Mua nhà tại Seoul, Hàn Quốc: Khó hay dễ?

Mua nhà tại Seoul – thủ đô Hàn Quốc chắc hẳn là giấc mộng của nhiều người Việt tại Hàn. Nhưng việc sở hữu một căn hộ tại Hàn là khó hay dễ? Có những chính sách nào hỗ trợ người nước ngoài mua nhà tại Hàn Quốc hay không? Tất cả sẽ được chia sẻ trong bài phân tích dưới đây của Hàn Quốc Kia Rồi.

Tình hình chung về thị trường bất động sản tại Seoul

Tất cả mọi người đều biết rằng mua nhà tại Seoul – thủ đô của Hàn Quốc là khá đắt đỏ. Ngược lại với chính sách, giá nhà đất gần đây tăng và vẫn có nhu cầu mua ngày càng tăng kể từ khi mọi người nhìn thấy xu hướng giá trị nhà / căn hộ. Theo các tập đoàn bất động sản, giá thị trường trung bình của căn hộ tại Seoul đã tăng 35% trong 2 năm qua.

Để kiềm chế giá nhà đất tăng, vào ngày 16/12/2019, Chính phủ Hàn Quốc đã công bố quy định cho vay thế chấp cứng nhắc để cấm cho vay thế chấp đối với căn hộ có giá 1,5 tỷ won (1,28 triệu USD) trở lên. Điều đó có nghĩa là bạn cần có 1,5 tỷ đồng tiền mặt (hoặc tiền tương đương trong thẻ) để mua nhà.

Đối với những ngôi nhà có giá trị ít hơn 1,5 tỷ won, LTV phân đoạn (Tỷ lệ cho vay theo giá trị) sẽ được áp dụng. (Chia tỷ lệ các khoản vay tối đa bạn có thể mất để mua một ngôi nhà)

Để ngăn chặn mọi người đầu cơ vào nhà và đẩy mọi người đến việc “bán”, Chính phủ đã công bố một số lợi ích về thuế khi bán nhà tại Seoul. Điều này về cơ bản là khuyến nghị
bán cho nhiều hộ gia đình trong 6 tháng. Sẽ có một số những lợi ích về thuế khi bán nhà cho đến tháng 6/2020.

Mua nhà tại Seoul: Sẽ khó đối với người chưa có đủ tiềm lực tài chính

Dân số ở thủ đô của Hàn Quốc giảm 93.803 người vào năm ngoái và là mức giảm nhiều nhất trong 22 năm qua. Tờ The Korea Times dẫn số liệu của Cục Thống kê Hàn Quốc cho thấy dân số Seoul chỉ còn hơn 9,76 triệu người vào tháng 12.2018. Và trong năm 2019 này, con số ấy lại tiếp tục trên đà giảm mạnh.

Mua nhà tại Seoul, Hàn Quốc là một thách thức lớn
Mua nhà tại Seoul, Hàn Quốc là một thách thức lớn

Các chuyên gia cho rằng giá nhà tăng vọt là một trong những nguyên nhân chính vì phần lớn dân rời Seoul là những người trên 40 tuổi. Theo trang Numbeo, giá trung bình của căn hộ ở khu vực trung tâm Seoul là hơn 315 triệu đồng/m2. Một giáo sư ngành bất động sản bình luận chính sách nhà đất tập trung quá nhiều vào những cặp vợ chồng mới cưới, trong khi nhóm trên 40 tuổi mới là đối tượng thúc đẩy thị trường bất động sản.

Bên cạnh đó, có ý kiến cho rằng hạ tầng giao thông tốt hơn giúp nhiều người di chuyển đến tỉnh Gyeonggi lân cận, nơi giá nhà không cao như ở Seoul.

Trong thời gian tới, có lẽ Chính phủ Hàn Quốc sẽ cần thiết chặt chính sách hơn nữa để cân bằng thị trường bất động sản tại Seoul.

Về tình hình nhà đất ở Hàn Quốc, mời các bạn tham khảo thêm các bài viết sau:

  1. Các loại hình nhà ở Hàn Quốc và phí trước bạ khi mua nhà
  2. Kinh nghiệm góp tiền mua nhà chung tại Hàn
  3. Tài khoản tiết kiệm mua nhà dành cho người cư trú tại Hàn
  4. Thông tin cho vay thuê nhà/ mua nhà cho người nước ngoài
Đánh giá bài viết post
error: Muốn copy nội dung từ website này, vui lòng liên hệ admin Hội Nhập Hàn Quốc, xin cảm ơn!!