2 Hãng Ô Tô Hyundai và Kia trong cuộc cạnh tranh ở Châu Á – TBD

Trong bối cảnh cuộc cạnh tranh giữa các đế chế ô tô lớn tại khu vực châu Á-Thái Bình Dương ngày càng trở nên khốc liệt, HyundaiKia đang nổi lên như những đối thủ mạnh mẽ, đánh bại sự ưu thế truyền thống của Nhật Bản và đang dần thu hút sự chú ý của người tiêu dùng.

Hyundai và Kia Trong Cuộc Cạnh Tranh Ô Tô Châu Á - Thái Bình Dương
Cuộc cạnh tranh giữa các nhà sản xuất ô tô của Hàn Quốc, Trung Quốc và Nhật Bản

Thị Trường Châu Á-Thái Bình Dương: Tam Quốc Hình Thành

Trong khi Nhật Bản từ lâu đã chiếm giữ vai trò dẫn đầu trên thị trường ô tô châu Á, thì hiện nay, sự xuất hiện mạnh mẽ của Hyundai và Kia đã tạo ra một “tam quốc ô tô” mới. Cuộc cạnh tranh đang diễn ra khốc liệt giữa Hàn Quốc, Trung Quốc và Nhật Bản, với Hyundai và Kia là những nhân tố quan trọng đang tăng tốc phát triển và chiếm lĩnh thị trường.

Hyundai và Kia: Sức Mạnh Đang Ngày Càng Lớn Mạnh

Theo thông tin từ tổ chức nghiên cứu thị trường ô tô toàn cầu MarkLines ngày 23, Hyundai và Kia đã bán ra hơn 1.149.742 xe trong khu vực châu Á – Thái Bình Dương, bao gồm Đông Nam Á, Ấn Độ và Úc, năm ngoái. Con số này tăng 1.8% so với năm 2022.

Đặc biệt, Hyundai và Kia đã có bước tiến mạnh mẽ tại thị trường Đông Nam Á và Ấn Độ. Hyundai đã vượt qua mốc 600.000 chiếc bán ra tại Ấn Độ, còn Kia đã đạt hơn 250.000 chiếc, chứng tỏ sự tăng trưởng ổn định.

Tại Việt Nam, Hyundai và Kia đã giữ vững vị trí hàng đầu và thứ ba với doanh số bán lần lượt là 67.450 và 47.730 chiếc năm ngoái. Tổng doanh số bán của cả hai hãng vượt xa Toyota, đứng ở vị trí thứ hai với gấp đôi.

Ở Indonesia, Hyundai đã bán hơn 35.500 chiếc, chiếm tỷ lệ thị trường 3.5%. Mặc dù chỉ đứng ở vị trí thứ sáu trong số các nhà sản xuất ô tô nội địa, nhưng con số này tăng 11.1% so với năm trước.

Hyundai và Kia cũng đã ghi nhận sự tiến bộ tại các thị trường mà ô tô của Nhật Bản vẫn giữ ưu thế, như Đài Loan và Thái Lan. Hyundai tăng 55% tại Đài Loan và 35% tại Thái Lan so với năm trước.

Tuy nhiên, doanh số bán của các nhà sản xuất ô tô Nhật Bản đã giảm. Suzuki giảm 0.4%, Toyota giảm gần 18%, và Honda giảm khoảng 24% so với năm trước, chỉ bằng khoảng một phần ba so với Hyundai và Kia.

Các doanh nghiệp Trung Quốc, mặc dù chưa chiếm được nhiều thị phần ngoại trừ thị trường nội địa, nhưng đã ghi nhận mức tăng trưởng ấn tượng. SAIC đã bán hơn 1.578.818 chiếc, tăng 9.5% so với năm trước. BYD, công ty sản xuất xe điện của Trung Quốc, tăng trưởng hơn 700% với hơn 46.710 chiếc bán ra. Tuy nhiên, JAC Motors của Trung Quốc đã giảm hơn 38% so với năm trước với 18.621 chiếc.

Một người đại diện ngành nghề lưu ý: “Đông Nam Á và Ấn Độ đều có dân số trẻ và tăng trưởng kinh tế nhanh chóng, điều này thúc đẩy mở rộng thị trường ô tô.” Ông cũng nói thêm, “Trong khi các nhà sản xuất ô tô Nhật Bản đang kiểm soát thị trường, Hyundai và Kia đang nhanh chóng đuổi kịp, và sự xuất hiện của các doanh nghiệp Trung Quốc dự kiến sẽ làm nảy sinh một cuộc cạnh tranh giữa ba quốc gia này trở nên khốc liệt hơn.”

Tham khảo:
Bằng lái xe Hàn Quốc có sử dụng được ở VN

error: Muốn copy nội dung từ website này, vui lòng liên hệ admin Hội Nhập Hàn Quốc, xin cảm ơn!!