Visa F5-18 dành cho người đang cư trú với F-2-7

Visa F5-18 là loại visa có thể đổi từ visa F2-71, F2-7 sau 3 năm cư trú.

Visa F2-71 là loại visa phụ thuộc của vợ/chồng/con của người sở hữu visa cư trú dài hạn F2-7. Trong khi đó, F2-7 là visa cư trú dài hạn theo hệ thống tính điểm và là loại F2 dễ nhất ngoại trừ các F2 do kết hôn.

Đối với visa F2-7, người sở hữu visa này thì:

  • Sau khi lưu trú 3 năm (với người có bằng đại học hoặc thạc sĩ), bạn có thể chuyển sang visa định cư với mã F5-16 hoặc visa F5-10.
  • Sau 1 năm từ ngày tốt nghiệp (với người có bằng Tiến sĩ), bạn có thể đổi qua visa cư trú vĩnh viễn F5-15.

Với vợ/chồng/con đã chuyển đổi theo sang F2-71 thì visa định cư sẽ có mã F5-18.

Muốn biết các loại visa định cư khác, hãy tham khảo bài: F5: Visa định cư Hàn quốc.

Visa định cư F5-18 dành cho người đang cư trú với F-2-7
Visa định cư F5-18 dành cho người đang cư trú với F-2-7

I. Điều kiện đổi visa F5-18:

– Lưu trú tại Hàn Quốc 3 năm với visa F2-7 theo hệ thống tính điểm. Nếu là vợ, con của F2-7 thì lưu trú tối thiểu 3 năm với F2-71.

– Thu nhập năm gần nhất gấp đôi bình quân thu nhập của người Hàn Quốc được công bố bởi Bank of Korea. GNI per capita của Hàn Quốc năm 2022 là 42,487,000원.

– Có tài sản tối thiểu 30 triệu won (tiền gửi ngân hàng hay bất động sản).

– Chưa bao giờ vi phạm luật pháp Hàn Quốc và có đầy đủ điều kiện cho việc lưu trú. Ví dụ như KHÔNG làm việc trong các lĩnh vực giải trí nhạy cảm hay lao động phổ thông.

– Tiếng Hàn: hoàn thành chương trình Hội nhập xã hội KIIP.

II. Hồ sơ, thủ tục nộp hồ sơ visa F5-18:

1 Đơn yêu cầu đổi visa (1 ảnh 3.5 x 4.5) 신청서 hwpdoc
2 Thẻ chứng minh thư nước ngoài, hộ chiếu của con 외국인등록증/여권 Bản chính + bản photo
3 Giấy bảo lãnh 신원보증서 hwpdocpdf
4 Giấy chứng nhận cư trú 거주/속소제공 확인서 hwpdocpdf
5 Lý lịch tư pháp của hai vợ chồng (nếu người bảo lãnh có bằng Tiến sĩ thì được miễn giấy lý lịch tư pháp) 범죄경력에 관한 증명서 Tìm hiểu về Phiếu lý lịch tư pháp

Hướng dẫn cách làm lý lịch tư pháp cho công dân Việt Nam ở Hàn Quốc

6 Giấy chứng nhận thu nhập 소득금액증명서
7 Chứng nhận tài sản Giấy tờ chứng minh có tài sản trị giá tối thiểu 30 triệu won như Giấy chứng nhận số dư tài khoản ngân hàng hoặc Hợp đồng bất động sản.
7 Giấy chứng nhận nhân viên của người bảo lãnh 재직증명서 Công ty cấp
8 Danh sách giao dịch ngân hàng Bank statement – 입출금내역서
9 Lệ phí – 200,000 KRW phí đổi visa
– 30,000 KRW phí làm thẻ mới
– 3,000 KRW phí chuyển phát nếu có.

Lưu ý về hồ sơ cho visa F5-18:

  • Trong trường hợp là vợ(chồng)/con lưu trú với visa F2-71, việc nộp hồ sơ yêu cầu bổ sung thêm giấy tờ chứng minh quan hệ như Giấy đăng ký kết hôn hoặc Giấy khai sinh.
  • Đối với các giấy tờ này, chỉ cần thực hiện dịch công chứng tại các phòng tư pháp thuộc các Ủy ban nhân dân Quận/Huyện tại Việt Nam là đủ. Không cần phải làm thêm các thủ tục Hợp pháp hóa tại lãnh sự quán hay dịch tại các văn phòng luật ở Hàn Quốc.
  • Điều đặc biệt quan trọng là, người nộp hồ sơ có thể nhờ một người có chứng chỉ Topik 5 trở lên để thực hiện dịch, và điều này cũng sẽ được cơ quan chấp nhận và coi là hợp lệ. Bước này không chỉ giảm bớt thủ tục và chi phí, mà còn tạo điều kiện thuận lợi hơn cho người nước ngoài trong quá trình nộp hồ sơ đổi visa F5-18.

III. Chú ý và kinh nghiệm:

  • Để đạt được visa F5-18, đặc biệt là đối với những người đã lưu trú dưới visa F2-7 trong thời gian 3 năm, yêu cầu trở nên khó khăn hơn so với loại visa F5-10. Loại visa này đòi hỏi mức thu nhập cao hơn so với thu nhập bình quân của người dân Hàn Quốc. Mặc dù vậy, điều này cũng đồng nghĩa với việc những người không có bằng thạc sĩ tại Hàn Quốc hoặc không tốt nghiệp đại học trong các ngành khoa học kỹ thuật sẽ không thể nộp đơn xin visa F5-10.
  • Bài viết được biên tập dựa trên Hướng dẫn về visa và tư cách lưu trú, được công bố trên trang web HiKorea.go.kr của Bộ Tư pháp Hàn Quốc. Cần lưu ý rằng thông tin có thể chưa được cập nhật kịp thời đến thời điểm bạn đang đọc. Đề xuất chuẩn bị hồ sơ theo hướng dẫn trên trang web. Sau đó, bạn có thể liên hệ số điện thoại 1345 để xác nhận thông tin và bổ sung nếu cần thiết về loại visa F5-18 này.

Nếu cảm thấy bài viết hữu ích, hãy bấm LIKE/THÍCH page Hội Nhập Hàn Quốc và giới thiệu cho bạn bè, nhóm của mình về bài viết này.

Hosotuphap.com có thể hỗ trợ có phí nếu bạn không thể tự làm ( không có thời gian, không thể đi lại …) mọi thủ tục tại Hàn Quốc mặc dù đã đọc đầy đủ các bài hướng dẫn chi tiết.

 

5/5 - (1 bình chọn)
error: Muốn copy nội dung từ website này, vui lòng liên hệ admin Hội Nhập Hàn Quốc, xin cảm ơn!!