Nhật Bản – quốc gia thứ 5 đưa tàu đáp thành công xuống Mặt trăng

Nhật Bản Ghi Danh Dấu Ấn Mới: Tàu Đổ Bộ SLIM Hạ Cánh Thành Công Trên Mặt Trăng

Ngày hôm nay, Cơ quan Nghiên cứu và Phát triển Hàng không vũ trụ Nhật Bản (JAXA) đã chính thức công bố tàu đổ bộ “SLIM” đã thành công hạ cánh xuống bề mặt Mặt Trăng trong một cuộc họp báo sáng nay. “Tàu đổ bộ SLIM đã bắt đầu hạ cánh từ độ cao 15 km trên không gian Mặt Trăng lúc 0 giờ ngày 20, và khoảng 20 phút sau đã an toàn đặt chân lên bề mặt gần xích đạo Mặt Trăng,” JAXA thông báo, “thành công trong việc thực hiện lãnh thổ mềm mại trên Mặt Trăng.”

Ngày 20 tháng 1, tàu đổ bộ nhỏ của Nhật Bản, SLIM, đã đạt thành công trong việc hạ cánh lên Mặt Trăng.
Ngày 20 tháng 1, tàu đổ bộ nhỏ của Nhật Bản, SLIM, đã đạt thành công trong việc hạ cánh lên Mặt Trăng.

Với thành công này, Nhật Bản trở thành quốc gia thứ 5 trên thế giới đưa tàu đổ bộ xuống Mặt Trăng, theo sau Mỹ, Liên Xô cũ, Trung Quốc và Ấn Độ. Ông Hiroshi Yamakawa, Giám đốc JAXA, tuyên bố, “Đường lối tiếp cận và sử dụng bề mặt Mặt Trăng đã mở ra,” làm lộ rõ sự kỳ vọng về vai trò của Nhật Bản trong hợp tác quốc tế về nghiên cứu và phát triển không gian trong tương lai.

Tuy nhiên, thông tin cho biết tấm pin năng lượng mặt trời trên tàu SLIM, cần phải hoạt động sau khi hạ cánh, đã không hoạt động. JAXA thông báo rằng “Sau khi SLIM đạt đến bề mặt Mặt Trăng, liên lạc với Trái Đất vẫn có, nhưng tình trạng không có sức mạnh từ tấm pin năng lượng mặt trời.” Do đó, SLIM phải sử dụng pin tích điện được trang bị sau khi hạ cánh.

Dự kiến, tàu sẽ thực hiện nhiệm vụ đo đạc loại khoáng và đá trên bề mặt Mặt Trăng bằng máy ảnh đặc biệt. Tuy nhiên, do vấn đề với pin mặt trời, thời gian quan sát Mặt Trăng có thể giảm đi đáng kể.

Hai chiếc robot nhỏ mang theo camera được gắn trên SLIM đã tách rời thành công từ tàu trước khi hạ cánh. Những chiếc robot này, được phát triển chung bởi JAXA và công ty đồ chơi Takara Tomy, sẽ thực hiện nhiệm vụ khảo sát bề mặt Mặt Trăng và gửi dữ liệu về JAXA. Do SLIM không thể di chuyển trên bề mặt Mặt Trăng, nó sẽ sử dụng camera gắn trên tàu để khám phá các vật thể xung quanh.

SLIM là thử thách thứ ba của Nhật Bản trong việc đưa tàu đổ bộ lên Mặt Trăng. Năm 2022, một nhiệm vụ khác đã thất bại khi tàu nhỏ “Omotenashi” được đưa lên tàu vũ trụ SLS của Mỹ nhưng gặp sự cố giao tiếp giữa đường truyền. Năm ngoái, một tàu đổ bộ do công ty khởi nghiệp Nhật Bản iSpace phát triển đã đâm vào bề mặt Mặt Trăng và thất bại trong thử thách của mình.

Việc Nhật Bản trở thành quốc gia thứ 5 đưa tàu đổ bộ xuống Mặt Trăng là một minh chứng rõ ràng cho cam kết lâu dài của họ trong việc khám phá vũ trụ. Đây không chỉ là một thành tựu quốc gia mà còn là đóng góp quan trọng cho sự hiểu biết của nhân loại về nguyên gốc và phát triển của hành tinh chúng ta.

Thành công này cũng đặt ra những câu hỏi về tương lai, với hy vọng rằng Nhật Bản sẽ tiếp tục mở rộng phạm vi của những nghiên cứu không gian và tạo ra những cơ hội mới cho sự hợp tác quốc tế. Đồng thời, thành công này làm tăng sức mạnh của Nhật Bản không chỉ trong lĩnh vực khoa học và kỹ thuật, mà còn trong cộng đồng quốc tế nói chung.
Tham khảo:
Hàn Quốc đã phóng thử tên lửa vũ trụ sử dụng nhiên liệu rắn

Nguồn: 서울경제

 

 

error: Muốn copy nội dung từ website này, vui lòng liên hệ admin Hội Nhập Hàn Quốc, xin cảm ơn!!