Hướng dẫn cách đăng ký nhận tiền trợ cấp của chính phủ khi bị nhiễm Covid tại Hàn Quốc

Hôm nay, Hội Nhập Hàn Quốc sẽ hướng dẫn bạn cách đăng kí nhận tiền trợ cấp từ chính phủ(코로나생활비지원금) sau khi bị mắc Covid tại Hàn Quốc nhé.

1. Điều kiện để được nhận hỗ trợ

+ Người nhập viện hoặc điều trị cách ly tại nhà khi nhiễm COVID-19.

+ Đối với người nước ngoài: Phải là người cư trú hợp pháp, có bảo hiểm y tế quốc dân.

+ Riêng những bạn đi làm mà công ty có chế độ cho nghỉ phép chữa COVID-19 có lương (유급휴가) thì không được nhận hỗ trợ tại địa phương nữa

+ Có một số bạn khi bị COVID-19 thì tự nghỉ và chữa trị tại nhà, không báo lên trung tâm y tế. Nếu làm vậy thì các bạn sẽ không được nhận tiền hỗ trợ, vì vậy bạn phải chủ động khai báo để trung tâm y tế gửi tin nhắn yêu cầu cách ly (격리통지). Tin nhắn này sẽ thay cho chứng nhận người nhiễm COVID-19 để đăng ký tiền hỗ trợ sau này.

ho tro covid 19 tai han quoc
Nếu không may nhiễm covid ở Hàn Quốc, bạn có thể được hỗ trợ 30kwon/ngày

2. Quy trình khai báo

– Làm xét nghiệm nhanh kháng nguyên ở bệnh viện gần nhà hoặc trạm xét nghiệm (전문가용 신속항 원검사(RAT)) với phí chẩn đoán là 5.000 won/ người. (Từ ngày 14/3, không cần kiểm tra PCR nếu xét nghiệm nhanh cho kết quả dương tính)
– Với những người vẫn muốn kiểm tra PCR:
+ Đăng ký xét nghiệm PCR ở bệnh viện, nhưng phải tự trả chi phí từ 100.000 won trở lên (tuỳ bệnh viện); nếu dương tính sẽ được hoàn tiền 100%
+ Xin giấy giới thiệu của bác sĩ khi làm xét nghiệm nhanh kháng nguyên để được kiểm tra PCR miễn phí ở trạm xét nghiệm.
+ Chủ động liên hệ với trung tâm y tế địa phương (보건소) nơi mình sinh sống và thông báo về kết qua xét nghiệm nhanh kháng nguyên. Trong quá trình này cần cung cấp thông tin Họ tên, Địa chỉ nhà, Số điện thoại, Số thẻ người nước ngoài
+ Hiện nay khi làm xét nghiệm tại bệnh viện, nhiều bệnh viện sẽ khai báo lên trung tâm y tế địa phương giúp bạn. Sau khi làm xét nghiệm hãy nhớ đề nghị 보건소에 신고해 주세요 (Hãy đăng ký lên trung tâm y tế giúp tôi!)
– Trung tâm y tế địa phương sẽ gửi tin nhắn yêu cầu cách ly (격리통지)
– Sau khi hết thời hạn cách ly 7 ngày, mang tin nhắn này đến trung tâm y tế địa phương (보건소) để xin hỗ trợ.

3. Hồ sơ cần chuẩn bị

– Bản phô tô 2 mặt thẻ căn cước người nước ngoài
– Bản phô tô sổ ngân hàng
– Giấy xác nhận hủy cách ly-격리 해제확인서( Các bạn có thể thay bằng tin nhắn xác nhận hủy cách ly mà sở y tế gửi cho )

Nếu có chứng nhận quan hệ gia đình thì có thể đăng ký thay cho vợ/ chồng, con cái.

4. Số tiền trợ cấp

Các bạn mang hồ sơ đến trung tâm cộng đồng của khu phố (ex: 역곡 주민센터 ) để nộp. Bạn đến đây và nói với nhân viên ở đấy là bạn đến đăng ký xin nhận “코로나생활비지원금” là được. Các bạn sẽ được nhận khoảng hơn 30,000 won một ngày.

5. Những điều cần lưu ý

-Khi mà các bạn có kết quả dương tính với COVID thì sẽ nhận được tin nhắn từ sở y tế trong đó có ghi ngày bắt đầu cách ly và ngày kết thúc, nếu sau một ngày hết thời hạn cách ly thì các bạn cần gọi cho sở y tế và xin họ cấp giấy xác nhận hủy cách ly (격리 해제확인서)

86A317A6 B422 4DFC BBAF 84DE34F297AB
Giấy xác nhận hủy cách ly (격리 해제확인서)

-Theo như mình tìm hiểu thì “해외입국자” tức các bạn nhập cảnh HQ mà bị Covid trong thời gian cách ly nhập cảnh thì sẽ không được đăng ký nhận trợ cấp này.
-Sau khi tự test ở nhà ra dương tính thì các bạn cần phải đến ngay trạm y tế để khai báo và test lại PCR. Chỉ có sau khi các bạn nhận được tin nhắn xác nhận bị dương tính lại và hướng dẫn cách ly thì mới đủ tiêu chuẩn để đăng ký nhận trợ cấp.

– Sau khi hết 7 ngày cách ly là có thể đăng ký, thời hạn đăng ký trong vòng 3 tháng (kể từ ngày kết thúc cách ly)
– Người bị nhiễm COVID-19 nhiều lần cũng có thể xin hỗ trợ nhiều lần, nhưng thời gian đăng ký giữa các lần phải cách nhau tối thiểu 30 ngày.

Hy vọng bài viết thông tin hữu ích cho các bạn

 

Hội Nhập Hàn Quốc là trang thông tin điện tử, báo nói dành cho cộng đồng người Việt Nam tại Hàn Quốc

Để mua vé chiều Hàn-Việt, Việt-Hàn, các bạn có thể liên hệ với đại lý Hanvietair.com hotline 010-3546-3396 để được tư vấn giá vé rẻ nhất và uy tín  nhất

Các bạn có nhu cầu làm hồ sơ giấy tờ, chuyển đổi visa, có thể liên hệ công ty Hosotuphap.com để được tư vấn miễn phí và hỗ trợ mọi thắc mắc.

error: Muốn copy nội dung từ website này, vui lòng liên hệ admin Hội Nhập Hàn Quốc, xin cảm ơn!!