất nước.

Ngày giải phóng ở Hàn Quốc
Ngày giải phóng ở Hàn Quốc

8. Ngày lễ trung thu ở Hàn Quốc (추석)

Ngày Chuseok (추석) là một trong những ngày lễ quan trọng nhất của Hàn Quốc, được tổ chức vào ngày 15 tháng 8 âm lịch (tức thường là vào khoảng tháng 9 âm lịch) để tưởng nhớ tổ tiên và cảm ơn công ơn của họ.

Ngày Chuseok được coi là Tết Trung thu của Hàn Quốc, và nó cũng là một trong những dịp lễ quan trọng nhất trong năm. Vào ngày này, người dân Hàn Quốc thường quay về quê hương của mình để tổ chức các nghi lễ và cùng nhau ăn mừng và chia sẻ bữa tiệc truyền thống.

Trong ngày Chuseok, người dân Hàn Quốc thường tổ chức các hoạt động như cầu nguyện, tặng hoa, truyền thống thả bóng lồng, trang trí nhà cửa và đền thờ, và thưởng thức các món ăn truyền thống như bánh chưng, bánh tét, thịt heo nướng, nấm, trái cây và rượu gạo.

Ngoài ra, vào ngày Chuseok, người dân Hàn Quốc cũng thường tham gia các hoạt động giải trí truyền thống như đua bò, đua cỗ, văn nghệ và các trò chơi dân gian.

Tổng thời gian của ngày Chuseok là khoảng ba ngày, bao gồm hai ngày nghỉ lễ lịch đỏ ở Hàn Quốc chính thức. Ngày Chuseok là một dịp để người Hàn Quốc tôn vinh và tưởng nhớ tổ tiên của mình, cũng như để kết nối và chia sẻ tình yêu thương với gia đình và bạn bè.

Ngày lễ trung thu ở Hàn Quốc
Ngày lễ trung thu ở Hàn Quốc

9. Ngày lịch đỏ ở Hàn Quốc: ngày lập quốc (개천절; Gaecheonjeol) ngày 3/10

Ngày Lập quốc (개천절; Gaecheonjeol) là ngày kỷ niệm việc thành lập đất nước Hàn Quốc vào ngày 3 tháng 10 năm 2333 trước Công nguyên, theo truyền thuyết Hàn Quốc. Ngày Lập quốc được tổ chức vào ngày 3 tháng 10 hàng năm để tôn vinh sự độc lập và tự chủ của đất nước Hàn Quốc.

Vào ngày này, người dân Hàn Quốc thường tổ chức các hoạt động như diễu hành, trình diễn văn hóa truyền thống, đấu kiếm và các trò chơi dân gian. Đặc biệt, lễ diễu hành đa dạng và phong phú, với các đoàn xe diễu hành, đội hình dân tộc, trang phục truyền thống và các màn biểu diễn nghệ thuật.

Ngoài ra, ngày Lập quốc cũng là dịp để người dân Hàn Quốc cùng nhau thưởng thức các món ăn truyền thống như tteokguk (mì sợi bằng gạo), trái cây và đồ uống truyền thống.

Ngày Lập quốc là một dịp để người dân Hàn Quốc tôn vinh và tưởng nhớ sự độc lập và tự chủ của đất nước. Đây cũng là một dịp để gắn kết cộng đồng, đánh dấu sự tiến bộ và phát triển của đất nước Hàn Quốc và thể hiện sự tự hào dân tộc.

10. Ngày Hàn văn (한글날; Hangeullal) ngày 9/10

Ngày Hàn văn (한글날; Hangeullal) là ngày kỷ niệm việc sáng lập chữ Hangeul, bảng chữ cái tiếng Hàn, vào ngày 9 tháng 10 năm 1446 bởi vua Sejong Đại đế. Ngày Hàn văn được tổ chức vào ngày 9 tháng 10 hàng năm để tôn vinh giá trị văn hóa và lịch sử của chữ Hangeul, cùng với sự đóng góp quan trọng của vua Sejong đối với sự phát triển của ngôn ngữ và văn hóa Hàn Quốc.

Vào ngày này, người dân Hàn Quốc thường tổ chức các hoạt động như trình diễn chữ Hangeul, thi viết chữ Hangeul và các hoạt động khác liên quan đến ngôn ngữ và văn hóa Hàn Quốc. Ngoài ra, có các buổi triển lãm và hội chợ giới thiệu các sản phẩm liên quan đến chữ Hangeul, như các sách vở, truyện tranh, poster và các mặt hàng khác.

Ngày Hàn văn là một dịp để người dân Hàn Quốc tôn vinh giá trị văn hóa và lịch sử của chữ Hangeul, đồng thời tăng cường sự hiểu biết về ngôn ngữ và văn hóa Hàn Quốc. Đây cũng là một dịp để những người đang học tiếng Hàn được khuyến khích và cảm hứng hơn trong việc học tập và sử dụng chữ Hangeul.

Ngày Hàn Văn ở Hàn Quốc
Ngày Hàn Văn ở Hàn Quốc

11. Ngày lịch đỏ ở Hàn Quốc: lễ giáng sinh (ngày 25/12)

Lễ Giáng sinh (기독탄신일; Gidoktansinil) là một trong những ngày lễ quan trọng nhất của năm tại Hàn Quốc, được tổ chức vào ngày 25 tháng 12 hàng năm để kỷ niệm sự ra đời của Đức Giêsu Kitô.

Dù tôn giáo Công giáo và Kitô giáo không phải là tôn giáo chính thống tại Hàn Quốc, nhưng Lễ Giáng sinh vẫn được rất nhiều người dân tại đây tôn vinh và kỷ niệm. Trong khoảng thời gian từ cuối tháng 11 đến đầu tháng 12 hàng năm, các cửa hàng, trung tâm thương mại và đường phố tại Hàn Quốc được trang trí đầy màu sắc với các đèn led, cây thông và các trang trí khác để tạo không khí lễ hội.

Trong ngày Lễ Giáng sinh, người dân thường tổ chức các bữa tiệc gia đình và bạn bè, và cùng nhau tận hưởng một món ăn đặc trưng của mùa đông như súp nấm, thịt hun khói hay bánh ngọt. Ngoài ra, cũng có nhiều hoạt động giải trí như xem phim, nghe nhạc, đi shopping hay đi dạo phố để tận hưởng không khí lễ hội.

Ngoài ra, các nhà thờ và đền thờ tại Hàn Quốc cũng tổ chức các lễ cầu nguyện, tôn vinh và kính mừng ngày lễ này. Dù là tín đồ của tôn giáo nào, người dân Hàn Quốc đều cùng nhau chung tay tạo nên một không khí ấm áp và hạnh phúc trong ngày Lễ Giáng sinh.

Hy vọng thông tin hữu ích dành cho Quý độc giả

 

 

Đánh giá bài viết post
error: Muốn copy nội dung từ website này, vui lòng liên hệ admin Hội Nhập Hàn Quốc, xin cảm ơn!!