Định nghĩa các loại thuế ở Hàn Quốc

Các loại thuế ở Hàn Quốc là câu hỏi được nhiều bạn quan tâm, bài viết này có mục đích giải toả một phần những thắc mắc ấy.

갑근세 là viết tắt kiểu Hàn của 갑종근로소득세 (thuế thu nhập loại 1), phân biệt với 근로소득세 hay còn gọi là 을종근로소득세 (thuế thu nhập loại 2) trong luật, để biết mình cần đóng các loại thuế và bảo hiểm nào khi làm việc.

Tham khảo:

Cùng làm rõ định nghĩa các loại thuế ở Hàn Quốc
Cùng làm rõ định nghĩa các loại thuế ở Hàn Quốc

Thuế thu nhập loại 2/Thuế thu nhập là gì?

베트남어 을종근로소득세/근로소득세 이란?

Là thu nhập do làm việc cho người khác và người khác trả lương cho bạn. Thuế này tính theo dạng bậc thang, tỉ lệ thu tăng khi lương của ban cao, giảm khi bạn có nhiều người phụ thuộc và tiêu dùng nhiều ở Hàn Quốc.

Thuế thu nhập loại 1/Thuế thu nhập tổng hợp là gì?

베트남어 을종근로소득세/근로소득세 이란?

Là tên gọi theo luật của thuế thu nhập mới tại Hàn, là tổng hợp của các loại thuế sau:

  • Thuế thu nhập loại 2 (근로소득세)
  • Thuế lãi suất (이자소득세)
  • Thuế lợi tức (배당소득세)
  • Thuế thu nhập từ doanh nghiệp (사업소득세)
  • Thuế tiền gửi tiết kiệm (연금소득세)
  • Và các thuế khác (기타소득세)

Các loại thuế ở Hàn Quốc: tính thuế thu nhập tổng hợp thế nào?

Thuế này được tính khi bạn thực hiện quyết toán cuối năm – 연말정산. Tất cả các nguồn thu nhập của bạn sẽ được tổng hợp để tính thuế, vì vậy quá trình này khá phức tạp.

Nếu bạn chỉ có thu nhập từ lao động/thuế thu nhập loại 2 mà không có các nguồn thu nhập khác, thì thường công ty sẽ thực hiện tính toán giúp bạn và bạn không cần phải quan tâm đến các khoản thuế khác.

Nếu bạn có thu nhập từ nguồn khác ngoài công ty mà không khai báo thuế, sở thuế sẽ gửi giấy báo về nhà bạn để yêu cầu bạn khai báo.

Loại thuế cư trú (주민세)

Trước đây, người nước ngoài không cần phải đóng thuế này, nhưng gần đây chính phủ đã mở rộng đối tượng phải đóng thuế. Ban đầu áp dụng cho những người có visa F cư trú trên một năm, nhưng hiện tại đã mở rộng đến tất cả mọi người nước ngoài đang ở Hàn Quốc.

Thuế này sẽ gửi cho người Việt Nam có 2 tờ: Một tờ tiếng Hàn in số tiền thuế cần đóng và một tờ tiếng Việt không có số là bản dịch của tờ tiếng Hàn.

Thuế cư trú là khoản thuế đóng cho chính phủ theo đầu người, với mức đóng cố định hàng năm. Đối với Seoul năm 2019, mức thuế là 6000 won. Thuế sẽ được đóng mỗi năm cho những người chịu thuế đang sống ở Hàn Quốc.

HoaDonThue

Loại thuế khu vực (지방세)

Tương tự như thuế cư trú, thuế khu vực là thuế đóng cho quận nơi bạn sinh sống. mức đóng là 10% thuế cư trú ở trên.

Đánh giá bài viết post
error: Muốn copy nội dung từ website này, vui lòng liên hệ admin Hội Nhập Hàn Quốc, xin cảm ơn!!