Tổng hợp về hoàn thuế ở Hàn Quốc 2024

Ở Hàn Quốc, hệ thống thuế áp dụng chế độ giữ và hoàn trả thuế. Điều này có nghĩa là khi bạn nhận mức lương, một phần của số tiền đó sẽ được giữ lại (gọi là 원천징수) để đảm bảo việc thanh toán thuế. Đến cuối năm, tùy thuộc vào tình hình tài chính và chi tiêu cá nhân, thuế sẽ được tính toán một lần duy nhất. Sau đó, bạn sẽ nhận lại số tiền nếu trong năm đó số thuế bạn phải đóng ít hơn số thuế đã được giữ trước đó. Ngược lại, nếu số thuế phải đóng nhiều hơn so với số thuế đã được giữ, bạn sẽ cần phải thanh toán thêm để bổ sung khoản thiếu hụt đó.

hoan thue o han quoc

Ví dụ về quy trình hoàn thuế ở Hàn Quốc như sau: Mỗi tháng, công ty sẽ giữ lại 15,000 won từ mức lương của bạn, tổng cộng là 180,000 won trong suốt năm. Tuy nhiên, khi đến lúc quyết toán thuế, bạn chỉ cần thanh toán 100,000 won. Chính phủ sẽ hoàn trả lại cho bạn số tiền là 80,000 won.

Screen Shot 2021 02 08 at 06.47.24 PM 1536x338 1
Ví dụ về hoàn thuế ở Hàn Quốc

I. Đối tượng đóng thuế và thời gian tiến hành hoàn thuế ở Hàn Quốc

duhochanquoc19
Vào mỗi tháng năm, sinh viên sẽ được hoàn thuế ở Hàn Quốc.

Đối tượng được hưởng quyền hoàn thuế chủ yếu là những người có thu nhập, và có 2 nhóm chính như sau:

 • Sinh viên (làm thêm, thực tập tại phòng thí nghiệm, làm trợ giảng hoặc công việc văn phòng trường): Họ cần thực hiện quyết toán và hoàn thuế mỗi tháng vào tháng 5. Nếu không tự thực hiện, họ có thể mất quyền lợi.
 • Người đi làm (làm việc theo các loại visa như E-1, E-3 ở trường, E-7 ở công ty, E-9 ở xưởng, E-10 ở ngoài biển…): Họ cần thực hiện quyết toán và hoàn thuế vào tháng 1 hoặc 2 hàng năm. Công ty sẽ hướng dẫn và hỗ trợ về quy trình hoàn thuế.

Mỗi năm, một phần của số tiền này sẽ được hoàn trả lại cho người đó. Đáng chú ý, khoản tiền thuế được hoàn trả có thể khác nhau tùy thuộc vào điều kiện cá nhân của mỗi người.

II. Hoàn thuế cho sinh viên

Cụ thể là không phải tất cả sinh viên đều có quyền được hoàn thuế, mà chỉ những sinh viên có thu nhập mới có đủ điều kiện. Các nguồn thu nhập có thể bao gồm:

 • Đi làm thêm: Mức giữ lại là 3.3%.
 • Đi làm trên lab hoặc ở trường: Mức giữ lại tương tự như người đi làm, bao gồm cả các khoản thu nhập như phí nghiên cứu (연구비), học bổng từ chính phủ hoặc từ trường. Trường sẽ giữ lại trước khi chuyển vào sổ ngân hàng.
Tiến hành hoàn thuế ở Hàn Quốc giúp bạn có thêm một khoản tương đương lương tháng thứ 13
Tiến hành hoàn thuế ở Hàn Quốc giúp bạn có thêm một khoản tương đương lương tháng thứ 13

Khoản thuế giữ lại (원천징수) này sẽ được chủ lao động giữ lại và nộp lên sở thuế thay cho bạn, không phải là bạn tự giữ lại. Bạn có thể yêu cầu 원천징수영수증 mỗi tháng để làm chứng cứ. Khi thực hiện quyết toán thuế, số tiền thuế đã được nộp sẽ được cấn trừ cho bạn.

Các cách tự đăng ký hoàn thuế vào tháng 5 

1. Đăng ký hoàn thuế online

Các bạn làm như sau: Nếu chưa có tài khoản hãy lập tài khoản trên Hometax theo hướng dẫn ở LINK SAU ĐÂY

 • Vào hometax.go.kr 
 • Chọn “종합소득세신고”
 • Rồi làm đầy đủ các bước như sau
1
Bấm vào đây

 

2
Bấm vào đây
3
Bấm vào đây
4
Bấm vào đây
6
Bấm vào đây

7

9

10

Screenshot from 2020 05 22 10 16 21

11
Bấm vào nộp hồ sơ để hoàn tất

Cập nhật năm 2020

Năm 2020, thuế cho chính phủ và thuế khu vực (10% thuế chính phủ) được tách riêng ra, sau khi khai báo thuế chính phủ xong, màn hình này sẽ hiện ra

Screenshot from 2020 05 22 10 11 36

Bạn bấm vào nút 신고 được khoanh để khai báo thuế khu vực (chỉ cần bấm ok 2 lần là được, vì mức thuế này được tính dựa trên những gì bạn đã khai báo)

Nạp thuế qua app điện thoại

Sau khi khai báo thuế xong, nếu phải đóng thêm thuế bạn chỉ cần vào app của ngân hàng mình đang dùng, tìm mục “공과금”, bạn có thể nạp thuế từ đây.

2. Đăng ký hoàn thuế trực tiếp

Nếu bạn không thuận tiện đăng ký trực tuyến, bạn có thể đến đăng ký hoàn thuế trực tiếp tại Phòng thuế quận nơi bạn cư trú. Bạn chỉ cần đến 세무서 gần nhất (sử dụng bản đồ hoặc tìm “세무서”).

Các giấy tờ cần mang theo bao gồm: thẻ người nước ngoài và chuẩn bị số tài khoản để nhận tiền hoàn thuế. Không cần mang theo tờ khai thuế mà Cục Thuế gửi về nhà.

Quy trình đăng ký bao gồm 3 bước:

 • Bước 1: Rút số thứ tự. Hiện nay, do nhiều người Hàn Quốc đến đăng ký 주택임대 nên thời gian đợi có thể khá lâu. Ví dụ, 90 số có thể mất khoảng 2 tiếng rưỡi. Bình thường, 세무서 nghỉ từ 12-13h, nhưng do đông người nên thường làm việc luôn cả buổi trưa. Bạn nên đến sớm vào buổi sáng để rút số và tránh thời gian đợi lâu. Thời gian làm việc từ 9am – 6pm.
 • Bước 2: Khi đến số thứ tự, bạn vào bên trong và đưa chứng minh thư cho nhân viên. Họ sẽ kiểm tra thông tin và đưa cho bạn tờ giấy tổng tiền thuế và số thứ tự để đợi tiếp.
 • Bước 3: Nhân viên sẽ đăng nhập vào hometax và hỗ trợ bạn đăng ký. Tùy thuộc vào từng trường hợp, bạn có thể phải chọn các hạng mục khác nhau. Bạn cần chuẩn bị sẵn thông tin về nơi bạn làm thêm (số đăng ký kinh doanh, tên quán, tên chủ, địa chỉ, email, số điện thoại).
 • Bước 4: Nhân viên sẽ hỏi bạn số điện thoại và số tài khoản ngân hàng để nhận tiền.

Quá trình đăng ký tại cục thuế khá đơn giản, họ không yêu cầu thông tin về visa hay giấy phép làm việc. Thời hạn đăng ký kéo dài đến ngày 31 tháng 5 hàng năm.

III. Hoàn thuế cho người đi làm

Thông thường, công ty thực hiện quyết toán và hoàn thuế hàng năm vào cuối tháng 1 đến đầu tháng 2. Công ty sẽ hướng dẫn và hỗ trợ về quy trình hoàn thuế. Tuy nhiên, có một số trường hợp đặc biệt khi bạn cần tự thực hiện một lần hoàn thuế vào tháng 5, bao gồm:

 • Bạn có nhiều khoản thu nhập lớn ngoài lương.
 • Đầu tư chứng khoán.
 • Thu nhập từ tiền cho thuê nhà.
 • Bạn tự kinh doanh trong năm trước khi làm việc ở công ty. (Nếu bạn chỉ làm việc ở một công ty trước đó và chuyển sang công ty mới, công ty sẽ thực hiện giúp bạn).

Đối với những người đi làm, khi công ty gửi thông báo, bạn chú ý hạn nộp nhé. Sau đó, bạn cần nộp cho công ty những giấy tờ sau:

 • Giấy chứng minh chi tiêu rút từ hometax.
 • Giấy đăng ký hoàn thuế.

Cách rút giấy đăng ký hoàn thuế để nộp cho công ty, bạn có thể thực hiện theo các bước sau:

 • Bước 1: Truy cập hệ thống hometax và đăng nhập vào tài khoản của bạn.
 • Bước 2: Chọn mục “증빙자료발급” (Rút giấy chứng minh) trên trang chủ.
 • Bước 3: Chọn “소득금액증명원” (Giấy chứng minh số thu nhập).
 • Bước 4: Điền các thông tin cần thiết như năm cần chứng minh, loại thu nhập, và số tháng cần chứng minh.
 • Bước 5: Xác nhận thông tin và rút giấy chứng minh.

Sau khi có giấy chứng minh và giấy đăng ký hoàn thuế, bạn có thể nộp chúng cho công ty để hoàn thuế.

In thue 1

In thue 2 In thue 3 In thue 4 In thue 5 In thue 6 In thue 7 In thue 8

IV. Các điểm mới trong khấu trừ thuế theo từng năm

1. Điểm mới về hoàn thuế năm 2023:

Người nước ngoài cũng được khấu trừ thuế trực tiếp từ tiền thuê nhà giống như người Hàn. Để có quyền khấu trừ, bạn cần nộp các giấy tờ sau đây cho công ty:

 • Hợp đồng thuê nhà đã được xác nhận ngày cố định.
 • Danh sách các khoản chuyển tiền thuê nhà mỗi tháng trong năm 2022 (xin ở ngân hàng, phải có dấu của ngân hàng, không nên in online). Lưu ý rằng bạn chỉ có thể được khấu trừ nếu không đăng ký hóa đơn tiền mặt từ tiền thuê nhà như kiểu cũ.
 • Cách thêm người phụ thuộc hoặc chứng minh mình là người phụ thuộc.
 • Đối với người có vợ/chồng là người Hàn: Xin giấy chứng nhận quan hệ gia đình (가족관계증명서) dạng chi tiết online hoặc đến văn phòng đông để xin.
 • Đối với gia đình người nước ngoài: Giấy chứng nhận về tình trạng đăng ký nước ngoài (외국인 등록 사실증명서) loại chi tiết, bao gồm cả các thành viên trong gia đình.

Nếu bạn đã đăng ký giảm thuế cho người làm việc ở doanh nghiệp vừa và nhỏ dưới 5 năm thì vẫn tiếp tục được giảm thuế, và nếu bạn đổi công ty, bạn cần thông báo với công ty mới để đăng ký lại tại sở thuế trực thuộc cho bạn.

2. Điểm mới về hoàn thuế năm 2021:

 • Trẻ em phụ thuộc từ 7 tuổi trở lên mới được khấu trừ thuế
 • Mọi loại chi tiêu từ tháng 4 đến 7 năm 2020 đều được khấu trừ thuế 80% (do corona). Cụ thể

Screen Shot 2021 02 08 at 07.00.25 PM

 • Tăng mức hoàn thuế tối đa cho chi tiêu. Cụ thể

Screen Shot 2021 02 08 at 07.01.02 PM 1536x265 1

 • Tăng mức hoàn thuế từ tiền thuê nhà cho người có thu nhập dưới 50 triệu won từ 40 triệu won lên 45 triệu won

V. Các lời khuyên khi đăng ký giảm trừ thuế

Nguồn: Hội trẻ em Hàn Quốc

Khi làm quyết toán thuế,có rất nhiều loại miễn giảm như người phụ thuộc, tiền y tế, phí giáo dục, bảo hiểm, tiền tiêu dùng, … Nếu 2 vợ chồng cùng đi làm và cùng phải quyết toán thuế, theo luật cần khai báo để “KHÔNG CÓ KHOẢN MIỄN GIẢM CHUNG NÀO TRÙNG LẶP”, ví dụ con cái phụ thuộc để miễn giảm chỉ được để bên bố hoặc mẹ chứ không được cả 2.

Vậy vấn đề là làm thế nào để đăng ký miễn giảm được tối ưu nhất: người phụ thuộc (con cái, bố mẹ, …) để bên nào, tiền y tế để bên nào, tiêu dùng bằng thẻ của ai, …?

Dưới đây là một số lời khuyên để tối ưu hóa khi 2 vợ chồng cùng đi làm và cùng làm quyết toán thuế.

1. Vấn đề người phụ thuộc:

Miễn giảm người phụ thuộc gồm có miễn giảm cơ bản (khấu trừ thu nhập 1.5 triệu), những miễn giảm thêm vào như tiền y tế, tiền tiêu dùng, tiền học phí, bảo hiểm của người phụ thuộc, tiền sinh con (300k cho con đầu, 500k cho con thứ 2). Cần khai báo người phụ thuộc ở bên bố hoặc bên mẹ, khi đó chỉ 1 bên được hưởng hết cả miễn giảm cơ bản + miễn giảm khác; chứ không thể miễn giảm cơ bản bên bố và miễn giảm học phí bên mẹ được.

Tip: THÔNG THƯỜNG, người phụ thuộc nên được add bên có thu nhập cao hơn.

Chú ý: Nếu sinh con thứ 2, được giảm 500k tiền thuế. Tuy nhiên nếu khai báo phụ thuộc bé đầu bên bố, bé thứ 2 bên mẹ; thì ở bên mẹ con thứ 2 lại chỉ được tính là con đầu -> chỉ được nhận 300k. Lúc này cần khai báo 2 con ở 1 bên.

2. Tiền y tế:

Để được miễn giảm này, tiền y tế cần tiêu > 3% thu nhập. Do đó, nên cộng gộp tiền y tế của bố, mẹ và người phụ thuộc vào 1 bên. Nếu không cộng gộp mà để riêng, tiền y tế ở mỗi bên có thể < 3% ở cả 2 bên trong khi nếu cộng lại lại có thể > 3% ở 1 bên nào đó.

Tip: THÔNG THƯỜNG, tiền y tế nên cộng lại và để bên thu nhập thấp hơn (sẽ dễ vượt qua mức 3%).

Chú ý: Chỉ duy nhất tiền y tế có thể cộng gộp 2 vợ chồng và để 1 bên.

3. Tiền tiêu dùng:

Tương tự tiền y tế, tiền tiêu dùng phải > 25% thu nhập mới được miễn giảm. Do đó, tiền tiêu dùng nên để 1 phía như tiền y tế. Tuy nhiên khác với tiền y tế, tiền tiêu dùng không được cộng gộp 2 phía lại. Do đó, từ đầu năm, nên có kế hoạch để chỉ tiêu tiền ở 1 phía, nghĩa là chỉ nên tiêu bằng thẻ của bố hoặc mẹ.

Tip: THÔNG THƯỜNG, nên tiêu bằng thẻ ở bên thu nhập thấp hơn.Tip 2: Khi tiêu ban đầu nên tiêu bằng thẻ tín dụng, ước lượng khi đã tiêu được khoảng 25% lương thì chuyển sang thẻ check, tiền mặt (mua hàng online dùng hóa đơn tiền mặt cũng là tiền mặt).

4. Tiền bảo hiểm (bảo hiểm ô tô, nhân thọ, 실피보험, …)

Có 1 số lưu ý:

 • Nếu chồng ký hợp đồng bảo hiểm, người được hưởng bảo hiểm là vợ -> cả 2 đều không được hưởng miễn giảm thuế tiền bảo hiểm. Do đó, người ký hợp đồng và người hưởng bảo hiểm nên là 1 người.
 • Nếu chồng ký hợp đồng bảo hiểm, người được hưởng bảo hiểm là cả vợ & chồng => chỉ có chồng được miễn giảm thuế.
 • Nếu con khai phụ thuộc bên bố, mẹ ký hợp đồng bảo hiểm cho con => cả 2 đều không được miễn giảm. Do đó con phụ thuộc ai thì người đó nên mua bảo hiểm cho con.

5. Tiền giáo dục:

Tương tự tiền bảo hiểm nếu thanh toán bằng thẻ.Khi thanh toán tiền học cho con bằng chuyển khoản, cần xin 납입증명서, và add con phụ thuộc bên nào thì số tiền giáo dục cần để bên đó.

Các lời khuyên trên đây thường là đúng cho đa số trường hợp. Tuy nhiên thực tế trường hợp của bạn có thể khác nên cần vận dụng linh hoạt.

Ví dụ 1: Tiền y tế, tiêu dùng nên để bên lương thấp hơn; nhưng trường hợp lương lại thấp ở mức không cần đóng hoặc chỉ đóng rất ít thuế thì việc này lại thành vô nghĩa.

Ví dụ 2: Gia đình hay gom order mua đồ về VN, tiền tiêu dùng lên đến hàng trăm triệu Won, thì cần phân ra tiêu thẻ của cả 2 bên thay vì chỉ 1 bên, vì miễn giảm tiêu dùng cũng có giới hạn trên.

Ví dụ 3: Có 1 người được hưởng miễn giảm DN vừa và nhỏ, thuế miễn lên đến 100% (tùy theo năm mà mức khác nhau) thì người này tiền thuế rất ít hoặc không có -> chỉ tập trung các miễn giảm cho người còn lại.Và còn rất nhiều trường hợp khác nữa.

VI. Giải đáp từ a – z về thủ tục đăng ký hoàn thuế

1. Ai phải nộp thuế thu nhập

 • Đối với người có thu nhập (tiền lương, cổ tức, bảo hiểm, …) đều phải nộp thuế.
 • Tuy nhiên, gia đình có người khuyết tật hay bị bệnh nan y thì sẽ được khấu trừ thuế.

2. Về việc khai thuế cho thu nhập khác kiếm được từ quỹ nghiên cứu của sinh viên

 • Sinh viên đại học và sau đại học được yêu cầu nộp thu nhập khác có được từ các quỹ nghiên cứu. (Bao gồm cả thu nhập mà họ nhận được trong dự án nghiên cứu của họ vào ngày 25 hàng tháng). Cho đến ngày 31 tháng 5, thông qua trang web của Dịch vụ Thuế Quốc gia: http://www.hometax.go.kr.
 • Mức thu nhập khác bằng tổng thu nhập sau khi trừ các chi phí cần thiết.
  Ví dụ: Thu nhập (3 triệu won) = Tổng thu nhập (15 triệu won) – Các chi phí cần thiết (12 triệu won).

3. Về thời gian, địa điểm

 • Thời gian: từ 01/05 – 31/05 hằng năm.
 • Địa điểm: Cơ quan thuế của Quận nơi bạn cư trú.

4. Mọi thắc mắc khác về thủ tục vui lòng liên hệ

 • Trung tâm thông tin văn phòng thuế quốc gia: 126. Nhấn phím 1 để được tư vấn thuế và nhấn 4 cho thuế thu nhập dành cho người nước ngoài.

Hãy thực hiện nghĩa vụ nộp thuế đầy đủ. Một là để tuân thủ nghiêm túc pháp luật Hàn Quốc. Hơn nữa, sau cùng, bạn vẫn sẽ được hoàn lại khoản thuế đã đóng. Bằng việc thực hiện đầy đủ các bước mà chúng tôi hướng dẫn, tax refund sẽ sớm về với bạn.

Thông tin thêm:

+ Hội Nhập Hàn Quốc là trang thông tin điện tử cung cấp các tin tức, chia sẻ kinh nghiệm cuộc sống hoàn toàn miễn phí dành cho cộng đồng người Việt Nam tại Hàn Quốc

+ Hội Nhập Hàn Quốc được bảo trợ bởi Hanvietair.com. Tổng đại lý hanvietair là đại lý vé máy bay uy tín, cung cấp vé máy bay giá rẻ chặng Hàn-Việt, Việt-Hàn với số cân ký gửi cao hơn so với bạn mua trên web hãng. Khi mua vé ở Hàn Việt Air, bạn được ngay 2 kiện 46kg hoặc 55kg ký gửi của Vietnamairline, Asiana hoặc Bamboo. Ủng hộ hanvietair cũng chính là ủng hộ Hội Nhập Hàn Quốc để chúng tôi có thể đưa đến nhiều thông tin hữu ích hơn cho cộng đồng. Liên hệ ngay tại link sau m.me/hanvietair247 hoặc hotline: 010-3546-3396 

Nguồn hanquoc.kr

Đánh giá bài viết post
error: Muốn copy nội dung từ website này, vui lòng liên hệ admin Hội Nhập Hàn Quốc, xin cảm ơn!!