Các thay đổi về chính sách bảo hiểm y tế cho người nước ngoài năm 2019

slide 6

Bảo hiểm y tế cho người nước ngoài là loại bảo hiểm bắt buộc tham gia và cũng là quyền lợi thiết thực của mỗi người Việt Nam tại Hàn Quốc. Và trong năm 2019 này, chế độ ưu đãi bảo hiểm y tế quốc dân cho người nước ngoài tại Hàn đã có sự thay đổi. Các bạn hãy cùng nghiên cứu kĩ bài viết dưới đây để cập nhật thêm thông tin cho bản thân mình và gia đình.

Các thay đổi mới

Từ ngày 18/12/2018, thời gian Chính phủ Hàn bắt buộc người nước ngoài tham gia bảo hiểm y tế tại Hàn Quốc đã có sự thay đổi. Theo đó, thời gian chờ để có thể tham gia bảo hiểm cho người tham gia theo diện tự nguyện (지역가입자) tăng từ 3 tháng lên 6 tháng. Thời gian này được tính sau khi nhập cảnh tại Hàn.

Tuy nhiên, với người đăng ký theo dạng nơi làm việc thì không bị ảnh hưởng, bản thân và người phụ thuộc có thể đăng ký bất kỳ lúc nào

 

4957 bao hiem suc khoe
Quy định về diện ưu tiên miễn giảm cũng đã có sự điều chỉnh.

Về chế độ miễn giảm cho sinh viên

Nếu như trước kia, bạn sẽ được tự động giảm 50% phí tham gia bảo hiểm y tế nếu thuộc diện D2, D4. Thì từ 01/01/2019, chế độ miễn giảm tiền bảo hiểm chỉ áp dụng khi người lao động có:

  • Thu nhập dưới 3.6 triệu won/năm (tức 300.000 won/ tháng).
  • Tổng tài sản dưới 135 triệu won.

Một vài lưu ý

7 dieu can luu y cho nguoi lam marketing content hinh1 1
Bên cạnh đó, bạn cũng cần lưu tâm một số điều dưới đây.

Tuy quy định là vậy, nhưng theo chia sẻ của một số người Việt sinh sống lâu năm tại Hàn, ta có thể thử cách sau: Chứng minh khoản tiền được nhận từ giáo sư không được coi là thu nhập khi làm việc (working income) mà chỉ là phí khuyến khích sinh viên tham gia các công trình nghiên cứu cho nhà trường hay Chính phủ.

Ngoài ra, cũng có các trường hợp D2 thạc sỹ tiến sỹ không bị tăng tiền bảo hiểm (không bị cắt bỏ chế độ hỗ trợ giảm tiền bảo hiểm y tế).

  • Khi tiền giáo sự trả cho bạn được ghi đúng loại là “phí nghiên cứu” hoặc “học bổng”, thì hệ thống sẽ không coi đó là các khoản tiền lương, các khoản thu nhập chính. Chính vì vậy, nếu học sinh D2 được xếp loại là “không có thu nhập” thì hiển nhiên vẫn được giảm trừ phí đăng ký bảo hiểm y tế.
  • Ngược lại, nếu vị giáo sư của bạn mà bất cẩn đánh dấu vào ô “thu nhập”, thì nghiễm nhiên hệ thống sẽ mặc định đó là một khoản tiền trong thu nhập hằng tháng của bạn. Trong trường hợp này, bạn sẽ phải đóng toàn bộ phí bảo hiểm mà không được miễn giảm bất cứ một khoản gì.
  • Nhiều người cũng than phiền vì sự phi lý của hệ thống. Nguyên nhân là bởi: Rõ ràng, D2 chỉ là diện đi học, không có thu nhập chính thức, nếu có thì cũng chỉ là tiền lương làm thêm ngoài giờ học. Vậy mà ở phần của D2, hệ thống vẫn tồn tại ô “thu nhập”. Đây là tồn đọng mà các cơ quan chức năng nên khắc phục kịp thời.

Nếu hai vợ chồng cùng đi làm và một người có thu nhập dưới 5 triệu won một năm

Có thể chỉ cần một người tham gia bảo hiểm (bắt buộc là người có thu nhập cao hơn), người còn lại có thể đăng ký phụ thuộc để tiết kiệm chi phí (một khoản không nhỏ khi phí bảo hiểm vừa tăng vào năm nay)

Hy vọng những cập nhật mới này về tình hình chính sách bảo hiểm y tế mới này sẽ hữu ích cho những người Việt đang học tập và làm việc tại Hàn Quốc!

Đánh giá bài viết post
error: Muốn copy nội dung từ website này, vui lòng liên hệ admin Hội Nhập Hàn Quốc, xin cảm ơn!!