“Sinh con có khuyết tật là tội lỗi” – Lãnh đạo Busan phát ngôn gây tranh cãi

Ngày 22 tháng 1, lãnh đạo Quận Bắc Busan, ông Oh Tae-won, đang gặp tranh cãi sau khi có lời phát ngôn cho rằng “nên tránh sinh con có khuyết tật” trong một cuộc thảo luận về việc duy trì Trung tâm Giáo dục suốt đời cho người phát triển trí tuệ người lớn.

Theo Hội phụ huynh người khuyết tật Busan và các tổ chức khác, ông Oh đã phát ngôn trong buổi họp báo chung giữa quận Gangseo và quận Bắc vào ngày 17 tháng vừa qua, khi đang thảo luận về việc duy trì Trung tâm Giáo dục suốt đời.

Ông Oh Tae-won, Chủ tịch Quận Bắc, Busan
Ông Oh Tae-won, Chủ tịch Quận Bắc, Busan

Trong cuộc trò chuyện, khi ông Kim Hyung-chan, Chủ tịch Quận Gangseo, nói: “Phụ huynh của người phát triển trí tuệ đã sống cả đời hy sinh. Phụ huynh có lỗi gì mà phải chịu trách nhiệm?” thì ông Oh đã đáp lại bằng cách nói: “Nếu có tội lỗi, tại sao lại sinh ra nó?”

Phát ngôn của ông Oh đã tạo nên một khoảnh khắc im lặng trong phòng, sau đó ông đã phải cố gắng làm dịu tình hình khi nhận ra sự ngạc nhiên từ phía người nghe.

Quận Bắc là một trong 16 quận/huyện của Busan, và cũng là nơi có số lượng người khuyết tật đáng kể. Năm ngoái, quận đã được chỉ định là ‘Thành phố học tập suốt đời cho người khuyết tật’ và đã được chọn là ‘Địa phương xuất sắc’ liên tục trong hai năm trong đánh giá ‘Dự án phúc lợi người khuyết tật 2023’.

Trong bối cảnh tranh cãi lan rộng, ông Oh đã giải thích rằng ý nghĩa của lời phát ngôn của ông chỉ là thương cảm với hoàn cảnh khó khăn của những phụ huynh có con phát triển trí tuệ và ông không có ý nói xấu hay mỉa mai.

Ông Oh nói: “Ai lại muốn sinh ra đứa trẻ bị bệnh? Điều đó chỉ là ý muốn cho những bậc phụ huynh của người phát triển trí tuệ, vì họ đã phải trải qua nhiều khó khăn. Nếu đứa trẻ không phải là người khuyết tật, sẽ tốt hơn, điều đó khiến lòng tôi đau đớn” và ông đã làm rõ rằng ông không có ý định châm chọc hoặc nói xấu về người khuyết tật.

error: Muốn copy nội dung từ website này, vui lòng liên hệ admin Hội Nhập Hàn Quốc, xin cảm ơn!!